Nuôi gà rừng ra sao để hốt bạc?

710 lượt xem

Nuôi gà rừng hiện là mô hình chăn nuôi đang được phổ biến tại Việt Nam. Giống gà này có nhiều đặc điểm khác biệt với các loài gà khác. Vì thế, khi lựa chọn kinh doanh gà rừng thì bà con cần phải nắm rõ các thông tin về loài gà này cũng như phương pháp chăn nuôi nào là hiệu quả nhất.

Gà rừng là giống gà hoang. Chúng xuất hiện nhiều ở khu vực miền núi. Đây là giống gà được sử dụng để lấy thịt hay làm gà kiểng mà nhiều người lựa chọn hiện nay. Nếu bà con muốn nuôi gà rừng thì bà con phải biết được đặc điểm cơ bà con về nó và kỹ thuật nuôi như thế nào mới có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  • Mô hình nuôi gà rừng hiệu quả

1. Đặc điểm của gà rừng

  • Hình dáng gà rừng

Gà rừng được phân loại là một trong những loài chim lớn. Loại gà này có cân nặng từ 1-1,5kg với cánh của chúng dài khoảng 200-250mm. Nếu nhìn hình dáng bên ngoài thì gà rừng là loài có mã đẹp. Chúng có bộ lông màu đỏ, chân chì, cựa dài nhọn, đôi tai màu trắng rất thu hút.Chính vì điểm đặc biệt này mà nhiều người đã chọn nuôi gà rừng làm kiểng. So với gà ta thì hình dáng của gà rừng có sự khác biệt hơn rất nhiều.

  • Tập tính của gà rừng

Trước khi chọn nuôi gà rừng thì bà con cần biết được tập tính của loại gà này để có thể đưa ra mô hình cũng như cách nuôi cho hợp lý.

– Gà rừng có tập tính sống định cư ở các khu vực rừng thứ sinh.

– Loại gà này nhút nhát nhưng rất tinh khôn và rất khó để có thể tiếp cận chúng. Chỉ cần nghe động là chúng bay đi liền.

– Thời điểm hoạt của chúng thường là xế chiều và khoảng sáng sớm.

– Loại gà này có tập tính ngủ trog các bụi cây.

– Thời kỳ sinh sản của gà rừng là khoảng tháng 3 với mỗi lứa đẻ 5 -10 trứng, ấp 21 ngày.

– Môi trường tự nhiên là môi trường tốt nhất cho gà rừng phát triển. Vì thế cho nên, để có thể đưa giống gà này về nuôi thật không phải là chuyện dễ.

2. Kỹ thuật nuôi gà rừng

Vì gà rất khó để tiếp cận. Vì thế cho nên, việc bắt gà về nuôi cũng khó hơn rất nhiều. Nhiều năm trở lại đây thì việc nuôi gà tại gia đình cũng có dấu hiệu phát triển. Tuy nhiên thì do đặc tính của giống gà này nhút nhát lại quen với môi trường tự nhiên nên nếu bà con không biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng thì rất khó để có thể phát triền mô hình kinh tế này được.

  • Chọn phương pháp nuôi gà rừng

Hiện nay, khi lựa chọn mô hình kinh tế chăn nuôi gà thì bà con có thể chọn 2 hình thức hay phương pháp chăn nuôi là: nuôi nhốt hoặc nuôi thả.

– Nếu chọn phương pháp nuôi thả thì gà được chọn nuôi phải là gà đã thuần chủng để chúng không bay về thiên nhiên hoang dã. Địa điểm nuôi thả là đồi núi hay các tán rừng có nhiều cỏ dại. Để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho giống gà này khi nuôi thả thì bà con chú ý không thả gà gần các động vật khác. Chúng sẽ sợ hãi mà bỏ đi.Việc nuôi thả gà rừng nên chọn những con có độ tuổi từ 1 tháng trở lên.

– Với phương pháp nuôi gà rừng nhốt trong chuồng thì sẽ hạn chế được tình trạng gà bay mất. Tuy nhiên, phương pháp này cần chú ý nhiều vào việc làm chuồng nuôi nhốt gà.Yêu cầu đơn giản là chuồng phải thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

  • Chuẩn bị chuồng

Nuôi gà rừng thả hay nuôi nhốt thì cũng cần phải có chuồng cho gà ở, đặc biệt là khi đêm xuống. Khác với gà ta thì giống gà yêu cầu không gia chuồng phải rộng để chúng có thể tự do bay nhảy. Điều này không chỉ giúp cho gà có được không gian sống giống với môi trường tự nhiên mà còn có thể giúp gà vận động nhiều để thịt săn chắc và dai hơn.Để chuồng có được sự thoáng mát và khô ráo thì bà con nên dùng cát để làm nền cho gà rừng sống là tốt nhất.

  • Thức ăn và nước uống

Để có thể giúp gà phát triển tốt nhất thì yếu tố dinh dưỡng là điều rất quan trọng. Bà con nên chú ý các vấn đề sau:

– Thức ăn của gà có thể là mọi loại ngũ cốc hay côn trùng . Với gà con thì nên cho ăn tấm gạo, cám, rau xanh băm nhỏ, ít mồi tươi băm nhỏ,côn trùng …Ngoài ra, tùy theo từng giai đoạn phát triển mà gà cần bổ sung thêm canxi và các dưỡng chất khác nữa.

– Nước nuống của gà phải đảm bảo sạch sẽ, được thay thường xuyên để phòng tránh sự bùng phát của dịch bệnh.

  • Vệ sinh chuồng khi nuôi gà rừng

Dù là nuôi thả hay nuôi nhốt thì yếu tố vệ sinh chuồng cũng rất quan trọng.Bà con nên quét dọn thường xuyên khu vực nuôi gà và cần khử trùng khi xung quanh khu vực nuôi gà phát hiện có dịch bệnh.

Chỉ cần lưu ý một số thông tin cơ bà con về đặc điểm của giống gà và kỹ thuật nuôi gà được chúng tôi chia sẻ trên đây thì chắc chắn là bà con sẽ có được hiệu quả kinh tế cao khi lựa chọn giống gà này để chăn nuôi.

Câu Hỏi Thường Gặp

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!