Bệnh viêm phổi bò trâu các triệu chứng, phòng ngừa và kiểm soát

1500 lượt xem

Bệnh viêm phổi bò trâu là gì? Làm thế nào để phòng và kiểm soát bệnh viêm phổi bò trâu? Đang là câu hỏi của nhiều bà con nông dân chăn nuôi bò trâu.

Trong vòng mấy năm trở lại đây, giá thịt bò cao đã dần tạo ra sức ép tăng giá cho gia súc trên thị trường. Tuy nhiên, mùa đông hiện nay là thời kỳ dịch bệnh theo mùa cao, đồng thời do nhiệt độ xuống thấp, sức đề kháng của gia súc cũng yếu nên việc làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh là hết sức quan trọng, là biện pháp chủ yếu để đảm bảo hiệu quả chăn nuôi.

Xem thêm: Kĩ thuật nuôi dê và phòng bệnh cho dê

benh viem phoi bo trau

Đặc điểm dịch tễ học bệnh viêm phổi bò trâu

Viêm phổi bò hay còn gọi là viêm phổi màng phổi truyền nhiễm ở bò, thường được gọi là viêm phổi thối rữa, là một bệnh truyền nhiễm do tiếp xúc gây ra bởi vi khuẩn mycoplasma dạng sợi gây hại nghiêm trọng cho gia súc. Bệnh chủ yếu xảy ra ở bò vàng, bò sữa, bê và trâu cũng dễ mắc bệnh, trong đó bê 6 tháng tuổi trở xuống là dễ mắc nhất, bò trên 4 tuổi ít bị hơn. Ở các vùng dịch mới, hầu hết là dịch giai đoạn cuối, còn lại hầu hết là cấp tính, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 30% -50%. Bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhưng hay gặp hơn vào mùa đông xuân, chủ yếu lây nhiễm qua đường hô hấp, ngoài ra còn có thể lây nhiễm qua đường miệng, một số có thể lây nhiễm qua sữa và nước tiểu.

Đặc điểm dịch tễ học bệnh viêm phổi bò trâu
Bê 6 tháng tuổi trở xuống là dễ mắc nhất, bò trên 4 tuổi ít bị hơn

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm phổi ở trâu bò

  • Loại nhiễm trùng huyết cấp tính: thân nhiệt đột ngột tăng cao trên 40°C, mạch nhanh, chán ăn, khó thở, ngừng nhai lại, có khi chảy nước mũi và nước mắt, tiêu chảy, có thể có chất nhầy hoặc cả máu lẫn trong phân, và đôi khi cả nước tiểu. Ra máu và tử vong thường xảy ra đồng thời trong vòng 24 giờ.
  • Dạng viêm phổi: Triệu chứng ban đầu của bệnh là suy nhược, xung huyết kết mạc, tim đập nhanh, thân nhiệt tăng, khó thở, dần dần các triệu chứng rõ ràng của viêm phổi màng phổi, dịch mũi có lẫn máu đỏ, ho khan, âm ỉ tiếng trống ngực và nghe tiếng thở nặng nề. .
  • Dạng phù: Gia súc bị bệnh phù ở ngực và đầu, cổ, nặng có thể lan xuống bụng dưới, hầu họng sưng tấy, đỏ và sưng mắt, chảy nước mắt, chảy nước miếng, khó thở, niêm mạc tím tái, thường chết vì ngạt thở hoặc tiêu chảy.
Các triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm phổi ở trâu bò
Có 3 dạng triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trâu bò

Các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi trâu bò

  • Tăng cường quản lý nuôi dưỡng, nên tự phối giống, hỗ trợ, không đưa gia súc ra khỏi vùng dịch, khi nhập cần phải kiểm dịch gia súc nhập khẩu.
  • Tiêm vắc xin cho đàn gia súc chưa được tiêm vắc xin. Một tuần sau khi tiêm chủng, hàm lượng kháng thể có thể đạt mức hiệu quả.
  • Phòng ngừa và kiểm soát bằng kháng sinh, 2-3 gam tetracycline hoặc tetramycin ngày một lần trong 5-7 ngày. Ngoài ra, nó được bổ sung ngăn ngừa và kiểm soát các triệu chứng như hỗ trợ chức năng tim và dạ dày.
  • Các triệu chứng của bò bệnh biến mất, các tổn thương phổi được bao bọc hoặc vôi hóa bởi mô liên kết, tuy nhiên nếu chúng mang vi khuẩn lâu ngày thì nên nuôi cách ly để tránh lây nhiễm.
Các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi trâu bò
Cần áp dụng nhiều biện pháp phòng chống bệnh viêm phổi trâu bò kết hợp để mang lại hiệu quả

Nhìn chung, bệnh viêm phổi trâu bò có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngành chăn nuôi bò, nếu các cơ sở chăn nuôi không làm tốt công tác phòng chống và quản lý thì thiệt hại về kinh tế là không thể lường trước được. Bệnh chủ yếu dựa vào phòng trừ, khuyến cáo bà con cần phát hiện và phòng trừ càng sớm càng tốt.

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!