Heo nái trước và sau khi mang thai cần tiêm phòng cho heo vắc-xin gì?

1376 lượt xem

Nên tiêm phòng cho heo nái trước và sau khi mang thai như thế nào? Thời điểm thích hợp để tiêm phòng cho heo nái?

Tiêm phòng cho heo hậu bị

Tốt nhất là hoàn thành việc tiêm chủng trong vòng 1 đến 3 tháng trước khi phối giống động dục, và không tiêm phòng gần thời kỳ động dục, vì phản ứng vắc-xin có thể ảnh hưởng đến động dục, chẳng hạn như làm chậm thời kỳ động dục.

Lưu ý: Không nên tiêm ngừa trong cả thai kỳ, vì thường không rõ vắc-xin đó có ảnh hưởng đến thai nhi hay không, nếu có vắc-xin thì phải thử trước một ít, sau đó mới sử dụng theo liều lượng lớn nếu có.

heo hau bi
Tiêm phòng cho heo hậu bị

Heo nái

  • Thời kỳ tiết sữa của heo nái khoảng 20 ngày, qua cao điểm tiết sữa, đây là thời điểm tốt nhất để tiêm phòng vắc xin, nếu bỏ lỡ thời gian này thì sau khi cai sữa mới có thể tiêm phòng vắc xin.
  • Các loại vắc-xin cho heo nái được xác định tùy theo điều kiện địa phương và các loại bệnh khác nhau, vắc-xin parvovirus.
  • Tiêm Vắc-xin bất hoạt bệnh lở mồm long móng 4 – 6 tháng/lần.
  • Heo nái đẻ lần đầu: vắc-xin giảm độc lực ở heo, vắc-xin bất hoạt phòng dịch tai xanh ở heo với độc lực cao trước khi phối giống; vắc-xin bất hoạt parvovirus ở heo; vắc-xin giảm độc lực loại bỏ bệnh giả dại ở heo.
  • Heo nái đẻ nhiều lứa: vắc-xin sống giảm độc lực heo trước khi phối giống; vắc-xin bất hoạt dịch tai xanh ở heo với độc lực cao; vắc-xin xóa gen độc ở heo con từ 4-6 tuần trước khi sinh; bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm heo con, dịch tiêu chảy.
heo nai cho sua
Thời kỳ tiết sữa của heo nái khoảng 20 ngày là thời điểm vàng để tiêm phòng

Quy trình tiêm phòng cho heo nái mang bầu

Việc tiêm phòng cho heo nái chửa phải căn cứ vào tình trạng miễn dịch của vật nuôi và mùa dịch của các bệnh truyền nhiễm, kết hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương và đặc điểm miễn dịch của các loại vắc-xin mà bố trí số lần tiêm và khoảng thời gian cho hợp lý cũng như chương trình chủng ngừa cần được xây dựng.

Bệnh viêm não Nhật Bản ở heo

Thời điểm tiêm vào tháng 3-4 hàng năm, khi muỗi chưa hoạt động, chậm nhất là 10 ngày đầu tháng 5 ở miền Nam, muộn nhất là 10 ngày cuối tháng 5 ở miền Bắc. Nói chung tiêm 1 mũi là đủ, có thể tiêm bổ sung trong giai đoạn đầu của thai kỳ nhưng phải tiêm đủ 2 mũi.

Bệnh parvovirus ở heo

Thời gian tiêm trước khi phối giống 1 tháng hoặc cùng thời điểm với vắc-xin viêm não Nhật Bản, lưu ý phải tiêm vắc-xin này trước khi phối giống, tiêm sau khi phối giống thì không còn giá trị.

say thai heo

Dịch tả lợn

Sau khi cai sữa, heo nái đang bú mẹ được tiêm bắp 4 mũi vắc-xin dịch tả lợn

Lưu ý: Không còn sử dụng phương pháp tiêm ngừa vào vụ 2 xuân thu, vì sau khi tiêm phòng bệnh dịch tả lợn khi mang thai, vi-rút tả lợn đã giảm độc lực có thể xâm nhập vào bào thai qua nhau thai, có thể làm thai nhi bị ngộ độc.

Phát ban ở heo

Nó được chủng ngừa hai lần một năm, và thường được chủng ngừa cùng lúc với bệnh dịch tả lợn, và có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm vắc-xin.

Heo con tiêu chảy phân trắng vàng

Sử dụng vắc-xin Escherichia coli ở heo để tiêm bắp cho heo nái chửa khoảng 21 ngày trước khi phối giống, nếu trại heo có dịch bệnh nặng có thể tiêm trước khi sinh sản 21 ngày và 14 ngày giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh tiêu chảy phân trắng vàng ở heo con sơ sinh.

Bệnh kiết lỵ (viêm ruột hoại tử) ở heo con (còn gọi là bệnh do Clostridium Welchii type C)

Heo nái sơ sinh được tiêm hai lần, lần 1 là 45 ngày trước khi đẻ và lần thứ hai 15 ngày trước khi đẻ.

Lưu ý: Nếu heo nái đẻ nhiều lứa đã được tiêm vắc-xin kiết lỵ hai lần ở lứa đầu tiên và lứa thứ 2 thì bệnh này có thể được kiểm soát nếu như tiêm một lần trước khi sinh sản 15 ngày.

Bệnh liên cầu khuẩn do Streptococcus suis

Tiêm vắc-xin Streptococcus suis sống cho heo nái trước khi đẻ một tháng, sau khi tiêm 7 ngày, sẽ tạo được miễn dịch kéo dài trong 9 tháng giúp phòng bệnh hiệu quả cho heo con còn bú và cho heo nái.

Bệnh giả dại ở heo do vi-rút pseudorabies

Tiêm bắp trước khi phối giống hoặc giai đoạn đầu mang thai có thể ngăn ngừa hiện tượng sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu và chết mẹ do nhiễm vi rút pseudorabies ở heo nái mang thai. (Ví dụ, để phòng bệnh cho heo con còn bú mẹ có thể tiêm bắp trước khi sinh một tháng, heo con sẽ có được kháng thể miễn dịch chống giả dại trong sữa từ 3 – 4 tuần).

Heo tiêu chảy do virus, viêm dạ dày ruột truyền nhiễm

Trước khi heo nái đẻ một tháng, tiêm vào huyệt nằm ở chỗ lõm giữa hậu môn và đuôi heo, heo tiêu chảy nhiễm cần tiêm bổ trợ vắc-xin sống, thời gian tiêm từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau vào mùa lạnh, có thể phòng bệnh hiệu quả cho heo nái và heo con còn bú (kháng thể miễn dịch trong sữa).

Tiêm phòng cho heo
Tiêm phòng đầy đủ giúp heo khỏe mạnh

Bệnh lở mồm long móng.

Tiêm bắp 3 ml vắc-xin lở mồm long móng bất hoạt, 2 lần/năm, heo nái được tiêm trong giai đoạn chưa mang thai sau khi đã cai sữa.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!