Cách nuôi cá trê vàng? Công nghệ nhân giống cá trê vàng giống

1295 lượt xem

Cá trê vàng, cá trê vàng giống một loài cá nước ngọt phổ biến đã được nuôi nhân tạo ở nhiều vùng. Vậy cách nuôi cá trê vàng cần chú ý những điểm quản lý nào trong quá trình chăn nuôi, chúng ta cùng tìm hiểu về công nghệ nhân giống cá trê vàng giống.

ca tre vang giong 1

Điều kiện ao nuôi

Chọn ao có đủ nguồn nước, chất lượng nước ngọt, không ô nhiễm, tưới tiêu thuận tiện, có công trình chống thoát nước hoàn chỉnh, mỗi ao trang bị một máy sục khí công suất 3,0 kilowatt. Trước khi thả giống phải phơi nắng và vệ sinh sạch sẽ từ 7-10 ngày trước khi thả, dùng 75-100 kg vôi sống vẩy đều khắp ao, rửa sạch ao bằng nước (10 cm) để tiêu diệt các sinh vật có hại và vi khuẩn gây bệnh, và sau đó bơm 1,2 ~ 1,5 mét nước.

ca tre vang giong 2

Thả giống cá trê vàng

Cá giống yêu cầu phải khỏe mạnh, không bị thương tật và bệnh tật trên bề mặt cơ thể, kích thước phù hợp và cho vào đủ một lần. Thông thường, mỗi mu đàn thả khoảng 900-6000 con và cỡ cá giống là 5-10 gam/con. Sau 15 đến 20 ngày thả vào trong ao một số loài cá không xung đột với cá trê vàng về chế độ ăn, chẳng hạn như 80-100 con cá chép bạc với chiều dài cơ thể 15-20 cm và 700-800 con cá chép bạc trên một mẫu Anh. Khi thả cá giống, ngâm và khử trùng bằng dung dịch povidone-iodine 15g/m3 ~ 20gm3 hoặc dung dịch muối 2% ~ 4%. Khi thả vào ao, chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ của nước vận chuyển cá giống và nước trong ao thả không được quá 3oC.

Thả giống cá trê vàng
Thả giống cá trê vàng dùng con khỏe mạnh nhanh nhẹn, nước hồ ổn định không quá chênh lệch với nước ở trong bể chứa cá giống

Cho cá trê vàng giống ăn

Nếu con non đã được thuần hóa bằng thức ăn hỗn hợp trong thời kỳ cây con , chúng có thể được cho ăn trực tiếp bằng thức ăn hỗn hợp. Khi thuần hóa thức ăn, hãy chú ý đến số lượng cho ăn ít mỗi lần và thời gian tạm dừng cho ăn nên kéo dài, nói chung thời gian tạm dừng được kiểm soát khoảng 8 giây mỗi lần. Trước khi thuần hóa thức ăn, bạn có thể sử dụng âm thanh cố định như tiếng đập thùng để thu hút cá đến gần bàn thức ăn.

Xem thêm: Quy trình kiểm soát dịch bệnh và quản lý thức ăn cho cá trê vàng

Việc cho ăn tuân theo nguyên tắc “tam quan, tứ định”, tức là xem thời tiết, màu nước, hoạt động của cá; thời điểm, điểm cố định, định tính và định lượng.

nuoi ca tre vang 5

Quản lý hàng ngày

Tuân thủ việc thăm ao vào buổi sáng, giữa và chiều tối, đồng thời cải thiện chất lượng nước và ngăn ngừa dịch bệnh và hiện tượng nổi đầu bằng cách bổ sung nước mới, bón phân, tạt thuốc hoặc mở máy sục khí. Cứ 10 ngày bơm 10-15 cm nước mới để độ sâu của ao đạt 1,8-2 mét, sau đó rút bớt một phần nước cũ và bơm nước mới vào để duy trì độ sâu mực nước khoảng 2 mét. Vào những đêm mưa gió, oi bức, cần bật máy sục khí kịp thời để tránh cá trê vàng nhảy ra khỏi ao. Nếu chất lượng nước xấu đi, có thể sử dụng vôi sống để điều chỉnh độ pH của thủy vực, hai tuần một lần, mỗi lần 15 kg/mẫu đến 20 kg/mẫu. Điều chỉnh độ trong của thủy vực bằng cách thay nước hoặc bón phân, và giữ ở mức 25-30 cm trong thời gian dài.

Quản lý hàng ngày tình trạng cá trê vàng giống
Giám sát hoạt động hằng ngày, mực nước ao hồ của cá trê vàng giống

Phòng chống dịch bệnh cho cá trê vàng giống

Cá trê vàng có khả năng kháng bệnh mạnh, ít bệnh tật, tuy nhiên việc nuôi dưỡng và quản lý không tốt cũng sẽ phát sinh dịch bệnh và gây thua lỗ. Sau khi thả cá giống xong, các ao cá được phun khử trùng bằng khí clo nhị phân hàm lượng khoảng 45%, nồng độ thuốc trong nước bể là 0,4 g/m3, đồng thời bổ sung thuốc bắc vào. thức ăn để phòng bệnh cho cá.

ca tre vang giong 5

Đối với bệnh myxosporidiosis của cá trê vàng, có thể pha trichlorfon 90% dạng tinh thể thành dung dịch 0,1% -0,5% và ngâm thân cá trong 5-10 phút, hoặc có thể dùng trichlorfon dạng tinh thể 90% để hòa tan trong nước rồi vẩy trong toàn bộ ao hồ, liều lượng là 0,2 ~ 0,3 mg/L, sử dụng nó một lần mỗi 1 đến 2 ngày và sử dụng nó 3 lần liên tiếp.

Đối với bệnh thối mang, rắc dung dịch bột tẩy trắng toàn bộ bể bơi để nồng độ thuốc trong nước bể đạt 1 mg/L ; Có thể khử trùng Saprolegniasis bằng dung dịch muối 2-3% trước khi thả cá vào ao, rắc methylen blue lên toàn ao để nước ao đạt nồng độ 2 mg / L, sau đó rắc lại sau 2 lần. ngày.

Trên đây là giới thiệu về công nghệ nuôi cá trê vàng, phân bố ở tất cả các hệ thống nước lớn ở Việt Nam, đặc biệt là ở các hồ, ao, suối ở trung và hạ lưu. Do thịt mềm, ít xương, giá trị dinh dưỡng cao nên rất được thị trường ưa chuộng, nhiều vùng nuôi nhân tạo, khi chăn nuôi các bạn chú ý những điểm đã giới thiệu ở trên.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!