Heo bị ho, làm thế nào để ngăn chặn nó?

1193 lượt xem

Người chăn nuôi heo đều biết heo bị ho là một trong những bệnh thường gặp trong chăn nuôi heo , bệnh có thể xảy ra quanh năm. Bệnh ho ở heo là bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp, nếu không kiểm soát tốt bệnh sẽ lây lan ra cả đàn, thậm chí cả trại heo , việc kiểm soát bệnh phải dùng rất nhiều thuốc, việc dùng thuốc mất nhiều thời gian. thời gian, chi phí cao, dịch bệnh dễ tái phát ảnh hưởng đến sinh trưởng của heo.

Xem thêm: Kĩ thuật nuôi dê và phòng bệnh cho dê

Heo bị ho, làm thế nào để ngăn chặn nó?
Heo thường xuyên bị ho do nhiều nguyên nhân suốt 4 mùa

Vậy bệnh ho ở heo là những bệnh gì, cách phòng tránh như thế nào hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Các triệu chứng của bệnh ho ở heo

Triệu chứng heo bị ho và sốt

 • Bệnh cúm heo: Khởi phát đột ngột, gần như cùng thời điểm trong cả đàn, heo bệnh sốt vừa, suy nhược, khó thở, ho kịch phát hỗn hợp và xuất tiết huyết thanh hoặc nhầy từ mắt và mũi. Cứng cơ, đau khi chạm vào, ngại di chuyển và phân khô, cứng.
 • Bệnh viêm phổi ở heo: Heo ốm sốt cao, sưng đau cổ họng, khó thở, tư thế ngồi của chó, ho khan kéo dài dai dẳng, đau tức ngực, sụt cân nặng dần, có biểu hiện nhiễm trùng huyết, viêm họng và màng phổi có các triệu chứng viêm phổi.
 • Viêm màng phổi truyền nhiễm ở heo: Heo bệnh cấp tính sốt cao, bỏ ăn, khó thở, ngồi kiểu chó, trằn trọc không yên thường đứng hoặc ngồi, miệng lưỡi há hốc, da mũi, tai và chân tím tái, giai đoạn sau thân nhiệt thấp, ho từng cơn với nhiều mức độ khác nhau, thở dữ dội bằng miệng, có bọt máu chảy ra từ mũi ngay trước khi tử vong.
 • Viêm phổi cấp (viêm phổi thùy): Heo bệnh sốt cao, biểu hiện rõ nhất về đường hô hấp, heo bệnh thường ho ngắn và đau, khó thở, dịch mũi có màu gỉ sắt, có biểu hiện âm ỉ sau đó lan rộng và có các đường dập trong phổi.
Triệu chứng heo bị ho và sốt
Triệu chứng ho và sốt khiến ho suy nhược, bỏ ăn, khó thở

Triệu chứng heo bị ho không sốt

 • Viêm khí quản: Các triệu chứng chính là ho, chảy nước mũi và nhạy cảm đường thở. Ho tức là ho khan ở giai đoạn đầu của bệnh, sau đó trở thành ho khan, thường xảy ra vào buổi sáng. Chảy nước mũi, ban đầu là huyết thanh, sau đó trở thành chất nhầy hoặc thậm chí là nước mũi có mủ. Sờ khí quản, độ nhạy của nó tăng lên.
 • Bệnh giun đũa: Đây là bệnh ký sinh trùng phổ biến do giun đũa ký sinh trong ruột non của heo . Khi bị nhiễm một số lượng nhỏ, trứng sẽ sinh sôi thành ấu trùng và di chuyển trong cơ thể. Bệnh viêm phổi do giun đũa gây ra có các triệu chứng ho. Khi giun đũa ký sinh một số lượng lớn có thể gây tắc ruột, đau bụng ở heo bệnh, và thậm chí là vỡ ruột và tử vong.
 • Bệnh suyễn heo: Đây là một bệnh truyền nhiễm mãn tính đường hô hấp ở heo do Mycoplasma hyopneumoniae gây ra, còn gọi là viêm phổi đặc hữu hoặc viêm phổi do mycoplasma, tỷ lệ chết cao.
 • Viêm teo mũi do nhiễm trùng ở heo: Bệnh có đặc trưng là viêm cata, xoang mũi gây biến dạng sống mũi, teo sống mũi. Việc lây nhiễm bệnh cho heo con trong vòng 1 tuần tuổi có thể gây viêm phổi nguyên phát, biểu hiện là ho dữ dội, khụt khịt và khó thở.
Triệu chứng heo bị ho không sốt
Viêm khí quản, bệnh giun đũa, bệnh suyễn heo, viêm teo mũi do nhiễm trùng ở heo dẫn đến heo ho nhưng không sốt

Biện pháp phòng, chống bệnh cho heo

Trị ho cho ở heo không chỉ cần trị ho mà còn phải xác định các triệu chứng lâm sàng của từng loại mầm bệnh theo sau đó mới dùng phương pháp tổng hợp Đông y và Tây y để phòng và trị bệnh tái phát.

 • Nếu phát hiện thấy heo bị ho do nhiễm lạnh thì có thể dùng thuốc phù hợp để điều trị, còn để điều trị ho và bệnh hô hấp do heo cảm lạnh chúng ta có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị như as (Ferbenico) (Doxycycline).
 • Hầu hết các bệnh ho ở heo là bệnh đường hô hấp do cảm lạnh gây ra, và bệnh cúm là bệnh do vi rút, vì vậy bạn nên sử dụng các loại thuốc sulfonamide (được gọi là thuốc Sulfa, thuốc kháng sinh).
 • Mùa đông chúng ta thường đóng kín cửa sổ chuồng khiến chuồng nuôi thông gió kém làm cho heo bị ho khan nặng hơn về đêm, ban ngày thuyên giảm, trường hợp nặng thì có thể gây chết heo. Heo cũng có triệu chứng thở hổn hển, bọt có màu máu chảy ra từ mũi heo bệnh sau khi chết. Dựa vào dịch lỏng chất nhày có thể suy ra heo bị mắc bệnh viêm màng phổi truyền nhiễm, khi này có thể sử dụng đồng thời phương pháp là: Kết hợp các cây thuốc nam + Tilmicosin + doxycycline, trong đó thuốc nam có tác dụng cải thiện triệu chứng viêm màng phổi, Tilmicosin và doxycycline có tác dụng đồng điều trị viêm phổi màng phổi truyền nhiễm.
Biện pháp phòng, chống bệnh cho heo
Biện pháp phòng, chống bệnh cho heo bằng biện pháp đóng kín chuồng trại vào mùa đông nhưng vẫn phải có hệ thống thoát khí, tiêm ngừa đầy đủ

Trên đây là những nguyên nhân chính và biện pháp phòng chống bệnh ho ở heo, bệnh ho ở heo tương đối khó chẩn đoán thường làm chậm bệnh, trường hợp nặng có thể gây chết và thiệt hại lớn về kinh tế cho các trang trại chăn nuôi heo . Vì vậy, người chăn nuôi phải có biện pháp phòng bệnh kịp thời, chú ý quan sát, có biện pháp phòng bệnh theo nguyên nhân gây ho.

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!