Mẹo nuôi gà: vai trò lót cát cho chuồng gà

1293 lượt xem

Bà con nuôi gà đều biết gà rất thích tắm cát, tắm cát do đó ưu điểm và biện pháp phòng ngừa dưới đây của việc lót cát cho chuồng gà không chỉ giúp gà sạch sẽ, vệ sinh mà còn giúp gà cứng cáp, rất có lợi cho sinh trưởng, phát triển và sinh sản.

Mẹo nuôi gà: vai trò lót cát cho chuồng gà
Đệm cát chuồng gà có nhiều ưu điểm mà nhiều người chưa biết

Ưu điểm của lót cát cho chuồng gà

Nền chuồng gà bằng cát xua tan cái nóng

Trên bề mặt cơ thể gà không có tuyến mồ hôi, và dễ bị say nắng vào giữa mùa hè. Sau khi chuồng gà được lót cát vệ sinh, gà có thể tản nhiệt dư qua chỗ tiếp xúc giữa da và cát để tránh bị say nóng.

Ưu điểm của lót cát cho chuồng gà
Nền chuồng gà bằng cát xua tan cái nóng

Cát nuôi gà có thể hấp thụ độ ẩm

Gà nhạy cảm nhất với độ ẩm, nếu ở trong môi trường ẩm ướt lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển bình thường của gà mà còn làm giảm sản lượng trứng của gà. Cát có chức năng hút ẩm nên đệm cát trong chuồng gà giúp chuồng luôn khô ráo, chống ẩm. Độ ẩm tương đối thích hợp nhất cho gà đẻ là 50% -55%. Khi độ ẩm thấp hơn 45%, bụi bay vào chuồng, gà dễ mắc bệnh đường hô hấp. Khi độ ẩm cao hơn 72% dễ làm lông bị bẩn và dính vào nhau dẫn đến một số bệnh.

Xem thêm Nuôi gà phải xem: 5 điểm chính của kiến ​​thức kĩ thuật chăn nuôi gà

Để gà tắm cát

Gà thích nhất là tắm cát, tắm cát không chỉ giúp gà sạch sẽ, vệ sinh mà còn làm cho cơ thể gà khỏe mạnh, có lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của gà. Cát của bể tắm cát tốt hơn là sử dụng cát mịn.

Để gà tắm cát
Gà thích nhất là tắm cát nhằm loại bỏ kí sinh trùng, giúp khô lông tránh dịch bệnh

Phòng chống dịch bệnh

Phủ cát lên chuồng gà và nơi sinh hoạt có thể giữ cho chuồng gà và nơi sinh hoạt luôn khô ráo, thoáng và hợp vệ sinh. Sau khi cát tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiều vi khuẩn gây bệnh có thể mất sức sống gây bệnh, do đó làm giảm sự phát sinh của dịch bệnh. Gà cũng có thể tiêu diệt ký sinh trùng bên ngoài sau khi tắm cát.

Tiêu hóa

Cát giúp hỗ trợ tiêu hóa, gà thích ăn cát do đó sau khi trang trại và chuồng trại có đầy cát, gà có thể ăn cát bất cứ lúc nào, điều này có thể thúc đẩy dạ dày tiêu hóa tốt và nâng cao hiệu suất hấp thụ thức ăn.

Các lưu ý khi sử dụng cát lót chuồng gà

Độ dày của đệm cát phải là 3-5 cm và cát để làm bể cát phải là cát hạt mịn. Cát làm đệm lót chuồng gà cần được thay thường xuyên, cát ướt có lẫn phân gà nên vớt ra kịp thời, phơi nắng, hong khô, sau khi phơi khô nên sàng lọc loại bỏ chất bẩn rồi mới làm chất độn chuồng.

Đây là phần giới thiệu về vai trò và những lưu ý của đệm cát trong chuồng gà, chắc hẳn ai cũng biết. Người ta nói rằng việc cho gà tắm cát thường xuyên có thể làm tăng sản lượng trứng khoảng 10%, và tỷ lệ sản xuất trứng của gà nhốt trong lồng có thể tăng hơn 9% sau khi cho ăn cát

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!