Hướng dẫn cách nhận biết gà hồ thuần chủng

984 lượt xem

Gà Hồ là một giống gà tại Việt Nam, nổi tiếng tại Lạc Thổ, Thị trấn Song Hồ, Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Đây là giống gà có tầm vóc cao lớn, cho chất lượng thịt ngon, giá trị kinh tế cao. Cùng Mạnh Hoạch tìm hiểu các nhận biết gà Hồ thuần chủng nhé.

1. Gà Hồ thuần chủng.

Gà Hồ là giống gà có nguồn gốc từ Bắc Ninh. Cụ thể là làng Lạc Thổ, thị trấn Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là giống gà đã có tuổi đời lớn, uy tín và được xem là loại gà thượng hạng và xa xưa gà Hồ được dùng để tiến vua.

Theo quan niệm xưa thì gà Hồ là biểu tượng “linh kê” của 5 đức tính là: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín. Ngày nay, gà Hồ thuần chủng vẫn được nuôi với quy mô lớn hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Do đó, con người đã và đang không ngừng sáng tạo để tạo ra các giống mới chất lượng tốt hơn, đặc tính ưu việt hơn.

2. Đặc điểm của gà Hồ thuần chủng.

Gà Hồ có tầm vóc khá to so với các giống gà địa phương khác.

Gà trống có hai màu lông chính là màu đen ánh xanh (mã lĩnh) và màu đỏ đậm (giống màu quả mận chín, mã mận). Một con gà trống được xác định là màu mã lĩnh hay màu mã mận khi trên thân gà màu lông nào chiếm đến 2/3 thì gọi với tên màu đấy.

Gà mái có ba màu lông là màu đất sét (mã thó), màu lông chim sẻ (mã sẻ) và màu vỏ quả nhãn khô (mã nhãn).

Gà Hồ có đầu giống hình đầu con công hay còn gọi là “đầu công”. Mào gà gọn giống hình múi chanh úp ngược hoặc hình quả dâu trên đầu, có màu đỏ. Còn đuôi gà thường xòe to như cái nơm, các lông đuôi bằng nhau. Mỗi khi những chú gà trống cất tiếng gáy, người ta dễ nhìn thấy cái đuôi nơm ấy. Cánh gà úp vào thân giống như hai vỏ chai úp vào thân gọi là cánh úp vỏ chai. Chân gà Hồ thường to, cao, tròn (quản), có 3 hàng vẩy, vẩy chân mịn màu vỏ đỗ nành.

Gà trống có dáng cao, to và trường thân, lưng vuông, ngực nở rộng, trọng lượng của một chú gà trống khi trưởng thành nặng từ 4,5 – 5,5 kg. Trọng lượng của gà mái khi trưởng thành từ 3,5 – 4,0 kg. Do trọng lượng lớn, chậm chạp nên việc ấp trứng, nuôi con của gà mái rất vụng. Cũng vì thế mà trứng ấp không nở hết, số lượng gà con trong từng đàn cũng ít hơn nhiều so với gà ri.

Gà Hồ và gà Đông Tảo của vùng Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cũng có những điểm khác nhau về hình dáng. So với gà Hồ thì gà Đông Tảo dáng thấp hơn, chân to hơn, trọng lượng tối đa của một chú gà Đông Tảo cũng nhẹ hơn, chỉ đến khoảng 4,5 kg. Gà Hồ có khả năng chống chọi với môi trường tốt, cho trứng, thịt thơm ngon, có hiệu quả kinh tế cao tuy nhiên sản lượng trứng cho ra ở gà Hồ không cao nên giống gà này được liệt kê trong nhóm gà hướng thịt ở Việt Nam.

Gà Hồ (tại Bắc Ninh) nức tiếng là giống gà quý tiến vua với vóc dáng to lớn (trọng lượng trung bình 5 – 6 kg/con), màu lông đẹp, da dày, thịt màu hồng, thơm ngon…

3. Nhận biết gà Hồ thuần chủng với gà Hồ lai.

Có thể thấy rằng cả gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai đều có mối quan hệ mật thiết đến nhau. Trong đó, giống gà Hồ thuần chủng chính là một trong những giống gà có trước. Sau đó mới có gà Hồ lai về sau này. Chung quy lại, mục đích chính của hai giống gà này đều nhằm đem lại thịt chất lượng cao. Đặc biệt là bổ dưỡng phục vụ cho con người. Tuy nhiên trong đó cũng tồn tại nhiều điểm khác biệt của hai giống gà này.

Gà Hồ lai: Chính là loại gà được tạo ra nhờ việc lai tạo giữa giống gà Hồ thuần chủng và giống gà Lương Phượng của Trung Quốc. Đây là giống gà mới, thành công nhất đem đến hiệu quả lớn về kinh tế cho người dân. Chính vì vậy, các mô hình chăn nuôi gà Hồ lai đã và đang phát triển mạnh mẽ hơn.

3.1 Gà Hồ thuần chủng

  • Có đặc điểm nổi bật dễ nhận ra nhất chính là đôi chân. Chân của gà thuần chủng thường dài, to, có cảm giác rất mạnh mẽ.
  • Vóc dáng của chúng cao to hơn những loại gà thông thường khác.
  • Lông của con trống thường có màu đỏ mận, gà mái có lông màu vàng nhãn.
  • Dáng đi lại thường thể hiện sự uy nghiêm, chững chạc, thường được chăn thả tại vườn.
  • Cân nặng của gà Hồ thuần chủng: Đối với gà trống trưởng thành có thể nặng đến 6kg, gà mái khoảng 4-5kg.

3.2 Gà Hồ lai

  • Vóc dáng cao to hơn cả giống gà Hồ thuần chủng nhưng hiền lành hơn.
  • Thân dài, đùi và chân nhỏ.
  • Ngón chân tách rời nhau, có mào sít ở trên đầu.
  • Con mái có mào trái dâu, ngực nở nang.
  • Khỏe mạnh, dễ chăn nuôi, có khả năng chống chọi bệnh tật, thời tiết khắc nghiệt tốt.

Như vậy, có thể thấy rằng qua các đặc điểm trên bạn đã phần phân biệt được gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai. Dù có khá nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên cả hai đều được nuôi nhằm mục đích hướng đến cung cấp thịt cho con người. Nuôi gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai theo hướng công nghiệp đã và đang giúp cho nhiều gia đình. Từ đó giúp họ thoát khỏi đói nghèo, đem lại thu nhập tốt hàng năm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn gà ta ngon cho mẹ nội trợ

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!