Kĩ thuật nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu

1168 lượt xem

Hiện nay chất lượng cuộc sống của nhiều người ngày càng được nâng cao, yêu cầu cuộc sống ngày càng nhiều hơn và nhiều người bắt đầu nuôi cá cảnh, tuy nhiên việc nuôi cá cảnh cần nuôi 1 cách khoa học để tránh cho cá bị bệnh và chết. Với người mới bắt đầu nuôi cá cần chuẩn bị những kiến thức kĩ thuật nuôi cá cảnh sau

Kĩ thuật nuôi cá cảnh

Công cụ/Vật liệu/Kĩ thuật nuôi cá cảnh

  • Đèn pin
  • Lò sưởi
  • Cây thủy sinh
  • Nhiệt kế

Xử lý bể cá

Ba ngày trước khi mua cá về thì bể cá cần được xử lý kỹ, đầu tiên bạn cho muối vào bể cá sau đó ngâm vào 2/3 lượng nước mục đích là để khử trùng bể cá và để cá sạch sẽ. Sau khi ngâm một ngày thì phơi bể cá hai ngày là xong.

Sắp xếp bể cá

Nếu không bố trí gì trong bể cá thì “bể trơ trọi” không được đẹp mắt, tốt nhất bạn nên rải một ít sỏi dưới đáy bể cá rồi trồng một số cây thủy sinh, và đặt một số vật dụng trang trí để tăng giá trị cảnh quan cho bể cá. Ngoài ra việc trồng thêm cây thủy sinh ngoài lợi ích làm đẹp bể cá còn có tác dụng cung cấp oxy cho cá.

Kĩ thuật nuôi cá cảnh
Thiết kế bể thủy sinh vừa đẹp còn cung cấp oxi cho cá phát triển

Đặt mua cá

Cá vừa mua rất yếu ớt, vì vậy sau khi thả cá vào bể cá, cố gắng không được quan sát cá trong khoảng 2 ngày ngoại trừ lúc cho ăn, vì điều này sẽ làm cá sợ hãi. Đợi cho đến khi cá thích nghi với môi trường mới khoảng hơn 2 ngày bạn có thể ngắm nghĩa đàn cá. Ngoài ra, nên đặt đèn phía trên bể cá vào ban đêm, vì một số loài cá không thích bóng tối.

Nhiệt độ thích hợp

Ở môi trường mới phải kiểm soát tốt nhiệt độ, chuẩn bị nhiệt kế, nói chung nhiệt độ thích hợp nhất cho cá là 22-24 ℃, nếu nhiệt độ quá cao cá sẽ giảm ăn và ngừng phát triển. Nếu nhiệt độ quá thấp, cá sẽ giảm ăn và ngừng di chuyển, không có lợi cho sự phát triển của cá.

Vào mùa đông nên chuẩn bị thanh sưởi, nếu không nhiệt độ trong bể cá sẽ rất thấp, thậm chí những giống cá nhỏ sẽ chết cóng. Trên thanh sưởi có dải nhiệt độ, có thể điều khiển nhiệt độ phù hợp với sự phát triển của cá, rất tiện lợi.

ca canh 2
Thiết kế đèn sưởi và đèn chiếu sáng cho cá

Cho ăn hợp lý

Nói chung là cho ăn ngày 1 lần, thông thường nên cho ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa, chú ý cho cá ăn nhiều lúc trời mát, ít nắng nóng, không cho ăn khi trời nóng hoặc trời mưa mưa. Không nên cho ăn quá nhiều một lúc, cho cá ăn quá nhiều sẽ làm hỏng chất lượng nước.

Siêng năng thay nước

Bất cứ ai có kinh nghiệm nuôi cá đều biết rằng người lười biếng không thể nuôi cá, vì vậy việc nuôi cá có thể phản ánh tính cách của một người.

Nước trong bể cá thường được thay ba ngày hoặc một tuần, và không đổ nước trực tiếp vào trong bể, nước cần thay phải được chuẩn bị trước một ngày trước khi cho vào thay. Gạn nước trong bể từng chút một, để một phần ba lượng nước cũ lại và đổ thêm nước đã được chuẩn bị trước đó vào.

Kiểm soát bệnh về cá

Điều này rất quan trọng vì một số cá dễ dàng bị bệnh và có thể lây nhiễm sang các đàn cá khác. Thông thường thân hoặc mang của cá bị bệnh sẽ có vết thương, trên người cá có những đốm trắng, kèm theo các biểu hiện như bỏ ăn, phần lớn là do bị nhiễm ký sinh trùng, cần phải loại bỏ ký sinh trùng. Sau đó mua một số loại thuốc để điều trị cho cá bệnh theo các triệu chứng của từng loại cá.

ca canh 3
Cá cảnh bị bệnh

Có sự kiên nhẫn

Điểm cuối cùng cũng là điểm quan trọng nhất, điều quan trọng nhất đối với những người mới bắt đầu nuôi cá là phải kiên nhẫn, không được nóng lòng, dục tốc bất đạt. Là người mới bắt đầu nuôi cá, có ít kinh nghiệm nuôi cá lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn, do đó rất cần sự kiên nhẫn trong quá trình tập nuôi cá.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!