Heo nái bị táo bón, nguyên nhân và cách phòng tránh

1348 lượt xem

Heo nái bị táo bón là hiện tượng phổ biến khiến nhiều người chăn nuôi heo rất đau đầu. Heo nái bị táo bón có thể làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng heo mẹ, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của heo con. Heo nái đại tiện kém, tồn đọng lâu trong ruột dẫn đến vi khuẩn có hại trong phân sinh sôi nảy nở làm tăng khả năng nhiễm bệnh cho heo nái và gây sốt sau sinh, thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Vậy triệu chứng táo bón ở heo nái là gì, nguyên nhân do đâu, cách phòng tránh?

Xem thêm: 7 kĩ thuật chăn nuôi lợn hiệu quả hay ăn chóng lớn

Heo nái bị táo bón
Heo nái bị táo bón nguyên nhân và cách phòng tránh

Triệu chứng táo bón ở heo nái

Biểu hiện chủ yếu của bệnh táo bón ở heo nái là tinh thần kém, chán ăn, đại tiện khó, thường cúi gập người, ưỡn đuôi làm tư thế đại tiện.

Heo ốm nặng không đứng dậy xem lại đàn. Với sự phát triển của bệnh, heo sẽ li bì, chán ăn, khát nước, khô miệng, xung huyết kết mạc, nước tiểu vàng sẫm và tiểu ít.

Nếu heo nái chửa bị táo bón cũng sẽ gây ra một loạt các thay đổi về sinh lý hoặc bệnh lý khác như đẻ lâu, thai chết lưu, số lứa đẻ thấp, heo con nhẹ cân, không có sữa hoặc ít sữa sau sinh.

Triệu chứng táo bón ở heo nái
Heo nái bị táo bón sẽ li bì, chán ăn, khát nước, khô miệng, xung huyết kết mạc, nước tiểu vàng sẫm và tiểu ít.

Nguyên nhân gây táo bón ở heo nái

Sau khi nái chửa, thai chèn ép trực tràng, gây liệt trực tràng và giảm nhu động của cơ trơn ruột, từ đó hình thành bệnh táo bón.

Các yếu tố như lười vận động và tình trạng nuôi heo nái mật độ quá dày dẫn đến táo bón.

Không đủ nước uống cho heo nái, đặc biệt là chuồng nuôi thả rông ở nông thôn và chuồng nuôi cách nhiệt kém, heo nái thiếu nước uống trầm trọng dễ gây táo bón.

Hàm lượng xơ thô trong thức ăn không đủ hoặc quá cao, hàm lượng tạp chất như sỏi, bụi trong thức ăn quá cao, thức ăn thô xanh thiếu và hạt thức ăn quá lớn.

Nguyên nhân gây táo bón ở heo nái
Không đủ nước uống cho heo nái, thiếu thức ăn xanh là nguyên nhân phổ biến gây táo bón ở heo nái

Lạm dụng thuốc kháng sinh, tuy kháng sinh giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại nhưng thuốc kháng sinh cũng sẽ tác động đến hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột nghiêm trọng và dẫn đến táo bón do thuốc.

Heo nái mắc một số bệnh nhiệt thán: như bệnh dịch tả lợn, bệnh tai xanh, bệnh ký sinh trùng,… có thể gây táo bón cho heo nái.

Các yếu tố căng thẳng khác nhau, chẳng hạn như sự thay đổi đột ngột của môi trường, giết mổ, cho ăn, tiêm phòng, … có thể gây táo bón cho heo nái.

Ba, các biện pháp phòng chống heo nái bị táo bón

  • Cân đối độ dinh dưỡng trong công thức, cân bằng áp suất thẩm thấu trong thức ăn cho heo nái, chú ý tỷ lệ chất xơ trong khẩu phần.
  • Tăng cường sử dụng chất xơ chất lượng cao trong dạ dày của nái và chất xơ được lên men ở phần cuối ruột để cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi.
  • Cám sẽ sinh ra nhiệt lượng thức ăn cao, không chỉ gây lãng phí năng lượng mà còn làm tăng thân nhiệt của nái, làm cho nái chán ăn sau khi sinh sản. Cám nhuyễn như một nguyên liệu thô có chứa chất xơ thô sẽ mang lại hiệu quả hơn, giải quyết được vấn đề táo bón.
  • Cải thiện phương pháp nuôi dưỡng để loại bỏ phù nề vú; cân bằng dinh dưỡng và điều chỉnh áp suất thẩm thấu trong cơ thể; bổ sung chất xơ để thúc đẩy nhu động ruột và loại bỏ táo bón.
các biện pháp phòng chống heo nái bị táo bón
Cân đối độ dinh dưỡng trong công thức giúp heo giảm táo bón

Trên đây là triệu chứng, nguyên nhân và biện pháp phòng bệnh táo bón ở heo nái, bên trong ruột heo là một môi trường phức tạp, bao gồm bã thức ăn, sản phẩm phân hủy, protease, immunoglobulin, virus, probiotics, vi khuẩn gây bệnh và các chất chuyển hóa của chúng, các yếu tố gây bệnh như ngoại độc tố và nội độc tố. Táo bón sẽ làm cho nái biếng ăn, sau đó làm cho nái đẻ non, con yếu, trực tràng chứa đầy phân sẽ chèn ép đường sinh, cả hai sẽ làm cho nái bị đẻ khó, chết lưu hoặc sót thai. Người chăn nuôi cần lưu ý và ngăn chặn kịp thời.

 

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!