Tìm hiểu về 12 tập tính của chim Trĩ để nuôi năng suất hơn

947 lượt xem

Để nuôi thành công chim trĩ – một giống chim kiểng đẹp và quý hiếm, ta cần phải hiểu rõ về tập tính sống của chúng, bao gồm môi trường sống lý tưởng, thức ăn, và cách chăm sóc trĩ con để đạt được kết quả tốt. TĐể nuôi chim trĩ thành công, ta cần hiểu rõ 12 tập tính của chúng. Tập tính là những thói quen tự nhiên có sẵn trong cuộc sống của một loài vật, và thường rất khó thay đổi. Do đó, để thành công trong việc nuôi một giống vật, ta phải tìm hiểu kỹ về những tập tính của loài đó và đáp ứng các điều kiện khắt khe để đạt được mục tiêu. Nếu ai coi thường vấn đề này, thì khó tránh khỏi thất bại.

nuoi chim tri 1

1. Thích ngủ trên cao

Chim Trĩ có bản tính xuống đất tìm mồi và đậu trên cây khi nghỉ ngơi, bao gồm cả trĩ mái. Do đó, khi xây chuồng nuôi trĩ, cần tạo độ cao từ 1,5 đến 2m để treo giàn cho trĩ đậu. Để tránh gãy lông đuôi khi xoay trở, cần để khoảng cách tối thiểu 50cm giữa giàn và nóc chuồng, và khoảng cách 80cm giữa giàn và vách chuồng. Trước khi nuôi trĩ, cần đảm bảo đủ chỗ cho chúng bay lên giàn ngủ, vì nếu không, chúng sẽ bay lên bay xuống nhiều lần và có thể xảy ra bất ổn cho những con trĩ khác.

2. Chịu sống trong môi trường chật hẹp

Trĩ là một giống chim sống trong rừng sâu núi cao, tuy bay không cao nhưng thích không gian rộng lớn. Tuy nhiên, khi chúng bị bắt về để nuôi trong chuồng hẹp, ban đầu chúng có thể rất sợ hãi, nhưng sau đó lại dễ dàng thích nghi với môi trường sống chật hẹp đó. Nếu trong thời gian đầu tránh làm cho chim sợ, chúng sẽ không cố gắng tìm cách thoát ra.

nuoi chim tri 3

3. Phải nuôi nhốt

Mặc dù chim trĩ dễ thích nghi với môi trường sống chật hẹp như lồng hay chuồng, nhưng để nuôi chúng lâu dài, ta vẫn phải giữ chúng trong nhà vì chúng có thể bay đi nếu thả ra ngoài giống như gà. Tuy nhiên, lồng hay chuồng nuôi trĩ phải đủ rộng và đủ cao để chúng có đủ không gian để di chuyển và tránh các chướng ngại vật.

Mặc dù là loại chim nhưng trĩ lại có thân hình lớn, tương đương với con gà Tàu trưởng thành. Ngoài ra, chúng còn có đuôi dài từ 40 đến 80cm (tuỳ giống).

4. Chim trĩ là giống đa thê

Giống như nhiều loài vật khác, trĩ cũng có tính đa thê. Trong tự nhiên, nhiều trĩ trống sẽ đi cùng vài ba trĩ mái tìm kiếm thức ăn trong mùa sinh sản. Tuy nhiên, khi nuôi trong chuồng, việc ghép cặp một trống với vài trĩ mái để sinh sản vẫn là khả thi. Nếu có đủ số trĩ trống, ta nên ghép một trống với một mái trong cùng chuồng để đảm bảo lứa trứng của chúng được nhiều hơn.

5. Trĩ nhỏ thích sống thành bầy đàn

Trong tự nhiên, trước và sau mùa sinh sản, nhiều trĩ trống mái vẫn sống chung với nhau và chăm sóc cho những con non. Tuy nhiên, khi nuôi nhốt, ta có thể nuôi trĩ con và trĩ lứa trong một chuồng lớn để chúng có thể cùng tranh nhau ăn uống và phát triển nhanh chóng.

nuoi chim tri 2

6. Trĩ trống lứa tuổi sinh sản nên nuôi riêng

Bản tính của trĩ trống không bao giờ sân si hay háu đá như gà trống, tuy nhiên, vào mùa sinh sản, khi chúng sống chung chuồng với trĩ mái, chúng bắt đầu phát triển tính cách hung hăng và ghen tức, dẫn đến các cuộc đấu đá và cắn mổ. Vì vậy, trong mùa sinh sản (từ tháng tư đến tháng mười hàng năm), nếu không đủ mái để ghép cặp, ta nên bắt trĩ trống ra nuôi riêng, mỗi con trong một ngăn chuồng.

7. Nuôi nhốt, trĩ mái không ấp trứng

Trong tự nhiên, trĩ mái luôn chăm chỉ vào ổ để ấp trứng của mình. Ngoài ra, sau khi trứng nở, trĩ mẹ sẽ tiếp tục nằm trong ổ để chăm sóc đàn con cho đến khi chúng có thể đi bộ. Tuy nhiên, khi nuôi trong chuồng, hầu hết các trĩ mái không vào ổ để ấp trứng, thường đẻ ở bất kỳ đâu trong chuồng. Dù chủ nuôi có sắp xếp đầy đủ trứng vào ổ, cũng không có trĩ mái nào sẽ chịu vào nằm ấp. (Có thể đặt ổ trứng trong một góc khuất của chuồng để tránh tầm nhìn của mọi người và vật phẩm khác, để trĩ mái cảm thấy an toàn và thoải mái hơn khi vào ấp trứng.)

Số trứng của trĩ mái trong năm: Trong tự nhiên, mùa sinh sản của trĩ diễn ra từ tháng tư đến tháng mười, với mỗi lứa trứng chỉ có từ 10 đến 15 quả. Tuy nhiên, khi nuôi trĩ trong chuồng và cho chúng ăn cám hỗn hợp của gà đẻ công nghiệp, một trĩ mái có thể đẻ được nhiều đợt trong năm, mỗi đợt có đến vài ba mươi trứng. Đáng lưu ý là, trĩ nuôi trong chuồng chỉ đóng vai trò như một “máy đẻ”, không chăm sóc con non sau khi nở như trĩ sống hoang dã.

8. Ổ chim trĩ nên đặt sát nền chuồng

Trong tự nhiên, trĩ mái xây tổ trên mặt đất. Chúng thường chọn một vị trí đất trũng sâu, khoảng một gang tay, tương đương với lòng cái rổ nhỏ. Một tầng lá cây rậm rạp phải được tạo ra để bảo vệ tổ khỏi thời tiết. Tổ trứng của trĩ được lót đầy lá khô, với lớp trên cùng là một chùm lông trĩ mà chim mẹ rút ra để đặt lót trứng. Nếu nuôi trĩ trong chuồng, ta nên sử dụng một rổ, một thùng nhỏ hoặc một thùng cạc tông lót rơm hoặc cỏ khô và đặt ổ trứng ở một góc thuận tiện để trĩ mái có thể vào để đẻ.

9. Thích tắm cát

Chim trĩ cũng giống như nhiều loài chim khác, thích tắm cát để giữ gìn bộ lông. Trong những ngày nắng nóng, chim trĩ sẽ tìm đến những vùng đất cát hay nhiều bụi để đào lỗ vào, sau đó lăn qua lăn lại nhiều lần để làm sạch bộ lông. Sau khi tắm cát xong, chim trĩ sẽ trông tươi tắn, sảng khoái hơn. Điều này có thể hiểu được vì bằng cách tắm cát, chim trĩ đã loại bỏ được những loài ký sinh trùng, rận và mạt bám trên lông của nó để hút máu.

nuoi chim tri 4

10. Trĩ trống tự tìm lãnh địa riêng

Trước khi đến mùa sinh sản và thậm chí cả khi chim trống mái chưa hình thành cặp đôi, mỗi trĩ trống đều tìm kiếm một vùng đất riêng để tổ chức nghi lễ cưới vô sinh con. Sau khi đã chọn được một khu vực riêng biệt, trĩ trống sử dụng tiếng gáy của mình để thu hút các trĩ mái đang tìm đối tác. Trong mùa sinh sản này, trĩ trống trở nên rất sôi nổi và tiếng gáy của nó mang ý nghĩa đặc biệt: kêu gọi trĩ mái đến gần và đe dọa những kẻ có ý định xâm lấn lãnh thổ của nó. Thỉnh thoảng, ta có thể thấy trĩ trống bay lượn trên vùng đất của mình để đuổi những con trĩ trống lạ mà xâm phạm vùng đất của nó, dù chỉ để tìm kiếm thức ăn và nước uống…

11. Trĩ con rất khó nuôi

Thân mình của trĩ con sau khi nở ra từ vỏ trứng rất nhỏ bé, chỉ bằng một con gà tre mới sinh và rất yếu. Chúng được phủ bởi một lớp lông tơ màu xám tro giống như lông của chim cút con. Nếu không được trĩ mẹ nuôi úm kỹ trong 6 tuần đầu đời thì chúng dễ bị chết. Vì vậy, khi ta ấp trứng trĩ bằng máy, ta cần phải nuôi úm chúng trong lồng có nhiệt độ thích hợp trong nhiều tuần để đạt được kết quả tốt.

12. Tính ăn tạp

Như đã biết, chim trĩ là loài ăn tạp và thích ăn những gì có sẵn theo mùa trong tự nhiên. Vào mùa xuân, chúng thường ăn rau mầm, chồi non, trong khi đến mùa hè và thu, chúng thích ăn động vật nhỏ, côn trùng, trái cây và hạt. Khi nuôi trĩ trong chuồng, chúng có thể được cho ăn lúa, cám gà đẻ công nghiệp, rau cỏ và các loại thực phẩm khác, và chúng không kén chọn về thức ăn.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!