Cuộc chiến Ukraina – Nga nguy cơ đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng cao trong năm 2022

1282 lượt xem

“Chiến tranh phòng thủ lương thực” của các nước ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi

Là hai nhà xuất khẩu nông sản lớn của thế giới, cuộc xung đột diễn ra giữa Nga và Ukraine đã mang đến một cơn “cuồng phong” cho thị trường lương thực quốc tế và cũng khiến người dân nhiều nước đối mặt với áp lực. giá lương thực tăng.

ngu coc
Giá trị trường ngũ cốc, lương thực, thức ăn chăn nuôi nguy cơ tăng mạnh trong năm 2022

Giá nông sản như lúa mì tăng cao

“Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và Ukraine là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ 5. Họ cung cấp 19% lúa mạch, 14% lúa mì và 4% ngô của thế giới, và chiếm hơn 1/3 lượng ngũ cốc xuất khẩu toàn cầu” theo nguồn dữ liệu được cung cấp bởi Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc.

Nga và Ukraine đang nắm trong tay “túi ngũ cốc”, và xung đột giữa hai nước cũng đã thả một “quả bom” xuống thị trường ngũ cốc quốc tế. Vào ngày 7 tháng 3, hợp đồng lúa mì của Hội đồng Thương mại Chicago tăng 7% lên 12,94 USD/1 giạ. Kể từ đó, mặc dù giá lúa mì kỳ hạn đã giảm trở lại nhưng vẫn ở mức cao.

Vào thời điểm ngày 17 tháng 3, hợp đồng lúa mì CBOT liên tục ở mức 10,57 USD/1 giạ. Kể từ ngày 17 tháng 2, giá lúa mì kỳ hạn đã tăng 32,6%.

“Xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã làm gián đoạn nguồn cung từ khu vực Biển Đen và giá ngũ cốc có thể tăng cao hơn nữa”. Thị trường ngũ cốc toàn cầu đối mặt với “cú sốc tồi tệ nhất” kể từ những năm 1970.

Ngoài ra, Goldman Sachs cũng nâng dự báo giá ngô, đậu tương và lúa mì. Ngô có thể đạt 7,75 USD/1 giạ vào mùa hè, đậu tương có thể đạt 17,50 USD và lúa mì có thể đạt 12,50 USD.

giá thức ăn chăn nuôi tăng cao
Cuộc chiến Ukraina – Nga ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá lúa mì

An ninh lương thực quốc tế ‘tồi tệ hơn’

Giá ngũ cốc quốc tế, vốn đã leo thang kể từ nửa cuối năm 2020, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 2 năm 2022 do nhu cầu cao, chi phí nông nghiệp và vận tải cao cũng như gián đoạn hoạt động của cảng.

Trước khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine, nguồn cung lúa mì toàn cầu đã trở nên căng thẳng. Dữ liệu từ Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) cho thấy vào cuối niên vụ 2021/22, dự trữ lúa mì cuối vụ ở EU, Nga, Hoa Kỳ, Canada, Ukraine, Argentina, Australia và Kazakhstan, những nhà xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới, dự kiến ​​là 57 triệu tấn, đạt mức thấp nhất trong chín năm.

“Làn sóng xung kích” do tình hình hiện tại ở Ukraine đã được phản ánh trong Chỉ số giá ngũ cốc tháng Hai của FAO.

Chỉ số này đã tăng 3,0% so với tháng trước, và nằm trong số các loại ngũ cốc thô hàng đầu, giá ngô quốc tế tăng 5,1% do tiếp tục lo ngại về tình hình cây trồng ở Nam Mỹ, sự không chắc chắn về xuất khẩu ngô của Ukraine và giá xuất khẩu lúa mỳ tăng. Giá lúa mì thế giới tăng 2,1%, phần lớn phản ánh sự không chắc chắn về dòng cung toàn cầu tại các cảng Biển Đen.

Nếu xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục, nó chắc chắn sẽ gây nguy hiểm cho an ninh lương thực hơn nữa. Do hoạt động nông nghiệp của hai nước xuất khẩu hàng thực phẩm lớn này có thể bị gián đoạn do giá lương thực và nông sản quốc tế cao và biến động. đầu vào, làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu.

Khoảng 50 quốc gia hiện đang dựa vào nhập khẩu từ Nga và Ukraine để đảm bảo 30% nguồn cung lúa mì trở lên của họ, hầu hết là các nước kém phát triển nhất hoặc các nước thiếu lương thực có thu nhập thấp ở Bắc Phi, Châu Á và vùng lân cận phía đông. Đối với những nước này, tình hình an ninh lương thực đặc biệt nghiêm trọng, hơn 50% nguồn cung phân bón ở nhiều nước châu Âu và Trung Á đến từ Nga, và tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể sẽ kéo dài sang năm sau.

Abil Etfa, phát ngôn viên cấp cao của Chương trình Lương thực Thế giới, gần đây cũng cho biết một loạt vấn đề từ Ukraine và Nga về sản xuất và xuất khẩu nông sản sẽ đe dọa đến an ninh lương thực của hàng triệu người trên thế giới, điều này sẽ ảnh hưởng đến Hoa Kỳ và Châu Âu. Những người khác, đặc biệt là những người từ Trung Đông, Châu Phi và Châu Á cực kỳ dễ bị tổn thương.

Chương trình Lương thực Thế giới đã cảnh báo rằng năm 2022 sẽ là một năm thảm khốc của nạn đói, với 44 triệu người đang đứng trước bờ vực của nạn đói ở 38 quốc gia.

nhieu nuoc co nguy co xay ra nan doi
Nhiều quốc gia kém phát triển và đang phát triển có nguy cơ đối diện với nạn đói

Thế giới bắt đầu “cuộc chiến bảo vệ lương thực”

Để tránh xảy ra “khủng hoảng lương thực”, chính phủ nhiều nước đang thực hiện các biện pháp nhằm ưu tiên cung cấp các sản phẩm nông nghiệp trong nước.

Theo Bloomberg, Hungary đang cấm xuất khẩu ngũ cốc. Argentina một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới, và Thổ Nhĩ Kỳ nhà xuất khẩu bột mì lớn, cũng đã thực hiện các bước để thắt chặt kiểm soát đối với các sản phẩm địa phương. Moldova cũng đã tạm ngừng xuất khẩu lúa mì, ngô và đường từ tháng này.

Theo Reuters, Ukraine thông báo sẽ cấm xuất khẩu nhiều loại nông sản khác nhau bao gồm lúa mạch, đường và thịt cho đến cuối năm nay. Nga đã cấm xuất khẩu lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và ngô sang các nước láng giềng của Liên minh Kinh tế Á-Âu EAEU cho đến ngày 30/6. Một số quốc gia khác cũng đang mua thực phẩm từ thị trường quốc tế.

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) đang tìm cách mua tổng cộng 104.483 tấn lúa mì cấp thực phẩm từ Mỹ, Canada và Australia thông qua các cuộc đấu thầu thường xuyên, Reuters đưa tin.

thuc an chan nuoi
Áp lực về giá lương thực, ngũ công khiến ngành chăn nuôi nhiều nước phải tìm ra các biện pháp đảm bảo an ninh lương thực

Giá lương thực, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao ở nhiều nước

Mặc dù chính phủ nhiều nước không ngần ngại kiểm soát xuất khẩu ngũ cốc để đảm bảo an ninh lương thực trong nước, nhưng người dân ở nhiều nước đã cảm thấy áp lực tăng giá lương thực.

Tại siêu thị đồ sống lớn nhất ở khu thương mại Makati của Manila CBD, bộ phận quản lý giá của siêu thị gần đây đã xác nhận rằng giá của tất cả các sản phẩm lúa mì chính bán nhiều nhất trong siêu thị đã tăng trên diện rộng, trong đó mức tăng lớn nhất là mì ống.

Theo báo chí nước ngoài, giám đốc điều hành của tập đoàn thực phẩm đóng hộp khổng lồ của Úc SPC, Robert Giles (Robert Giles), cho biết khoảng 100 mặt hàng thực phẩm lớn ở Úc dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng bởi mức tăng giá lên đến 20%, bao gồm cả đậu hầm và mì ống đóng hộp.

Trong cuộc “khủng hoảng” này, các nước đang phát triển có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết: “Giá lương thực và nhiên liệu tăng cao sẽ ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương nhất ở các nước đang phát triển, gây áp lực lên các hộ gia đình nghèo nhất, những người dành phần lớn thu nhập cho thực phẩm, dẫn đến khó khăn và đói kém”. Tổng thư ký Rebecca Greenspan cho biết.

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!