7 kĩ thuật chăn nuôi lợn hiệu quả hay ăn chóng lớn

1352 lượt xem

Bây giờ muốn nuôi lợn hiệu quả bạn cần phải chú ý nhiều hơn đến mọi mặt, trước hết bắt đầu từ việc xây dựng chuồng trại là khâu then chốt rất quan trọng, không phải chỉ cần bạn biết cách nuôi hoặc cho rằng chỉ cần nhốt vào chuồng là có thể nuôi được. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu để hiểu rõ 7 điểm trong chăn nuôi lợn hiệu quả.

heo con
7 kinh nghiệm nuôi heo hiệu quả giúp heo hay ăn chóng lớn
  1. Biết nhiệt độ chăn nuôi lợn hiệu quả

Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều có thể ảnh hưởng đến tiêu tốn lượng thức ăn và tăng trọng của lợn. Khoảng nhiệt độ thích hợp cho heo ăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống heo, lứa tuổi, giai đoạn sinh lý, điều kiện nuôi dưỡng. Nhiệt độ tối ưu để vỗ béo cho lợn có thể được tính theo công thức: T = 0,06W + 26 (T là nhiệt độ, W là khối lượng lợn tính bằng kg).

Chăn nuôi lợn hiệu quả
Chú ý đến nhiệt độ chuồng nuôi heo
  1. Biết độ ẩm không khí

Độ ẩm cao làm khả năng kháng bệnh của lợn yếu đi, điều này có lợi cho sự sinh sản và phát triển của vi sinh vật gây bệnh, lợn dễ mắc các bệnh ghẻ, chàm và các bệnh đường hô hấp. Khi độ ẩm tương đối tăng từ 45% lên 95% thì tăng trọng hàng ngày của lợn giảm 6% -8%. Khi nhiệt độ 11 ℃ -23 ℃ và độ ẩm tương đối 50% -80% thì hiệu quả vỗ béo lợn là tốt nhất.

  1. Biết tốc độ luồng không khí

Vào những ngày nắng nóng, luồng gió có lợi cho việc tản nhiệt bay hơi, chuồng nuôi lợn phải thông thoáng hơn. Trong thời tiết lạnh, luồng gió tăng cường tản nhiệt cho heo và làm trầm trọng thêm mức độ rét. Khi nhiệt độ từ 4 ° C đến 19 ° C, lợn không bị ảnh hưởng bởi luồng gió nên tiêu thụ thức ăn ít hơn 25% và tăng trọng nhanh hơn 6% so với lợn thường bị ảnh hưởng bởi luồng không khí. Vào mùa đông, tốc độ luồng không khí của trại lợn nên là 0,1-0,2 mét mỗi giây và tối đa không quá 0,25 mét một giây.

Xem thêm Giảm thiệt hại chăn nuôi do thời tiết theo mùa

  1. Biết mức độ chiếu sáng

Cường độ ánh sáng có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình trao đổi chất của lợn. Giảm cường độ ánh sáng của lợn vỗ béo một cách thích hợp có thể làm tăng 3% tỷ lệ sử dụng thức ăn và tăng 4% tăng trọng.

trai nuoi heo
Chú ý đến luồng ánh sáng tại trại heo
  1. Biết mật độ nuôi nhốt

Tăng mật độ nuôi có thể tận dụng được không gian hiệu quả và giảm chi phí chăn nuôi lợn. Giảm mật độ để đảm bảo không gian cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của lợn có thể làm giảm lượng thức ăn ăn vào và giảm sự xuất hiện của các tệ nạn như phân và nước tiểu, cắn đuôi và các vấn đề khác do không gian hẹp gây ra. Do đó, mật độ nuôi cần được kiểm soát hợp lý.

chan nuoi heo
Cần chú ý đến mật độ nuôi nhốt
  1. Biết độ dốc của mặt đất

Lợn chỉ ăn, ngủ kéo định vị theo hình tam giác thuận tiện cho việc vệ sinh, khử trùng chuồng trại mà không bị đọng nước. Nền chuồng cần có độ dốc nhất định từ nơi ăn, ngủ đến nơi phóng uế vệ sinh.

  1. Chiều rộng của chuồng lợn

Tỷ lệ chiều dài và chiều rộng của chuồng lợn phải hợp lý. Nếu chiều dài chuồng lớn, chiều rộng nhỏ đều không có lợi cho quá trình sinh hoạt và tăng trưởng của lợn. Hình dạng xây dựng chuồng nuôi lợn càng gần hình vuông càng phù hợp với nhu cầu tập tính của lợn.

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!