Khi nào lợn dễ bị bệnh nhất? Nguyên nhân khiến dịch bệnh phát triển mạnh

1352 lượt xem

Trong quá trình chăn nuôi lợn, bà con nông dân chưa có nhiều kiến thức chăn nuôi, còn chăn nuôi thủ công cảm tính dẫn đến lợn dễ mắc bệnh nhưng lại không biết khi nào lợn dễ bị bệnh nhất nguyên nhân và cách phòng tránh. Bà con nông dân cần nắm bắt thời điểm khi nào lợn dễ bệnh nhất và nguyên nhân dưới đây để hạn chế rủi ro trong quá trình chăn nuôi.

Khi nào lợn dễ bị bệnh nhất? Nguyên nhân khiến dịch bệnh phát triển mạnh
Mùa xuân lại là thời điểm lợn dễ bị bệnh nhất, khi đó gió bắc thổi qua khiến cho đa phần lợn con bị tiêu chảy

Mùa lợn dễ mắc bệnh

Lợn dễ mắc nhiều bệnh trong mùa thu đông cho nên cần sử dụng các loại kháng sinh, vắc xin phòng bệnh để phòng lây nhiễm thứ phát các bệnh khác. Ngoài ra, một số bệnh thông thường sẽ xảy ra vào mùa thu đông như bệnh dịch tả lợn và bệnh tiêu chảy phân trắng.

Thế nhưng mùa xuân lại là thời điểm lợn dễ bị bệnh nhất, khi đó gió bắc thổi qua khiến cho đa phần lợn con bị tiêu chảy.

Xem thêm: 7 kĩ thuật chăn nuôi lợn hiệu quả hay ăn chóng lớn

Mùa lợn dễ mắc bệnh
Vào mùa thu đông như bệnh dịch tả lợn và bệnh tiêu chảy phân trắng

Khi nào lợn dễ bị bệnh nhất – Thời kỳ lợn dễ ốm

  • Thời kỳ sinh con của lợn mẹ
  • Thời kỳ điều dưỡng
  • Thời kỳ tăng trưởng/vỗ béo.

Nguyên nhân khiến lợn dễ ốm

Lý do du nhập và cải tạo giống heo

Lợn giống có nguồn gốc tại địa phương có nhiều ưu điểm vượt trội như: Con giống đã thích nghi với môi trường địa phương, sức đề kháng mạnh… Những ưu điểm này được hình thành tiến hóa sau nhiều thế hệ mà khi rời khỏi địa phương, lợn phải thay đổi môi trường và thích nghi với môi trường khác trong thời gian ngắn sẽ gây ra căng thẳng, những ưu điểm trước đó có thể giảm đi hoặc thậm chí biến mất.

Việc du nhập và cải tạo giống của đa số người chăn nuôi là đưa giống lợn ngoại về địa phương nhằm lai tạo con giống, nhưng sức đề kháng của lứa con giống này không bằng lợn giống địa phương nên dễ nhiễm bệnh.

Lý do du nhập và cải tạo giống heo
Việc du nhập và cải tạo giống khiến heo dễ nhiễm bệnh lạ từ bên ngoài

Giao thông thuận tiện giúp dịch bệnh ở heo phát tán

Mặc dù điều kiện giao thông hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, buôn bán vật tư, vật nuôi và sản phẩm động vật, nhưng nó cũng kéo theo sự phổ biến của một số bệnh truyền nhiễm tại địa phương, khiến đại dịch lan rộng.

Hệ thống vệ sinh phòng dịch chưa hoàn thiện, triển khai chưa đồng bộ.

Do nhiều nguyên nhân mà công tác kiểm tra dịch bệnh chưa được thực hiện nghiêm túc theo quy định của chi cục chăn nuôi nơi thu mua, vận chuyển, và sau khi tiêu thụ lợn.

Giao thông thuận tiện giúp dịch bệnh ở heo phát tán
Giao thông thuận tiện giúp dịch bệnh ở heo phát tán từ vùng này sang vùng khác

Nhiều loại bệnh tồn tại chồng chéo

Do các biện pháp phòng bệnh chưa đầy đủ và quy trình tiêm chủng chưa hoàn thiện nên chưa loại trừ được một số bệnh truyền nhiễm cũ, các bệnh truyền nhiễm mới lần lượt xuất hiện như: Dịch tả lợn Châu Phi, Pasteurella, Streptococcus, v.v. Trong những năm gần đây, các bệnh rối loạn về hô hấp và sinh sản, sốt cao vô danh, bệnh Haemophilus parasuis, bệnh eperythrozoonosis … đã xuất hiện, dễ gây ra các bệnh nhiễm trùng hỗn hợp cho lợn.

Nguyên nhân lạm dụng thuốc kháng sinh

Do lợn bệnh ngày càng gia tăng, người chăn nuôi phải sử dụng một số loại kháng sinh để điều trị nhằm phòng chống dịch bệnh, do việc sử dụng kháng sinh trên diện rộng và trên diện rộng nên mầm bệnh, vi khuẩn phát triển kháng thuốc và kháng các chủng thuốc, khiến thuốc không thể đạt được hiệu quả điều trị, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!