Chăn nuôi bò cơ hội làm giàu cho nông dân

729 lượt xem

Chăn nuôi bò thịt là một trong những ngành chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao ở nước ta hiện nay. Với nhu cầu tiêu thụ thịt bò ngày càng tăng, việc áp dụng các kỹ thuật nuôi bò thịt cho năng suất cao, thu lãi tiền tỷ là điều cần thiết.

Chọn giống bò tốt

Để đảm bảo sự thành công trong ngành chăn nuôi bò thịt, việc chọn lựa giống bò là một yếu tố quan trọng đối với năng suất và chất lượng thịt sau này. Trong lựa chọn giống, việc tránh chọn giống bò nội (bò địa phương) được coi là quan trọng, và thay vào đó, nên tập trung vào các giống lai như giống bò Sind hoặc bò Italia màu trắng.

Chọn giống bò tốt

Đối với những tiêu chí cụ thể, lựa chọn bò có bộ xương to, lông nhuyễn, bụng thon, vai dài, đùi sau to, cạnh đôi to, và đặc biệt, dịch hoàn không lộ rõ. Ngoài ra, đầu to, răng nhỏ mà thấp, không kén ăn cũng là các đặc điểm quan trọng. Sự khác biệt giữa các giống bò sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, phát triển và tích lũy thịt mỡ. Trên thế giới, có nhiều giống bò siêu thịt có năng suất cao, với tỷ lệ thịt lên đến 70%, tỷ lệ thịt tinh trên 50%, và giá trị dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, khi lựa chọn giống , cần xem xét khí hậu vùng nuôi, đặc biệt là với vùng nhiệt đới, để đảm bảo giống bò có thể thích nghi với khí hậu nóng ẩm.

Khi chọn mua giống bò để nuôi vỗ béo, đối với bê tơ, tránh chọn giống bò nội và bò ta màu vàng. Đối với bò trưởng thành, ưu tiên những con có bộ khung to khỏe mạnh để đạt được tốc độ tăng trọng nhanh chóng. Nên chú ý đến các đặc điểm như cân đối về ngoại hình, lông óng mượt, da mềm, đầu cổ linh hoạt, mặt ngắn chán rộng, mắt sáng, mõm bẹ bộ răng còn tốt. Lưng dài, thẳng, ngực sâu, bụng tròn gọn, mông nở, đuôi dài, gốc đuôi to, chân thẳng, bước đi vững trãi, chắc chắn và móng khít cũng là các yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn giống bò.

Xây dựng chuồng trại

Chuồng trại chăn nuôi bò thịt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm sự ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, cũng như đảm bảo một môi trường thuận lợi để quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng đàn bò. Diện tích của mỗi chuồng nên đạt từ 4-5 m2/con để đảm bảo không gian thoải mái cho sự phát triển của bò. Chuồng có thể được xây dựng theo kiểu 1 dãy hoặc 2 dãy tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu cụ thể của trang trại.

Xây dựng chuồng trại

Trong việc xây dựng chuồng, nên tận dụng các vật liệu sẵn có như tranh, tre, lá cọ để giảm chi phí xây dựng mà vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn cho đàn bò. Nền chuồng cần được thiết kế sao cho không trơn trượt, giúp bò di chuyển dễ dàng mà không gặp khó khăn.

Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh môi trường và tận dụng tối đa phân bón từ đàn bò, việc xây dựng hầm biogas là rất quan trọng. Hầm biogas không chỉ giúp xử lý phân bón mà còn cung cấp khí để đun nấu và thắp sáng. Mỗi gia đình nuôi bò nên xây 1 bể biogas có dung tích từ 5-7 m3 để đảm bảo sự tiện lợi và hiệu quả, đặc biệt là đối với gia đình có 5-6 khẩu bò. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí vận chuyển phân bón mà còn đóng góp tích cực vào bảo vệ môi trường xung quanh trang trại.

Chế độ ăn cho bò

Để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và năng suất cao của đàn bò, việc cung cấp nguồn năng lượng đủ mỗi ngày là rất quan trọng. Mức lượng thức ăn cần thiết được tính khoảng 2,5% trọng lượng cơ thể, điều này có nghĩa là nếu một con bò có trọng lượng là 200kg, thì cần phải cung cấp khoảng 5kg vật chất khô mỗi ngày và khoảng 15-20kg thức ăn thô xơ.

Khẩu phần ăn hoàn chỉnh chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của bò. Bò có khả năng lựa chọn giữa thức ăn tinh và thức ăn thô, do đó, việc trộn chúng cùng nhau là quan trọng. Cách ăn và tập cho bò ăn thức ăn tinh đặc biệt quan trọng để đảm bảo sự phát triển hiệu quả.

Trong giai đoạn đầu, nên bắt đầu cho bò ăn thức ăn thô xanh và ít sử dụng thức ăn tinh để giúp bò thích ứng dần với khẩu phần năng lượng cao một cách an toàn. Sử dụng thức ăn thô xanh kết hợp với thức ăn tinh sẽ tạo ra một khẩu phần ăn đầy đủ và cân đối.

Chế độ ăn cho bò

Khẩu phần ăn hợp lý cho bò nhốt chuồng bao gồm các loại thức ăn thô xanh, phụ phẩm, thức ăn tinh, và thức ăn bổ sung chất khoáng và vitamin.

Thức ăn thô xanh, như cỏ băm nhỏ, thức ăn ủ chua, và phụ phẩm từ nông nghiệp và công nghiệp, chiếm một tỷ lệ lớn từ 55-60% vật chất khô trong khẩu phần ăn.

Thức ăn tinh tổng hợp như sắn nghiền nhỏ, ngô bắp nghiền, khô dầu lạc, và bột keo dậu, chiếm khoảng 40-45% vật chất khô trong khẩu phần ăn.

Để tối ưu hóa năng suất lao động và giảm giá thành thức ăn, đầu tư vào máy băm nghiền thức ăn là một quyết định sáng tạo, giúp tiết kiệm chi phí lâu dài và tận dụng hiệu quả nguồn lương thực có sẵn.

Phòng ngừa một số bệnh khi chăn nuôi bò

Vệ sinh trong quá trình chăn nuôi bò đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe và năng suất của đàn bò. Nguyên tắc cơ bản là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, do đó, việc duy trì sự sạch sẽ là chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Phòng ngừa một số bệnh

Chuồng trại, máng uống, máng ăn, môi trường xung quanh và cơ thể bò đều cần được giữ sạch sẽ. Việc tẩy uế chuồng trại định kỳ, làm sạch khu vực xung quanh chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh, và xử lý chất thải là những biện pháp cụ thể. Đồng thời, quản lý môi trường để ngăn chặn tối đa sự phát triển của chuột, ruồi muỗi, gián, ve và hạn chế động vật trung gian có thể truyền bệnh vào khu vực chăn nuôi bò.

Lịch tiêm phòng đều đặn là một phần quan trọng của chăm sóc sức khỏe cho đàn bò. Việc thực hiện tốt lịch tiêm phòng giúp bảo vệ bò khỏi nhiều loại bệnh phổ biến như tụ huyết trùng, lở mồm long móng, và các bệnh truyền nhiễm khác. Ngoài ra, việc tẩy giun định kỳ cũng là một biện pháp quan trọng. Sử dụng thuốc tẩy giun như Levamisole và thuốc tẩy sán DextilB giúp đảm bảo sức khỏe của đàn bò, ngăn chặn sự phát triển của các loại sâu ký sinh và giảm nguy cơ nhiễm giun.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!