Loại thịt lợn đắt nhất thế giới

1054 lượt xem

Một chiếc đùi muối từ thịt lợn đen Iberico ở Tây Ban Nha được bán với giá hàng nghìn USD.

Loại thịt lợn đắt nhất thế giới

Thịt lợn là nguyên liệu phổ biến trong nấu nướng. Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu chi số tiền lớn để nếm thử đùi lợn đen Iberico, loại thịt đắt đỏ bậc nhất thế giới. Một chiếc đùi muối có thể được bán với giá hơn 4.500 USD. Thịt lợn đen Iberico là món ăn xa xỉ thường xuất hiện trong những bữa tiệc của giới quý tộc Tây Ban Nha. Ảnh: Trekugourmet.

lon imperial

Được lấy từ giống lợn đen thuần chủng, loại thịt này có vị ngọt thơm, chắc mịn. Lợn đen Iberico thường dùng để làm thịt muối, giăm bông hoặc chế biến các món ăn khác nhau. Đặc điểm bên ngoài của chúng là kích thước lớn, mõm dài, chân thon và ít lông. Màu da của lợn đen Iberico từ đỏ, xám đến đen. Ảnh: El Anillo.

lon imperial 3

Loài lợn này chỉ được nuôi dưỡng ở bán đảo Iberia thuộc Tây Ban Nha bằng phương pháp dehesa. Đây là loại hình chăn nuôi gia súc kết hợp canh tác rừng, phổ biến ở các khu vực miền Trung và Nam Tây Ban Nha. Lợn con từ khi mới sinh đến 8 tháng tuổi được nuôi bằng các loại ngũ cốc tự nhiên. Ảnh: Culinary Classics.

lon imperial 4

Sau đó, chúng được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ và nghe nhạc hàng ngày. Thức ăn của lợn đen Iberico là những quả sồi, quả đấu, các loại thảo dược, rễ cây… tự kiếm được trong thiên nhiên. Lợn hoàn toàn không ăn thực phẩm khác. Chính phủ Tây Ban Nha còn ban hành đạo luật nuôi lợn Iberico. Ảnh: Sunproof.se.

lon imperial 5

Điều kiện để thịt đạt chuẩn phải là giống lợn đen thuần chủng, có chế độ dinh dưỡng theo quy định. Mỗi con đạt chuẩn xuất chuồng có cân nặng trung bình 150-180 kg. Phần đùi được dùng để sản xuất giăm bông, món ăn đặc trưng của ẩm thực Tây Ban Nha. Giăm bông Iberico được bán với giá khoảng 360 USD/kg. Ảnh: TasteAtlas.

lon imperial 6

Phần đùi được phủ muối từ một tuần đến 10 ngày và bảo quản trong điều kiện 0-3 độ C, độ ẩm 85-95%. Sau đó, giăm bông được rửa sạch, đem treo ở phòng lạnh 2 tháng. Tiếp theo, nhà cung cấp sấy khô tự nhiên giăm bông trong 6-12 tháng mà không thêm bất kỳ thành phần nào để đảm bảo vị nguyên bản. Iberico phải mất ít nhất 2 năm để đạt chuẩn. Ảnh: The New York Times.

lon imperial 7

Một số loại giăm bông ngon nhất mất tới 4 hoặc 5 năm. Iberico được đóng gói và bảo quản nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng. Hương vị của loại giăm bông này được ví như mùi bơ, hạt dẻ, ngọt, thơm với từng sợi mỡ mềm tan trên đầu lưỡi. Loại đùi muối này từng được sách kỷ lục Guinness công nhận là giăm bông đắt nhất thế giới, giá hơn 4.800 USD. Ảnh: Men’s Health.

lon imperial

Đùi lợn muối Iberico được ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng và sự tiện dụng. Trong bữa tiệc gia đình, bạn có thể đặt chiếc đùi lớn trên giá gỗ, cắt những thớ thịt mỏng bằng dao bén và thưởng thức trực tiếp cùng rượu vang. Các phần còn lại được làm xúc xích hoặc chế biến các món ăn thông thường. Ảnh: Otto Grill.

Anh Tú

Nguồn: NewZing

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!