Xác định mất thai ở bò với 4 bước đơn giản

1040 lượt xem

Các nhà chăn nuôi đều hãi khi đột nhiên phát hiện con bò mình đã chửa nhưng nay lại như bò chờ phối giống. Đây không chỉ là một cảm giác chán nản, mà việc mất thai ở bò của họ có thể gây tai thiệt hại cho tài chính lâu dài. Tổn thất đến từ việc sản xuất sữa giảm, tỷ lệ loại bỏ tăng, chi phí tinh dịch, chi phí thú y và bò quá điều hòa. Những chi phí này được kết hợp với việc giảm khả năng tiêu hủy bò, bán bò cái, nuôi đàn trong nội bộ, ít bê sinh ra mỗi năm và tăng rủi ro sức khỏe của đàn bò do có khả năng cần mua bò.

Theo Alan Ealy, giáo sư sinh học sinh sản tại Trường cao đẳng Virginia Tech, vô sinh bắt nguồn từ nhu cầu trao đổi chất của việc tiết sữa, nơi bò chuyển nguồn dinh dưỡng sang sản xuất sữa thay cho buồng trứng và tử cung để thụ thai và mang thai. Điều này đôi khi có thể làm cho việc duy trì thai kỳ khó đạt được.

Để có thể đạt được tỉ lệ mang thai tốt hơn sau mỗi lần thụ tinh, Ealy đưa ra những lời khuyên này cho bạn trong Tạo chí “Đường ống sữa – Dairy Pipelin” – số tháng 9 vừa qua và bạn có thể ứng dụng ngay lập tức.

mat-thai-o-bo
Phôi (Ảnh của Pixabay)

1. Xây dựng và tuân theo quy trình chuẩn để phát hiện động dục từ 17 đến 24 ngày sau khi thụ tinh.

2. Chẩn đoán mang thai vào ngày 28 đến 35. Điều này sẽ cho phép at đồng pha lại – re-synchronize – và phối giống lại.

3. Đừng quên theo dõi hoạt động động dục ở những con bò đang mang thai vào ngày 28-35. Quan sát động dục tích cực có thể không thể làm được, nhưng khuyến khích sử dụng các dấu hiệu ở đầu đuôi (tail-head) hoặc máy theo dõi hành vi để xác định được những con bò cái mang thai sẽ sẩy.

4. Kiểm tra lại những con bò đang mang thai một lần nữa vào khoảng ngày 60 của thai kỳ. Gần như tất cả các mất mát dự kiến ​​sẽ xảy ra vào thời điểm này, vì vậy bạn có thể xác định và đồng pha lại và phối giống cho các con bò tái động dục.

Võ Văn Sự

Viện Chăn nuôi

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!