Bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn cho lợn con trước cai sữa

1660 lượt xem

Việc bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn của lợn con trước khi cai sữa không cải thiện năng suất tăng trưởng cũng như sức khỏe đường tiêu hóa và không cải thiện khả năng phục hồi đối với E. coli gây độc tố ruột sau cai sữa.

Chất xơ khẩu phần có liên quan đến sức khỏe đường tiêu hóa của lợn con cai sữa thông qua các đặc tính sinh lý hóa của nó, thông qua việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột để trở nên phân giải sợi hơn và tạo ra môi trường tối ưu cho hệ vi sinh vật có lợi chống lại mầm bệnh và (hoặc) cải thiện tính toàn vẹn của ruột.

Dựa trên dữ liệu ở lợn sau cai sữa, người ta cho rằng chất xơ trong chế độ ăn trước khi cai sữa có thể ảnh hưởng đến khả năng phục hồi sau cai sữa. Mục đích của nghiên cứu này là nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn bổ sung giàu xơ khẩu phần cho lợn con còn bú (‘thức ăn tập ăn’) đối với sức khỏe và năng suất sau khi cai sữa khi bị thách thức với vi khuẩn E.coli gây độc ruột (ETEC).

chất xơ

Vì mục đích này, bảy mươi hai con lợn con có nguồn gốc từ 28 lứa đã được cho ăn bốn khẩu phần, đó là khẩu phần ít chất xơ (CON); chế độ ăn chứa 2% arabinoxylans chuỗi dài từ lúa mì (lc-AXOS) hoặc 5% xenluloza tinh khiết (CELL) hoặc chế độ ăn chứa nguồn chất xơ có thể lên men cao và ít lên men (2% lc-AXOS và 5% CELL). Khẩu phần ăn được bổ sung thuốc nhuộm để cho phép xác định lợn con tiêu thụ thức ăn tập ăn dựa trên màu xanh của phân của chúng.

Sau khi cai sữa, lợn con được nuôi tlợn cá thể và tất cả đều được cho ăn cùng một chế độ ăn. Vào ngày 7, 8 và 9, động vật được uống ETEC liều uống (5 ml chứa 107 đến 108 CFU / ml). Bên cạnh hiệu suất tăng trưởng, điểm số phân và da được ghi lại hàng ngày. Tính thấm của ruột được đánh giá tlợn lượng bài tiết Co-EDTA qua nước tiểu trước và sau gây nhiễm ETEC.

Lượng thức ăn ăn vào và tăng trọng cơ thể không khác nhau giữa các nghiệm thức. Lợn con ăn CELL giảm tăng: tỷ lệ thức ăn sau gây nhiễm ETEC so với CON. Trước gây nhiễm ETEC, tính thấm của ruột có xu hướng tăng lên đối với lc-AXOS. Hơn nữa, lc-AXOS có tác dụng chính làm tăng tính thấm của ruột trước khi gây nhiễm ETEC, trong khi chất xơ lên ​​men thấp dẫn đến tính thấm của ruột cao sau khi gây nhiễm ETEC. Tỷ lệ tiêu chảy đối với lc-AXOS + CELL cao hơn so với lc-AXOS, trong khi tình trạng da không bị ảnh hưởng.

Kết luận, cả nguồn chất xơ lên ​​men cao hay ít chất xơ lên ​​men đều không cải thiện sự tăng trưởng sau cai sữa hoặc sức khỏe đường tiêu hóa của lợn con, ngược lại với các nghiên cứu về việc bổ sung chất xơ sau cai sữa.

van Hees H, Maes D, Millet S, den Hartog L, van Kempen T, Janssens G. Việc bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn của lợn con trước khi cai sữa không cải thiện khả năng phục hồi đối với thách thức E. coli gây độc tố sau cai sữa. Tạp chí Sinh lý Động vật và Dinh dưỡng Động vật. 2020. DOI: 10.1111 / jpn.13475

Biên dịch: Ecovet Team (theo pig333)

Nguồn: Ecovet

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!