Bí quyết nuôi lợn cho lợn ăn những thứ này, vừa tiết kiệm tiền lại béo lên!

1465 lượt xem

Những bí quyết nuôi lợn dưới đây được chúng tôi đúc kết từ quá trình học tập tìm tòi cũng như kinh nghiệm làm việc thực tế suốt thời gian dài trong lĩnh vực chăn nuôi heo, hi vọng có thể giúp bà con nông dân có thêm kiến thức chăn nuôi, giảm chi phí mà heo còn nhanh lớn.

Xem thêm Bí quyết nuôi vịt và phòng bệnh cho vịt

Bí quyết nuôi lợn
Bí quyết nuôi lợn hay ăn chóng lớn

Loại thứ nhất hạt hướng dương, hèm rượu bã bia

Loại thứ nhất, bã của các loại hạt ngũ cốc như hạt hướng dương, màng cám, hèm rượu có thể giúp giảm chi phí chăn nuôi, lưu ý không chọn loại đã bị hư hỏng mốc.

Hèm rượu, bã bia một trong những loại thức ăn rất tốt để chăn nuôi heo, do làm lượng protein thô chứa tới 20%, sẵn các loại đường bột, các chất khoáng có lợi như canxi, kali, và các sinh tốt vitamin như B, C.
Tuy nhiên hèm rượu, bã bia chỉ có thời hạn sử dụng trong khoảng 7 ngày, khi bã hèm đã lên men sẽ mất đi toàn bộ chất dinh dưỡng, làm gia tăng độ chua không tốt cho dạ dày heo. Để giữ bã hèm mà không mất đi chất dinh dưỡng thì cho thêm muối ăn theo tỷ lệ 1 tấn bã hèm – 11,5 kg muối.

Loại thứ nhất hạt hướng dương, hèm rượu bã bia
Bã hạt hướng dương sau khi được ép lấy dầu, hèm rượu bã bia vừa rẻ, mà còn nhiều vitamin

Bí quyết nuôi lợn loại thứ hai rau củ quả, vỏ sò

Các loại rau củ quả, vỏ sò điệp như cà chua, táo, khoai lang chứa nhiều tinh bột và vitamin, khoáng chất giúp heo tăng sức đề kháng, đồng thời các loại thức ăn này có thể dễ dàng thu mua các sản phẩm hết hạn, rau thừa từ các siêu thị, chợ với mức giá rẻ. Các loại vỏ sò điệp giúp heo dễ tiêu hóa, giúp xương cứng cáp, phòng tránh được các bệnh về dạ dày.

Bí quyết nuôi lợn loại thứ hai rau củ quả, vỏ sò
Vỏ sò, rau củ hết hạn sử dụng có thể được thu mua với giá rẻ, hỗ trợ tiêu hóa cho heo, tránh táo bón

Loại thứ ba là lá thông

Lá thông chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và protein, khoáng chất có tác dụng chống lão hóa, cung cấp nhiều năng lượng, tăng sức đề kháng, cải thiện đường ruột của heo, phòng ngừa tiêu chảy rất tốt. Cách tốt nhất là lá thông cần được phơi khô, trộn chung với cám. Khi ăn tươi thì không nên cho ăn quá nhiều có thể gây táo bón, đầy hơi.

Loại thứ ba là lá thông
Lá thông có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và protein, khoáng chất tác dụng chống oxi hóa, tăng cường miễn dịch, phòng tiêu chảy cho heo, tuy nhiên không nên cho ăn nhiều để tránh heo bị táo bón.

Loại thứ tư ngải cứu, tần bì

Nếu hiểu về y học cổ truyền Việt Nam các loại ngải cứu, tần bì là dược liệu rất tốt, có thể cho heo ăn sau khi phơi khô để tăng cường khả năng miễn dịch, mát gan giải độc.

Loại thứ tư ngải cứu, tần bì
Ngải cứu, tần bì có tác dụng mát gan, có lợi cho đường ruột của heo

Loại thứ năm rơm, cỏ khô

Một số loại rơm, cỏ khô có hàm lượng protein cao, nhưng chi phí thấp hơn kết hợp cho heo ăn các loại cỏ linh lăng khác nhau, khi cho heo ăn đúng cách giúp heo vừa mau lớn, thịt chắc, chi phí thức ăn giảm

Loại thứ sáu là rau muống

Trong rau muống có nhiều vitamin A giúp heo tổng hợp được vitamin tự nhiên, hạn chế táo bón và mất nước, rau muống cũng sẵn có ở thị trường Việt Nam. Cân bằng giữa thức ăn chăn nuôi cho heo với rau muống hoặc trộn chung rau muống với cám bắp, cám gạo, bột vỏ sò có thể cải thiện bữa ăn cho heo, dễ tiêu, mau lớn lại giảm chi phí đáng kể.

Loại thứ sáu là rau muống
Rau muống là thức ăn dễ tìm, dễ trồng giúp cải thiện bữa ăn cho heo, cung cấp nhiều Vitamin.

Thực tế xung quanh ta có nhiều thứ tưởng chừng bỏ đi nhưng người nuôi heo lại cho rằng đó là báu vật, nhất là người chăn nuôi heo ở nông thôn thì càng phải cầu thị, cho ăn kết hợp giảm giá thành mới đem lại nhiều lợi nhuận của mình, tuy nhiên việc sử dụng các loại thực phẩm này cần phải kiểm soát kĩ lưỡng tránh heo ăn nhiều dẫn đến heo bị tiêu chảy.

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!