Quy trình kiểm soát dịch bệnh và quản lý thức ăn cho cá trê vàng

1113 lượt xem

Cá trê vàng là cá trê màu vàng thịt tươi, mềm, chỉ có một gai to ở giữa, hiện nay là loài cá được nông dân và người tiêu dùng vô cùng yêu thích. Sau đây chủ yếu giới thiệu những điểm chính trong quản lý nuôi cá trê vàng.

Yêu cầu về chất lượng nước cho cá trê vàng

Quy trình kiểm soát và quản lý thức ăn cho cá trê vàng
Yêu cầu về quản lý chất lượng nước cho cá trê vàng

Cá trê vàng thích môi trường nước ngọt, để cá phát triển khỏe mạnh thì chất lượng nước phải luôn trong lành, độ trong của nước trên 35cm, ngoài ra cần thực hiện tốt công tác quản lý thay nước. Tháng 5 đến tháng 6 nên thay nước mỗi tháng, mỗi tháng bơm 30 cm nước mới, từ tháng 7 đến tháng 9 có thể thay nước hai tuần một lần, mỗi lần bơm nước mới khoảng 15 cm cần chú ý duy trì độ sâu của nước khoảng 2 mét trong suốt cả năm.

Ôxy hóa kịp thời

Đối với nuôi cá trê vàng, ao cần được trang bị các thiết bị như máy sục khí, có thể bật hiệu quả để tăng oxy theo thời tiết và chất lượng nước, nói chung là phải khởi động máy sớm trước 1 giờ. Sáng và chiều trong những ngày nắng, giữ nồng độ oxy hòa tan trong nước trên 3 mg/L.

Ôxy hóa kịp thời
Sục ôxy kịp thời theo tình hình thời tiết cho cá trê vàng

Quản lý thức ăn cho cá trê vàng

Cá trê vàng có yêu cầu cao về mồi đạm trong quá trình sinh trưởng, hàm lượng đạm 35% -45%, chất béo thô 5% -8%, công thức thức ăn hỗn hợp nhân tạo tham khảo: bột cá 30% -40%, bánh đậu 20-30%, Bột rau câu 10% đến 35%, bột phụ 15% đến 18%, cám gạo 10% đến 15%, phụ gia kích thích và tăng trưởng 2% đến 5%.

Xem thêm: Cách nuôi cá trê vàng? Công nghệ nhân giống cá trê vàng giống

Việc cho ăn hàng ngày phải tuân thủ “bốn cách xác định”, đó là định vị, thời gian, định tính và định lượng. Vị trí cho ăn mỗi lần nên cố định, tốt nhất là đặt trên bàn cho ăn; mỗi sáng 7-8 giờ cho ăn 1/3 tổng lượng thức ăn trong ngày. Buổi chiều lúc 5- 6 giờ cho ăn 2/3, mỗi lần cho ăn 30 phút; khi cho ăn đồ ăn phải tươi, không bị biến chất, bổ sung hợp lý phụ gia thức ăn, chất tăng cường dinh dưỡng, chất dẫn dụ thức ăn … theo sự tăng trưởng thực tế của cá; lượng cho ăn hàng ngày dựa trên nhiệt độ nước, thời tiết và thông số kỹ thuật của cá bột có thể được điều chỉnh linh hoạt và thời gian cho ăn được kiểm soát trong vòng một giờ.

Quản lý thức ăn cho cá trê vàng
Quản lý thức ăn cho cá trê vàng chặt chẽ, theo dõi thức ăn, phối hợp các loại mồi thuốc

Nếu sức ăn chậm lại, cần kiểm tra nguyên nhân kịp thời, đặc biệt là kiểm tra xem có mắc các bệnh như viêm ruột do vi khuẩn hay không.

Kiểm soát dịch bệnh

Cá trê vàng là loài cá không vảy nên khả năng thích ứng với các loại thuốc thường dùng không tốt bằng các loại cá khác, vì vậy công tác phòng chống dịch bệnh cần được tiến hành, có thể sử dụng vôi súc rửa nửa tháng một lần để cải thiện chất lượng nước, và chế phẩm clo có thể được sử dụng để khử trùng nước. Thường xuyên cho ăn thức ăn phòng chống dịch bệnh có sử dụng hỗn hợp thuốc Đông Tây Y như pyridoxine (Vitamin B6), cây Đại Hoàng, và cây Bản Lam Căn có tác dụng như kháng sinh tự nhiên để cho cá ăn phòng bệnh hàng tháng.

Kiểm soát dịch bệnh cho cá trê vàng
Áp dụng cả phương pháp Đông Tây Y để phòng bệnh cho Cá trê vàng

Trong mùa sinh trưởng nhiệt độ cao, có thể bổ sung kháng sinh với một lượng thích hợp để ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn gây ra. Các bệnh thường gặp của cá trê vàng bao gồm bệnh nấm saprolegnia, bệnh thối mang do vi khuẩn, bệnh phù thũng, viêm ruột và bệnh nhiễm trùng quả dưa.

Một khi bệnh xảy ra, cần chẩn đoán và điều trị kịp thời, dùng thuốc điều trị triệu chứng càng sớm càng tốt. Sử dụng các loại thuốc câu cá xanh hiệu quả cao và ít độc hại nhất có thể trong quá trình điều trị, nghiêm cấm sử dụng các loại thuốc nhạy cảm như trichlorfon và thuốc tím.

Giám sát ngày đêm

Tuân thủ tuần tra ao nuôi cả ngày lẫn đêm, quan sát sự kiếm ăn, hoạt động và sinh trưởng của cá, kịp thời loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn. Hạn chế tối đa việc người đi đường, thú dữ … vào khu vực nuôi để làm phiền cá, tránh gây căng thẳng cho cá.

Giám sát ngày đêm Cá trê vàng
Giám sát ngày đêm để kịp thời phát hiện biểu hiện khác thường của cá trê vàng

Trên đây là những điểm chính về quản lý cá trê, đây là loài cá nước ngọt nên nhu cầu thị trường về cá trê là rất lớn, tuy nhiên do cá trê có yêu cầu tương đối cao về môi trường sinh trưởng và nuôi trồng thủy sản do đó việc quản lý, các biện pháp này phải được thực hiện trong quản lý hàng ngày.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!