Lợi ích từ việc quản lý heo nái đẻ theo nhóm 3 tuần

1228 lượt xem

Theo kinh nghiệm nhiều năm của Anova Feed về chăn nuôi cho thấy, việc chu chuyển đàn và quản lý cùng vào /cùng ra (all in/all out) trong chăn nuôi heo sẽ góp phần đáng kể giúp tăng năng suất trong chăn nuôi. Tuy nhiên, để có thể làm được việc này chúng ta cần chú ý đến nguồn gốc và lứa tuổi của heo, tránh trường hợp heo của mỗi nhóm không đồng đều với nhau.

Việc xây dựng hệ thống chu chuyển đàn để quản lý heo nái đẻ theo nhóm 3 tuần giúp tối đa công suất chuồng trại chăn nuôi, tránh quá tải về mật độ, tăng tình trạng sức khỏe và sự đồng đều của đàn vật nuôi. Hệ thống quản lý này phổ biến ở Châu Âu và hiện tại đang được áp dụng tại các trang trại lớn.

Trên thực tế, việc xây dựng hệ thống quản lý đàn nái theo nhóm 3 tuần tại các trang trại đang ngày càng được áp dụng rộng rãi, vì nó có thể giúp giảm bớt công chăm sóc, quản lý và đặc biệt là tăng năng suất cho trại. Hệ thống này rất dễ quản lý, nó hoạt động theo chu kỳ cố định 21 tuần, trong đó 7 nhóm nái được phối mỗi 3 tuần. Những nái lên giống lại hay phối không đậu sẽ dễ dàng được đưa vào nhóm tiếp theo, các khu đẻ được nhập heo lại sau mỗi 6 tuần và thời gian nuôi con tiêu chuẩn là 28 ngày.

Sơ đồ hệ thống quản lý 7 nhóm nái đẻ đồng loạt, 3 tuần/nhóm (thời gian lên giống 5 ngày, mang thai 114 ngày, nuôi con 28 ngày)

quản-lý-heo-nái-đẻ

Cơ cấu chuồng trại để quản lý 7 nhóm nái đẻ đồng loạt, 3 tuần/nhóm: cần 2 dãy chuồng đẻ, 3 chuồng cai sữa, 5 chuồng heo thịt và điều kiện quan trọng là từng nhóm nái phải phối và lên giống đồng loạt.

Làm thế nào để nái lên giống đồng loạt?

  1. Nái phải chung nguồn gốc.
  2. Cần có bác sỹ thú y tư vấn những phương pháp để giúp nái lên giống và đẻ đồng loạt.
  3. Chú ý việc cai sữa nái cùng lúc và cẩn thận sử dụng prostaglandin gây đẻ sớm hơn 2, 3 ngày để rút ngắn khoảng thời gian của đợt đẻ, tránh việc nái đẻ vào cuối tuần.

Do đó, việc thiết lập hệ thống quản lý nái đẻ theo nhóm 3 tuần cần được lập kế hoạch cụ thể và tổ chức công việc phù hợp. Trong vòng quay 3 tuần, mỗi tuần trong chu kỳ đều có 1 công việc đặc biệt và có thể có nhiều hay ít hoạt động hơn.

  • Tuần 1 “Phối giống”: Từ thứ 2 đến thứ 4.
  • Tuần 2 “Đẻ”: từ thứ 4 đến thứ 6.
  • Tuần 3 “Cai sữa”: cai sữa vào thứ 5.

Lưu ý, những hậu bị mới nhập về cần được cách ly khoảng 1 tháng trước khi đưa vào phối giống để đảm bảo an toàn sinh học cho đàn vật nuôi tại trại.

Vậy lợi ích của việc quản lý nái đẻ theo nhóm 3 tuần là gì?

  • Tiết giảm nhân công.
  • Quản lí vắc-xin và chăn nuôi cùng vào – cùng ra (all in – all out) hiệu quả.
  • Nâng cao quản lý an toàn dịch bệnh.

Để có thể xây dựng và quản lý đàn nái hiệu quả, khách hàng cần được tư vấn và thực hiện chính xác những hướng dẫn để đạt được năng suất và lợi nhuận cao nhất từ đàn vật nuôi.

Kỹ thuật Anova Feed

Nguồn: Anova

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!