Kỹ thuật thiết kế chuồng hươu

1253 lượt xem

Đặc điểm của hươu sao là nhạy cảm với tiếng ồn, vì thế, vị trí chuồng phải cách xa nhà ở một khoảng hợp lý, tránh ô nhiễm, tiếng ồn.

Vị trí

Đặc điểm của hươu sao là nhạy cảm với tiếng ồn, vì thế, vị trí chuồng phải cách xa nhà ở một khoảng hợp lý, tránh ô nhiễm, tiếng ồn. Đảm bảo kín về mùa đông, mát về mùa hè. Chọn hướng chuồng là hướng Nam hoặc Đông Nam để mát về mùa hè, ấm về mùa đông và ánh sáng được điều hòa suốt trong ngày, không gây ra chênh lệch cường độ ánh sáng lớn.

Diện tích ô chuồng

Tùy theo từng giai đoạn và loại hươu khác nhau mà thiết kế diện tích ô chuồng cho phù hợp: Hươu cái, hươu đực: 5 – 7 m²/con; Hươu đực giống: 8 – 10 m²/con không kể diện tích làm sân chơi.

chuong-huou

Nền chuồng

Có độ dốc thích hợp từ 1 – 20 để thoát nước bẩn và cao hơn vùng đất xung quanh. Nền chuồng có thể được bằng đất hoặc nền gạch, nền xi măng, nền gỗ…

Nền gạch là loại nền tốt nhất, việc đi lại sinh hoạt của hươu rất dễ dàng, không gây tích nước, ấm về mùa đông, mát về mùa hè.

Vật liệu xây chuồng

Gỗ là vật liệu chủ yếu trong xây dựng chuồng trại cho hươu. Ngoài việc dùng để làm các ô chuông, cột và róng, các kết cấu còn lại như cột, xà (kết cấu chịu lực mái) đều làm bằng gỗ là tốt nhất. Gỗ từ nhóm 4 trở xuống dùng để làm cột và róng chuồng. Kích thước cột khoảng 120 – 150 mm: 120 x 120 hoặc 150 x 150 (mm), róng có kích thước tiết diện khoảng từ 100 x 50 (mm) hoặc 100 x 60 (mm).

Liên kết giữa róng và cột tốt nhất là đục lỗ hoặc dùng đinh. Sự liên kết giữa cột và róng phải thật chắc chắn. Cột và róng nên bào trơn, mặt trong chuồng cần được vát cạnh đề phòng gây xây xát cho hươu.

Mái chuồng

Mái chuồng cần có độ dốc 30 – 400 là tốt. Đối với mái ngói là khoảng 15 – 200. Đối với tấp lợp lớn như fibrô xi măng, tôn… giọt mái bốn mặt, chuồng cần phải vươn ra cách róng chuồng từ 0,5 – 0,7 m để đảm bảo che nắng, che mưa tốt.

Phần đỡ mái có thể làm bằng gỗ hoặc bằng tre. Tấm lợp có thể dùng ngói các loại, tôn hoặc fibrô xi măng (không nên dùng tấm lớp dễ cháy).

Sân chơi

Diện tích sân chơi lớn hay nhỏ tùy thuộc vào diện tích và điều kiện kinh tế của người nuôi. Tốt nhất, bình quân khoảng 50 m2/con. Hàng rào sân chơi phải chắc chắn, nên dùng lưới B40. Khi có gió, mưa to nên lùa chúng vào chuồng nhằm đảm bảo an toàn.

Trong sân chơi có thể tạo ra các bể tắm, với sườn dốc thoai thoải, độ sâu 40 – 50 cm và có đá liếm để bổ sung các nguyên tố vi lượng. Trong khu sân chơi và quanh hàng rào nên có các cây có tán lá rộng để những trưa nắng, hươu có thể nằm nhai lại.

Bãi chăn thả

Bãi chăn là khu vực rộng, có bãi cỏ, cây bụi, suối nước, một khoảng rừng thưa, cũng có thể bao lấy một vài quả núi thấp. Cần làm nhà cho hươu tránh mưa nắng, có chuồng cách ly để phòng chữa bệnh, có chỗ cho hươu ăn, vận động, nằm tắm… Tùy điều kiện từng nơi và quy mô chăn nuôi mà vây rào cho thích hợp. Trong khu vực rào cần ngăn thành từng ô, có cửa thông với nhau. Trong từng ô, trồng sẵn thức ăn cho hươu và áp dụng hình thức luân phiên chăn thả, để chủ động đảm bảo đủ khẩu phần của hươu theo yêu cầu chăn nuôi. Tường rào có thể làm bằng lưới B40 và có chiều cao 2,5 – 2,7 m.

Phạm Hải

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!