Hướng dẫn cách nuôi bồ câu thả rông

1161 lượt xem

Chim bồ câu là loài chim rất phổ biến và đã sống với con người từ hàng nghìn năm nay, hơn nữa chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng rất cao, khả năng làm giàu từ nuôi chim bồ câu cao nên rất được thị trường ưa chuộng. Chim bồ câu hiện đã được nuôi khắp nơi trên thế giới và ngày càng có nhiều người muốn phát triển theo hướng này. Vậy cách nuôi chim bồ câu như thế nào thì bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bài hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu thả rông hiệu quả.

bo cau phap 1

Lựa chọn chim bồ câu

Trong việc chọn chim bồ câu di chuyển cần căn cứ vào đặc điểm có khả năng bay cao, vóc dáng to khỏe, về ngoại hình thì lông trắng là đẹp nhất, đầu rộng, âm thanh to tròn, tinh mắt. Mắt phải tròn và sáng và chân phải dày và thẳng. Nếu nó có đầy đủ các đặc điểm trên có nghĩa là giống chim bồ câu rất tốt. Ngoài ra, việc phân biệt chim bồ câu đực và chim cái cũng tương đối đơn giản, phổ biến nhất là chim trống có vai rộng hơn, ống chân và ngón chân dài hơn, mào dài hơn, còn gà mái thì ngược lại.

bo cau phap 2

Các yêu cầu của chuồng nuôi bồ câu Pháp

Chuồng nuôi chim bồ câu phải đảm bảo điều kiện sống an toàn, thoải mái, môi trường phải yên tĩnh, nếu bị thế giới bên ngoài quấy rầy, nhất là vào ban đêm sẽ khiến đàn chim hoảng sợ, hoang mang và chim bồ câu sẽ bỏ chuồng không quay trở lại. Ngoài ra, chuồng nuôi chim bồ câu phải thông thoáng và có nắng, ấm về mùa đông và mát về mùa hè, nhiệt độ thích hợp khoảng 13-18 ℃, độ ẩm giữ ở mức 60%. Việc cuối cùng cần làm là thường xuyên dọn dẹp và khử trùng chuồng.

chuồng nuôi bồ câu Pháp
Chuồng nuôi chim bồ câu phải đảm bảo điều kiện sống an toàn, thoải mái, môi trường phải yên tĩnh nếu không bồ câu dễ bỏ chuồng

Cách nuôi bồ câu thả rông – Quản lý thức ăn cho bồ câu

Về thức ăn cho bồ câu chủ yếu cho ăn thóc, đậu xanh, ngô và các loại hạt khác, ngoài ra phải cho ăn một lượng thức ăn khoáng nhất định như bùn vàng, bột vỏ sò, tro than… Nếu ở địa phương không có cửa hàng thú ý hoặc thức ăn chăn nuôi thì bạn cũng có thể tự trộn thức ăn cho chim. Ngoài ra, hãy cung cấp cho bồ câu một số lượng nhất định khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần vào buổi trưa, đồng thời để giúp tiêu hóa tốt nhất nên cho ăn một ít cát dành cho bồ câu.

Xem thêm 5 điểm chính trong kĩ thuật chăn nuôi gà

Cách nuôi bồ câu thả rông - Quản lý thức ăn cho bồ câu
Ngoài ra phải cho ăn một lượng thức ăn khoáng nhất định như bùn vàng, bột vỏ sò, tro than giúp chim dễ tiêu hóa hơn

Phòng chống dịch bệnh

Khi bồ câu bị bệnh, các triệu chứng rõ ràng nhất là thiếu năng lượng, sụt cân, thở bất thường, tiêu chảy,… Nhìn chung, một số bệnh nhẹ đơn giản có thể phục hồi từ từ thông qua việc điều chỉnh giống, nhưng tốt hơn hết bạn nên đưa mẫu bồ câu đến thú y thắm khám để có hướng điều trị và phân phối các loại thuốc và liều lượng phù hợp cho cả đàn.

Trên đây là 4 điểm chính của phương pháp chăn nuôi chim bồ câu, tất nhiên thói quen chăn nuôi của mỗi người là khác nhau, không có nghĩa là bộ tài liệu hướng dẫn này phù hợp với tất cả mọi người, nó còn liên quan đến sự đa dạng của giống chim bồ câu và điều kiện khí hậu của từng địa phương. Nếu một người bạn mới vào nghề muốn đầu tư vào nuôi trồng bồ câu, tốt nhất bạn nên đến tận địa phương để khảo sát và thăm dò ý kiến ​​của những hộ nông dân ở đó.

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!