8 mẹo quản lý việc nuôi lươn ở nhiệt độ cao vào mùa hè

1038 lượt xem

Khi mùa hè đến, nhiệt độ tăng cao, dù là trồng trọt hay chăn nuôi cũng cần phải có các biện pháp giải nhiệt. Lươn vàng là dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao, được nuôi ở nhiều vùng, việc quản lý lươn ở nhiệt độ cao của mùa hè có thể nâng cao tỷ lệ sống.

8 mẹo quản lý việc nuôi lươn ở nhiệt độ cao vào mùa hè
8 mẹo quản lý việc nuôi lươn ở nhiệt độ cao vào mùa hè giải quyết mối lo của bà con nông dân

Các mối nguy hiểm do nhiệt độ cao

Vào mùa hè, nhiệt độ nước bể có thể lên tới trên 38 ° C, nhiệt độ nước cao, lươn ăn mạnh, phân ra nhiều, chất lượng nước dễ suy giảm, hàm lượng ôxy cũng giảm. Vì vậy, phải thực hiện tốt công tác quản lý.

Kiểm soát nhiệt độ nước

Khi nhiệt độ nước cao hơn 28 ℃, khả năng hấp thụ thức ăn của lươn vàng giảm đáng kể, và sinh trưởng bị ức chế. Một là trồng hoặc thả các loại cây thủy sinh như bèo tây, bèo tấm hai là dựng lán để lấy bóng mát.

Kiểm soát nhiệt độ nước
Nhiệt độ cao khiến khả năng hấp thụ thức ăn của lươn giảm

Quản lý chất lượng nước

Lươn nuôi phải béo, cơ thể mềm mại, màu nước trong ao bể phải có màu nâu nhạt hoặc xanh lục sáng, độ trong khoảng 25 cm, ôxy hòa tan phải trên 4 mg/lít. Vì ao nuôi lươn thường cạn nên nhìn chung không được bón phân hữu cơ xung quanh để không làm hỏng chất lượng nước. Vào mùa hè, giá trị pH của nước trong ao nuôi lươn trưởng thành cần được kiểm soát chặt chẽ từ 7 đến 7,8 là tốt nhất. Nếu nước hồ, ao có tính axit lâu ngày, có thể rắc vôi sống vào ao hồ để điều chỉnh.

Nuôi lươn một cách khoa học

Nuôi lươn cần giữ mồi sạch sẽ, hợp vệ sinh, đặc biệt mồi từ gia súc phải tươi, không nên cho ăn thức ăn ôi thiu. Chú ý đến chất lượng mồi và chọn mồi động vật có hàm lượng đạm cao, chẳng hạn như giun đất, giun bột, giòi ruồi, ốc, thịt và các loại thức ăn tươi sống khác. Nắm vững lượng mồi, tiêu chuẩn cho ăn hàng ngày phù hợp.

Xem thêm cách nuôi tôm cảnh ít ốm bệnh

Nuôi lươn một cách khoa học
Cho lươn ăn thức ăn giàu đạm sẽ giúp lươn phát triển nhanh, thịt chắc

Ngăn chặn việc lươn trốn thoát

Mùa hè có khi có nhiều giông bão, thời tiết thay đổi đột ngột dễ làm cho lươn trong bể cảm thấy khó chịu, bứt rứt, nhất là vào ban đêm, đây là lúc đối tượng dễ bỏ trốn nhất. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra mực nước và lưới ở đầu vào và đầu ra của ống thoát nước xem có bị hư hỏng gì không, có vết nứt trên thành và đáy ao hồ hay không, sau khi hư hỏng cần sửa chữa kịp thời để loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn, đồng thời chặn đường thoát nước, dẫn nước mưa chảy vào ao hồ.

Ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy trong bể ao nuôi lươn

Vào mùa hè, nước trong ao hồ thường ở trạng thái thiếu oxy. Lươn tuy có khả năng chống chịu với tình trạng thiếu oxy tốt nhưng khi mức độ thiếu oxy quá cao cũng có thể dẫn tới tình trạng lươn nổi đầu lên khỏi mặt nước, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển, thậm chí có thể gây tử vong.

Ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy trong bể ao nuôi lươn
trồng cây thủy sinh, thả bèo trong ao để giảm nhiệt thiếu oxi

Cần lưu ý, đầu tiên không nên thay nước vào buổi chiều tối, tránh để tầng nước trên và dưới xung đột làm lươn bị nổi váng. Thứ hai là nuôi ghép chạch với lươn trong ao hồ, thứ ba là trồng cây thủy sinh, thả bèo trong ao để giảm nhiệt thiếu oxi. Nếu phát hiện lươn nổi đầu, cần xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn sinh trưởng cho lươn trong mùa nhiệt độ cao.

Ngăn chặn kẻ thù

Lươn được nuôi trong ao, mực nước cạn, lươn dễ lộ mình ra ngoài vào buổi sáng và chiều tối, dễ bị chim, thú, rắn, chuột… tấn công. Vì vậy, cần phải thực hiện các biện pháp như xua đuổi để lươn không bị hại. Đồng thời, cần đề phòng ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật.

Phòng chống dịch bệnh trong quá trình nuôi lươn

Trong thời kỳ nhiệt độ cao, các loại bệnh mà lươn nuôi trong ao bể dễ mắc phải chủ yếu là cảm, sốt, say nắng, đốm mận. Trong việc phòng và trị bệnh cảm ở lươn phải chú ý đến chênh lệch nhiệt độ của nước khi thay nước, nên bơm nước mới vào hố đệm trước, sau một thời gian mới dẫn nước vào ao bể để thay nước mới. Nên dẫn nước nhỏ giọt từng đợt một, lượng nước thay mỗi lần không quá 1/3 tổng lượng nước.

Phòng chống dịch bệnh trong quá trình nuôi lươn
Lúc lươn mới bị say nắng đầu tiên thả bèo, lá cây, lập mái che nắng cho mát

Trong phòng và trị sốt ở lươn việc cấp bách là giảm mật độ lươn trong bể, nếu dịch bệnh xảy ra phải thay nước mới ngay. Say nắng là bệnh thường xuyên xảy ra vào mùa nắng nóng. Lúc lươn mới bị say nắng đầu tiên thả bèo, lá cây, lập mái che nắng cho mát, sau đó thái nhỏ con trai tươi và rắc vào bể, có tác dụng chữa bệnh nhất định.

Các triệu chứng của bệnh đốm mận là những đốm tròn có kích thước bằng hạt đậu nành hoặc hạt đậu rộng xuất hiện trên lưng lươn. Phương pháp kiểm soát là dùng cóc thả vào trong ao hồ. Khi bệnh xuất hiện trên lươn thì lột da cóc, dùng dây buộc lại, kéo qua kéo lại trong nước nhiều lần, bệnh có thể khỏi sau 1 đến 2 ngày.

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!