Cách nhận biết gà ri chuẩn cho các mẹ khi đi chợ

1168 lượt xem

Gà Ri là giống gà đặc sản của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, nhiều năm qua giống gà này bị lai tạo, không còn giữ được các tính trạng vốn có. Để có thể nhận biết được gà ri thuần chủng thì các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Giống gà ri

Gà ri thuần chủng (vàng rơm) được xem là giống gà cổ. Cách đây 3000 năm, người dân Việt Nam đã biết cách chăn nuôi gà. Tam Đảo, Hòa Bình, Ba Vì,… là những khu vực đầu tiên biết cách chăn nuôi. Tuy nhiên, lúc đó chưa có sự phát triển về kỹ thuật nuôi gà nên những chú gà có trọng lượng bé và kích thước nhỏ.

Theo thời gian, cha ông ta đã lai tạo và cho ra đời nhiều giống gà như: Gà đông tảo, gà Ác, Gà tre,…

Nhưng gà Ri vẫn là loại gà mà bà con nông dân yêu thích hơn cả.

Gà ri được nuôi phổ biến ở nhiều vùng của Việt Nam, tập trung nhiều ở miền Bắc và Trung.

2. Đặc điểm của giống gà ri

Gà ri còn có tên gọi khác là gà ri vàng rơm. Lông của gà mái có màu vàng rơm, vàng đất, nâu nhạt, có đốm đen ở cổ, đuôi, đầu và cánh. Còn gà trống lông có màu đỏ thẫm, màu đen ánh xanh ở đuôi và cánh. Mào gà đỏ tươi, có răng cưa. Phần mỏ, chân, da có màu vàng nhạt.

Thân hình gà nhỏ bé, chân ngắn. Gà mái có cân nặng từ 1 – 1.2 kg, gà trống cân nặng từ 1.2 – 1.6 kg. Gà trống bắt đầu tập gáy lúc 3 tháng tuổi. Sản lượng trứng hàng năm của một con gà mái từ 100 – 120 trứng/năm. Gà đẻ theo từng đợt từ 15 – 20 quả. Trứng có trọng lượng từ 40 – 45g/quả và trứng có màu trắng, màu hồng.

Gà mái rất khéo nuôi con. Hơn nữa chúng rất chịu khó tìm kiếm thức ăn và cũng rất dễ nuôi. Sức đề kháng của gà ri thuần chủng rất tốt. Chúng có khả năng chống chịu với sự xâm nhập của mầm bệnh. Một đặc điểm của gà ri thuần chủng là rất ít thay lông.

Có nhiều loài như ngỗng, gà tây,… ấp trứng trong thời gian dài. Tuy nhiên gà ri ấp trứng rất nhẹ nhàng. Tỉ lệ trứng thành con gần như tuyệt đối. Những chú gà con sinh ra hầu như khỏe mạnh và tinh nhanh.

Một chú gà mái có thể ấp nhiều ổ gần nhau. Tuy nhiên việc ấp như vậy có thể ảnh hưởng đến trứng gà. Người nuôi nên kết hợp ấp trứng tự nhiên và nhân tạo để đạt tỷ lệ nở cao.

Gà Ri mọc lông sớm, chỉ hơn một tháng tuổi đã mọc đủ lông.

Giai đoạn 9 tuần tuổi, gà trống và mái có màu vàng rơm đạt 100 % sau khi đã chọn lúc 1 ngày tuổi, thân hình thanh tú, thon nhẹ, đầu nhỏ, đầu cánh và chót đuôi điểm những lông đen. Chân, mỏ, da có màu vàng. Giai đoạn 19 và 38 tuần tuổi: Gà mái toàn thân màu vàng rơm, điểm những lông đen quanh cổ, đầu cánh và chót đuôi. Mào đơn, lá tai màu cẩm thạch. Gà trống dáng chắc khoẻ, ngực vuông, quanh cổ phát triển lông cườm đỏ tía óng ánh, đuôi có điểm vài lông màu xanh đen. Mào đơn, chân có 2 hàng vẩy.

Gà Ri hay còn có tên gọi khác là Gà vàng, có lẽ do bộ lông của chúng chủ yếu là màu vàng nên nhiều người đã gán cho chúng cái tên này.

Gà Ri thuần chủng vốn loài gà cần cù, chịu khó tìm kiếm thức ăn, có sức đề kháng tốt cũng như khả năng đẻ trứng cao nhất trong các loài gà.

Chúng thay lông cũng rất ít, không giống như các loài gà khác.

Nhiều gia đình vì muốn nâng cao năng suất cũng như sản lượng thịt nên đã cho lai giống với một số dòng gà khác như Gà Mía, Gà Tam Hoàng, Gà Đông Tảo…

Kết quả của việc lai tạo là sẽ tạo ra giống gà mới được gọi là Gà Ri pha.

3. Nhận biết và phân biệt giống gà ri

  • Lông: Gà có màu lông đa dạng.. Phần lớn gà mái có lông màu vàng rơm, vàng đất hoặc nâu nhạt, có đốm đen ở cổ, đuôi và đầu cánh. Gà trống có màu lông đỏ thẫm, đầu lông cánh và lông đuôi có lông đen ánh xanh; lông bụng có màu đỏ nhạt, vàng đất. Màu da vàng hoặc trắng, da chân vàng
  • Vóc dáng: Thân hình nhỏ bé, chân thấp
  • Chân: Chân có hai hàng vẩy màu vàng, đôi khi xen lẫn màu vàng đỏ tươi
  • Mào: Mào cờ có răng cưa, màu đỏ và phát triển ở con trống. Tích và dái tai màu đỏ, có khi xen lẫn ánh bạc

Gà mái một năm tuổi nặng 1,2 – 1,5 kg, 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ. Sức đẻ năm đầu 100 – 120 trứng, trứng nặng 40 – 45 g, vỏ màu trắng. Gà đẻ theo từng đợt 15 – 20 trứng, nghỉ đẻ và đòi ấp. Nuôi con khéo. Gà trống ba tháng đã biết gáy. Một năm tuổi gà trống nặng 1,5 – 2,2 kg.

Thịt gà Ri thơm, ngon, có màu trắng, sợi cơ nhỏ, mịn.

Ưu điểm nổi bật nhất của Gà Ri giống là mọc đầy đủ lông nhanh, phát dục sớm, thịt trứng thơm ngon, dễ nuôi phù hợp với khí hậu địa phương nhiệt đới gió mùa.

Cùng những thông tin mà Mạnh Hoạch cung cấp ở trên đấy và với kiến thức của mình, chúc các bạn sẽ chọn được gà ri chuẩn ưng ý.

Xem thêm:

  • Gà ri nặng bao nhiêu kg? Cách nhận biết như thế nào
  • Các món ngon từ gà ri nhất định phải biết

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!