Gà Lương Phượng là gà gì? Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăn nuôi

888 lượt xem

Gà Lương Phượng hoặc còn được gọi là Lương Phượng hoa là một giống gà mới được tạo ra bởi các chuyên gia giống gà tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) sau hơn 10 năm nghiên cứu và lựa chọn. Loài gà này được nuôi chăn thả lấy thịt và đã trở thành giống gà chủ đạo được ưa chuộng và phát triển rộng rãi ở Việt Nam.

ga luong phuong 2
Gà Lương Phượng hoặc còn được gọi là Lương Phượng hoa

Về ngoại hình, gà Lương Phượng rất giống với giống gà địa phương, với mào, tích và tai màu đỏ. Gà trống có mào cờ đứng, ngực rộng dài, lưng phẳng, chân cao trung bình và lông đuôi vểnh lên. Gà mái có thể hình chắc, rắn, chân thẳng và nhỏ, màu lông đa phần là ma hoàng, lông cú sẫm, với số ít màu sẫm điểm lông đen, làm cho chúng rất hấp dẫn với người chăn nuôi và tiêu dùng. Gà Lương Phượng có thịt ngon, đậm đà, màu da vàng, tương tự như thịt gà địa phương.

ga luong phuong 1

Gà Lương Phượng yêu cầu thức ăn không cao và quản lý nuôi dưỡng đơn giản. Vì được chọn lọc để tăng sức đề kháng và chống đỡ bệnh tật, gà dễ thích nghi với điều kiện sinh thái nóng ẩm. Tỷ lệ gà thương phẩm xuất chuồng đạt 95% trở lên, tốc độ sinh trưởng nhanh, và khối lượng cơ thể đạt khoảng 1,5-1,6kg khi chúng được nuôi trong 70 tuần. Tiêu tốn thức ăn để tăng trọng là khoảng 2,4-2,6kg.

Khả năng sinh sản của gà Lương Phượng rất tốt, với tuổi vào đẻ là 24 tuần và khối lượng cơ thể đạt 2.100g cho gà mái và 2.700g cho gà trống. Sản lượng trứng/66 tuần đạt khoảng 171 quả, tỷ lệ phôi đạt 92%.

ga luong phuong

Với những đặc điểm ưu việt như vậy, gà Lương Phượng đã trở thành giống gà chủ đạo được ưa chuộng và phát triển rộng rãi khắp mọi vùng ở Việt Nam.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!