Làm gì khi cua bị bệnh? Các bệnh thường gặp và cách điều trị cho cua

1321 lượt xem

Cua có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người thích mua và cũng có nhiều người chọn nuôi để kiếm tiền. Tuy nhiên khi nuôi cua, các bệnh thường gặp phải là gì? Làm gì khi cua bị bệnh? Việc điều trị được thực hiện như thế nào?

Làm gì khi cua bị bệnh? Các bệnh thường gặp và cách điều trị cho cua
Nuôi cua cần để ý tới 1 số bệnh thường gặp sau

Làm gì khi cua bị bệnh nấm Saprolegnia

Triệu chứng chính: Trên bề mặt cơ thể, các bộ phận của cua hoặc vết thương của cua bệnh xuất hiện các sợi nấm giống bông màu trắng xám từ 2cm ~ 3cm, các sợi nấm này sinh sôi nảy nở và đâm sâu vào các cơ và lan ra các kẽ, mô tại vết thương sưng lên và lan rộng, cuối cùng cua sẽ chết do không thể lột xác.

Phương pháp xử lý: Dùng hóa chất rải toàn bộ bể nuôi, có tác dụng tẩy mạnh đối với nấm mốc nước và nấm mốc mang, phục hồi vết thương, làm trong sạch chất lượng nước.

Phù

Triệu chứng chính: bụng, cơ bụng và phần dưới mai của cua bị bệnh sưng to, trong suốt, di chuyển chậm, ở trên bờ, không xuống nước, không ăn được thức ăn, cuối cùng chết vì kiệt quệ. Bệnh xuất hiện do nhiễm vi khuẩn sau khi phần bụng cua bị thương.

Phương pháp xử lý: Rắc canxi oxit ( vôi sống) toàn bộ hồ, liều lượng khoảng 15kg/mẫu, điều chỉnh giá trị pH trong khoảng 7,5 đến 8,5.

Viêm ruột

Các triệu chứng chính: chán ăn, chậm vận động, cơ thể xanh xao. Khám nghiệm tử thi thấy ruột đỏ tấy, không có thức ăn và không có phân, có khi gan, thận, mang cũng có tổn thương, có khi có biểu hiện viêm loét dạ dày, nôn ra nước vàng. Đôi khi gan, thận, mang cũng có những tổn thương, đôi khi có biểu hiện loét dạ dày và nôn ra nước vàng.

Phương pháp điều trị: các loại thuốc giúp thanh nhiệt giải độc. Chỉ định nhiễm trùng huyết do vi khuẩn, thối mang, viêm ruột và đỏ da. Đọc hướng dẫn sử dụng theo từng loại thuốc

Cua bị bệnh đen mang

cua benh 1
Cua bị đen mang

Triệu chứng chính: Ở giai đoạn đầu của bệnh, một số sợi mang có màu xám đen hoặc đen. Khi bệnh phát triển, các sợi mang đều chuyển sang màu đen, các sợi mang không hoàn thiện, các đầu mút và cơ quan hô hấp bị hoại tử, khó thở, di chuyển chậm chạp, thường ở trên bờ hoặc bám vào thực vật thủy sinh, chết ngay trong vòng một vài ngày trong trường hợp nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị: Sử dụng các loại thuốc được thanh nhiệt giải độc, có thể tắm cho cua bằng formol, sulfat hoặc kháng sinh trộn vào thức ăn như Norfloxacin, Nalidixicacid với nồng độ liều lượng căn cứ theo diện tích và hướng dẫn sử dụng của các loại thuốc.

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!