Gia tăng các trường hợp mắc cúm gia cầm trên người ở Trung Quốc

1006 lượt xem

Các chuyên gia cho biết, tỷ lệ người nhiễm cúm gia cầm đã tăng lên và có thể sẽ có thêm nhiều người khác tiếp tục bị mắc bệnh.

Trung Quốc đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về 21 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 ở người vào năm 2021, so với chỉ 5 ca mắc trong năm 2020.

Mặc dù số lượng trên thấp hơn rất nhiều so với tổng số người nhiễm trong đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H7N9 vào năm 2017, nhưng các trường hợp mắc bệnh trong tình trạng sức khỏe rất nghiêm trọng, trong đó có nhiều người bị bệnh nặng và ít nhất 6 ca tử vong

Sự gia tăng các trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở người tại Trung Quốc trong 12 tháng qua là rất đáng lo ngại, gây nhiều ca tử vong“, Ông Thijs Kuiken, giáo sư về bệnh học so sánh tại Trung tâm y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, nhận định.

WHO cho biết, rất nhiều trường hợp đã tiếp xúc với gia cầm và không có trường hợp nào được xác định là lây truyền từ người sang người.

WHO tuyên bố, việc điều tra bổ sung khẩn cấp là rất cần thiết để có thêm thông tin và ngăn chặn gia tăng lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Một phụ nữ 60 tuổi ở tỉnh Hồ Nam đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì cúm H5N6 vào ngày 13/10. Trước đó, kể từ tháng 2/2020, không có trường hợp mắc cúm gia cầm H5N6 nào được báo cáo ở Trung Quốc .

Trung Quốc là quốc gia sản xuất gia cầm lớn nhất thế giới, do đó cũng là “ổ chứa” virus cúm lớn.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc chưa có kết luận về mối liên hệ sự gia tăng các trường hợp H5N6 ở người. Tuy nhiên, một cuộc kiểm tra của CDC Trung Quốc vào tháng 9 cho thấy, “đa dạng di truyền ngày càng tăng và sự phân bố theo địa lý của virus cúm H5N6 gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với việc kinh doanh gia cầm và sức khỏe con người”.

Virus cúm gia cầm thường xuyên xâm nhập vào những gia đình chăn nuôi, các loài chim hoang dã và hầu như không bao giờ lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, các loại virus luôn tiến hóa và quá trình biến đổi này được tăng cường khi các quần thể gia cầm phát triển. Do đó, virus có thể biến đổi thành một chủng đột biến có thể lây lan một cách đơn giản từ người sang người và gây ra đại dịch.

Những trường hợp nhiễm H5N6 nghiêm trọng nhất là ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, tiếp theo là ở các tỉnh Trùng Khánh, Quảng Tây, Quảng Đông, An Huy và Hồ Nam.

Ít nhất 10 trường hợp đã nhiễm loại virus tương tự như virus cúm H5N8 tàn phá các trang trại gia cầm trên khắp châu Âu vào mùa đông năm 2020, cũng như giết chết nhiều cá thể chim hoang dã ở Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là các ca nhiễm cúm H5N6 mới nhất ở Trung Quốc cũng có thể là do một biến thể hoàn toàn mới.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!