Phương thức vỗ béo bò thịt

889 lượt xem

Mùa vụ vỗ béo: Có thể thực hiện vỗ béo bò quanh năm nếu người chăn nuôi chuẩn bị đủ thức ăn cho bò. Cần lưu ý khi vỗ béo bò vào mùa đông xuân tránh để bò bị thiếu thức ăn thô xanh, bị rét ảnh hưởng tới sức khỏe của bò và mất nhiều công chăm sóc.

Thời gian vỗ béo: Thời gian vỗ béo tùy thuộc vào phương thức vỗ béo, thức ăn, giống bò. Nếu thời gian vỗ béo quá ngắn thịt sẽ nhiều nước, thời gian vỗ béo dài thích hợp, chất lượng thì sẽ cao hơn.

Thời gian vỗ béo tùy thuộc vào tuổi, độ béo của bò trước khi vỗ béo và yêu cầu thị trường về khối lượng thịt và chất lượng thịt. Thông thường thời gian vỗ béo có hiệu quả từ 60 – 90 ngày.

Thức ăn nuôi bò vỗ béo

Để vỗ béo cho bò, bà con cần cho bò ăn đầy đủ dinh dưỡng, đúng khẩu phần và chia nhiều bữa trong ngày sẽ cho hiệu quả cao nhất. Các loại thức ăn nuôi bò vỗ béo như sau:

Thức ăn thô xanh: cỏ khô là thức ăn thô tốt nhất dùng để vỗ béo bò, ngoài ra bà con có thể sử dụng đa dạng các loại cỏ ủ chua, thức ăn xanh. Trong trường hợp khan hiếm cỏ, bà con có thể sử dụng rơm ủ ure hoặc không ủ để thay thế. Để bò hấp thu được tốt nhất và tránh làm lãng phí thức ăn bà con sử dụng máy băm cỏ để băm nhỏ thành kích thước từ 3 -5cm rồi đem trộn với thức ăn tinh và cho bò ăn. Bà con có thể trồng cỏ nuôi bò vỗ béo bằng một số giống như: cỏ Ghine, cỏ Mulato II, cỏ Ruzi, cỏ Stylo và cho bò ăn tự do theo nhu cầu.

Thức ăn tinh: Sử dụng các loại hạt, ngũ cốc, các loại đậu, các loại cám, khô dầu, thức ăn hỗn hợp để cho bò ăn và chia thành các nhóm như sau:

Thức ăn cung cấp năng lượng:Đây là nhóm thức ăn chiếm tỉ trọng chính trong khẩu phần ăn trong cách nuôi bò vỗ béo. Bà con có thể sử dụng các loại ngũ cốc, cám… Nhưng muốn bò hấp thu được tối đa năng lượng, bà con cần tiến hành nghiền thật nhỏ mịn rồi trộn đều với các loại thức ăn khác. Trong trường hợp vỗ béo bò số lượng lớn, bà con nên nhờ tới sự trợ giúp của máy băm nghiền đa năng vừa có chức năng nghiền bột, nghiền nát nhuyễn và băm nhỏ cỏ, rất phù hợp với những mô hình chăn nuôi bò vỗ béo. Với những địa phương có nguồn rỉ mật lớn, có thể tận dụng để cho bò ăn.

Thức ăn giàu đạm: Cung cấp protein cho bò, sử dụng các loạt hạt có dầu như: khô dầu lạc, khô dầu đậu tương, khô dầu dừa, hạt bông… Ngoài thực phẩm, bà con có thể trộn 2% khẩu phần ăn bằng ure vào thức ăn.

Muối khoáng: Có thể bổ sung bột xương hoặc muối khoáng có lượng bằng 1% khẩu phần. Bổ sung 0,5 – 1% trong khẩu phần để tăng tính ngon miệng kích thích bò ăn nhiều hơn.

Phương thức vỗ béo

Thời gian vỗ béo thường là 3 tháng:

– Tháng thứ nhất: Tiến hành dọn vệ sinh chuồng trại, tẩy giun sán cho trâu bò và cho ăn đủ rơm, cỏ. Đối với những con gầy yếu thì cho ăn thêm các loại thức ăn giàu đạm để nhanh chóng phục hồi cơ thể, tạo đà cho những tháng tiếp theo.

– Tháng thứ hai: chăn thả gần, cho ăn cỏ thỏa mãn, tăng lượng thức ăn tinh, đảm bảo đủ nước uống.

– Tháng thứ ba: cung cấp cho trâu bò loại thức ăn giàu gluxit, chăn thả gần chuồn để hạn chế tiêu hao năng lượng và tăng tích mỡ.

Người ta đều biết rằng trâu bò là con vật sử dụng có hiệu quả thức ăn thuộc tất cả các loại hệ thống nuôi dưỡng. Trong điều kiện chăn nuôi gia đình ở nước ta có hai cách vỗ béo thích hợp là:

+ Vỗ béo bằng chăn thả: chăn thả trâu bò trên bãi chăn 8 – 10 giờ mỗi ngày để tận dụng cỏ tươi mà không tốn công cắt và vận chuyển về chuồng. Ban đêm bổ sung thêm thức ăn tinh và muối ăn. Cách vỗ béo này áp dụng cho những nơi có đồng cỏ chăn thả rộng và năng suất cỏ tươi nhiều, đảm bảo cho trâu bò mỗi ngày thu lượm được 20 – 25 kg cỏ tươi.

+ Vỗ béo bằng hình thức bán chăn thả: áp dụng cho những nơi ít bãi chăn thả. Trâu bò chỉ tận dụng được một phần hoặc một nửa thức ăn trên bãi chăn. Phần còn lại phải bổ sung tại chuồng nuôi, trong đó lưu ý đến thức ăn tinh.

Dù áp dụng phương thức vỗ béo nào và với đối tượng trâu bò nào, việc bảo đảm nước uống cho trâu bò là rất cần thiết, đặc biệt là vào mùa khô hanh. Luôn đảm bảo bảo cho trâu bò có nước sạch và cho uống không hạn chế. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và dẫn đến giảm khối lượng cơ thể.

Để tăng tỷ lệ thịt, chất lượng thịt và hiệu quả chăn nuôi, cần tiến hành vỗ béo bò trước khi giết thịt. Như vậy, sau khi kết thúc giai đoạn nuôi lớn (lúc 20 – 21 tháng tuổi) chuyển sang thời kỳ nuôi vỗ béo.

Ngoài loại bò kết thúc giai đoạn nuôi lớn, cũng nên vỗ béo các loại bò gầy, bò hết khả năng cho sữa hoặc bò cầy kéo (bò loại thải).

Trong trường hợp có nhiều bò cần vỗ béo, phải phân chia theo nhóm, đều về khối lượng và giới tính để dễ chăm sóc và nuôi dưỡng.

Thông thường, yêu cầu tăng trọng bình quân 500 – 1000 gr/ngày (tùy theo giống, loại bò đưa vào vỗ béo). Trong thời gian nuôi vỗ béo, cần tăng dần khẩu phần thức ăn tinh giàu năng lực, đồng thời hạn chế để bò vận động, nhất là vào cuối giai đoạn.

Vệ sinh chuồng trại

Thường xuyên tiêu độc, khử trùng và vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi trước, trong và sau khi vỗ béo. Phát hiện và điều trị bệnh kịp thời trong thời gian vỗ béo, đặc biệt các bệnh đường tiêu hóa../.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!