Nuôi gà Nòi Ngũ Sắc

1183 lượt xem

Nuôi gà Nòi Ngũ Sắc, dễ cầm chắc thắng lợi

Trên nền tảng giống gà Nòi Bến Tre, Công ty Dabaco Bình Phước mang tới người chăn nuôi giống gà Nòi Ngũ Sắc hoàn hảo cả về ngoại hình lẫn chất lượng thịt.

Nòi Bến Tre là giống gà nức danh về khoản “chiến kê”. Gà Nòi Bến Tre cũng sở hữu chất lượng thịt hảo hạng thuộc tốp đầu Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, như nhiều giống gà lông màu nội khác, gà Nòi Bến Tre có nhược điểm là chậm lớn, năng suất kém nên chỉ người ăn khoái khẩu còn người nuôi không mặn mà do hiệu quả kinh tế nuôi thịt thương phẩm không cao.

Nhận thấy vai trò của giống gà Nòi Bến Tre trong văn hóa miền Tây và Nam Bộ, Công ty TNHH Dabaco Bình Phước (Tập đoàn Dabaco Việt Nam) đã quyết định bắt tay vào nghiên cứu, chọn tạo để đưa giống gà nổi tiếng nhiều màu sắc này tới gần nông dân hơn.

ga con1
Giống gà Nòi Ngũ Sắc Dabaco 01 ngày tuổi. Ảnh: Nguyên Huân.

Ông Đỗ Văn Thuận, Giám đốc Công ty TNHH Dabaco Bình Phước chia sẻ, Dabaco là đơn vị có nhiều năm sưu tầm nuôi giữ và nghiên cứu các đặc tính của các giống gà nổi tiếng ở Việt Nam và hiện sở hữu, tích lũy được nguồn dữ liệu lớn về các tính trạng nổi trội về di truyền giống.

Cùng với đó, Dabaco cũng đã và đang áp dụng các phương pháp chọn lọc giống hiện đại, sử dụng các phần mềm tốt nhất để giúp việc tính toán phương án chọn lọc cho kết quả chính xác nhất và giống gà Nòi Ngũ Sắc được ra đời trên chính nền tảng cốt lõi này.

Nòi Ngũ Sắc là giống gà quý có đặc điểm ngoại hình vô cùng khác biệt với bộ lông gà trống có 5 màu chủ đạo là ó, cú, xám, khét, chuối, trong khi gà mái lông pha thêm chút vàng hoặc nâu.

Gà sở hữu những đặc trưng của dòng gà đá như mào nụ hoặc múi khế, dáng cao, lông ôm gọn, chân xanh, vàng nhạt hoặc xám nên rất phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người dân miền Nam.

Kết hợp giữa phương pháp chọn tạo giống tiên tiến, hiệu quả hàng đầu thế giới của Dabaco trên nền tảng giống gà Nòi Bến Tre đã giúp giống gà Nòi Ngũ Sắc Dabaco lột xác hoàn toàn về tăng trưởng và tính thích nghi.

ga 2
Gà Nòi Ngũ Sắc Dabaco trưởng thành. Ảnh: Nguyên Huân

Theo đó, gà Nòi Ngũ Sắc giữ được nguyên phẩm chất thịt, màu sắc của giống gà Nòi Bến Tre, nhưng lớn nhanh, đạt cân, chống chịu dịch bệnh tốt, vừa phục vụ được thị hiếu ăn lẩu, tiệc cưới, hội nghị của người tiêu dùng nhưng đồng thời cũng không làm người chăn nuôi phải thất vọng về khoản lợi nhuận khi quyết định chọn nuôi giống gà này.

Cụ thể, giống gà Nòi Ngũ Sắc có thời gian nuôi đạt tuổi xuất bán khoảng 105 ngày, rút ngắn rất nhiều so với giống gà Nòi Bến Tre truyền thống. Trong khi đó, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn của gà Nòi Ngũ Sắc cũng thấp thuộc tốp đầu trên thị trường hiện nay, khi FCR chỉ dao động từ 2,94 – 2,96kg thức ăn/kg tăng trọng.

Một ưu điểm có lợi cho người chăn nuôi khác là giống gà Nòi Ngũ Sắc có tỷ lệ đồng đều cao, tỷ lệ nuôi sống đạt 97 – 98%. Gà có thể thích với mọi điều kiện chăn nuôi và khí hậu, địa lý của nước ta, đặc biệt là khu vực miền Trung, miền Nam, miền Tây nên tỷ lệ thắng lợi khi nuôi giống gà này của bà con nông dân rất cao.

Chính bởi những ưu điểm vượt trội đó, giống gà Nòi Ngũ Sắc Dabaco dù mới trình làng, nhưng đều được phần lớn giới chăn nuôi gia cầm nhận định và đánh giá, đây sẽ là giống gà nội mở ra xu thế chăn nuôi mới cho bà con chăn nuôi tại khu vực phía Nam.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!