Bí quyết nuôi vịt và phòng bệnh cho vịt

1382 lượt xem

Bí quyết nuôi vịt

Vào mùa hè, nên giảm mật độ vịt trong chuồng trại một cách hợp lý giúp chuồng trại thông thoáng, tránh tình trạng đàn vịt dồn ứ sẽ làm vịt chết số lượng lớn. Đồng thời, cần đảm bảo vịt có đủ nước uống, cần bổ sung vòi, máng uống cho phù hợp.

Sức ăn của vịt sẽ giảm khi nhiệt độ tăng, do đó cần chọn loại thức ăn phù hợp cho chúng vào mùa hè. Khi mua thức ăn cần để ý đến tỷ lệ thức ăn phải đáp ứng đầy đủ các axit amin thiết yếu, nhưng mức protein phải được giữ ở mức thấp nhất có thể.

vay luoi trai vit
Nuôi vịt theo hình thức quây lưới

Phương pháp nuôi vịt quây lưới thường được áp dụng trong chăn nuôi nhưng do đầu tư giai đoạn đầu tương đối lớn nên nhiều hộ nông dân không áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, so với các phương pháp chăn nuôi truyền thống, chăn nuôi quây lưới theo trang trại có thể làm giảm sự tiếp xúc giữa vịt và phân, giảm lây lan dịch bệnh, giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm tiêu hao dinh dưỡng và sinh nhiệt của vịt, đồng thời có lợi cho sức khỏe của vịt đặc biệt là với vịt con.

Nếu nhiệt độ chuồng nuôi vịt quá cao sẽ gây stress nhiệt cho đàn vịt, vì vậy cần chú ý đến nhiệt độ chuồng nuôi vịt, giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong mùa nắng nóng, xung quanh chuồng vịt có thể làm thêm rèm che, lỗ thông hơi và các phương tiện khác, trồng cây xanh xung quanh chuồng vịt để giảm nhiệt độ môi trường.

Công nghệ nuôi vịt và phòng bệnh cho vịt

Việc chọn chuồng nuôi vịt phải chú ý đến địa hình, tuy vịt ưa nước nhưng xây dựng chuồng nuôi vịt nên cao hơn để tránh tích nước. Muỗi, ruồi và các động vật gây hại khác dễ sinh sôi ở những nơi ẩm ướt và đọng nước, vịt cũng dễ phát sinh nhiều loại bệnh ký sinh trùng. Hướng chuồng nuôi vịt phải là hướng Bắc Nam, thông gió và đón nắng, đảm bảo chuồng nuôi vịt đầy đủ ánh nắng.

vit beo

Vì vịt ở các lứa tuổi khác nhau sẽ sinh ra các loại bệnh khác nhau, nếu nuôi vịt ở các lứa tuổi khác nhau trong cùng một chuồng sẽ dễ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Nên áp dụng hệ thống xuất chuồng, ví dụ, một lứa vịt sẽ được chuyển ra ngoài hoặc đưa ra chợ, trại vịt sẽ được khử trùng kỹ lưỡng trước khi nuôi lứa vịt tiếp theo, để nguồn nhiễm trùng và con đường lây truyền sẽ không tồn tại.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường rất quan trọng, phải làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch tại trại vịt. Cổng trại vịt và lối ra vào của mỗi chuồng vịt phải có bể sát trùng, người ra vào phải đi qua bể. Có thể dùng dung dịch natri hydroxit 3% -5% để khử trùng và nên được thay thế thường xuyên.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!