Ngỗng sư tử – Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ, đặc tính sinh học

1099 lượt xem

Ngỗng Sư Tử phát triển nhanh chóng và là một loài gia cầm dễ nuôi. Nuôi ngỗng sư tử sư tử được nhiều người ưa chuộng vì thịt ngỗng thơm ngon, bùi ngọt, có giá trị kinh tế cao. Việc đầu tư vào chăn nuôi ngỗng sư tử đang được thực hiện nhiều trên cả nước ta để tăng cả số lượng và chất lượng.

Ngỗng sư tử ăn khỏe, tiêu hoá tốt, mau lớn, ít bị bệnh. Đây là giống ngỗng phù hợp, có tiềm năng phát triển được thành mô hình trang trại lớn mang lại mang lại lãi lớn cho người dân lớn cho bà con. Cùng Bác sĩ nông nghiệp tìm hiểu về Ngỗng sư tử – nguồn gốc xuất xứ, đặc tính sinh học của loài ngỗng đặc biệt này.

1. Giới thiệu nguồn gốc xuất xứ của loài Ngỗng Sư tử

 • Ngỗng sư tử là một loài ngỗng có nguồn gốc từ miền bắc Trung Quốc và Siberia. Ở Việt Nam, được chăn nuôi chăn nuôi nhiều nơi ở đồng bằng sông Hồng, tập trung nhiều ở các tỉnh ngoại thành Hà các tỉnh ngoại thành Hà Nội.

 • Ở Việt Nam, chúng đã được du nhập từ rất lâu nên ngày nay chúng được xem gần như là một giống ngỗng nội địa và cho thịt nhiều hơn so với ngỗng cỏ. Được coi là một giống ngỗng quý, nguồn gen của chúng đã được đưa vào danh sách các loài cần được bảo tồn.

 • Ngỗng sư tử là một loài ngỗng ngỗng lớn hơn và nặng hơn ngỗng cỏ. Ngỗng Sư Tử có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhập vào Việt Nam từ lâu, dần dần trở thành loài bản địa. Ngỗng sư tử có khả năng thích nghi cao với điều kiện tự nhiên của nước ta.

 • Ngỗng trưởng thành nặng khoảng 6kg đối với con đực và 5kg đối với con cái. Ngỗng là loài động vật chăn thả rất nhiều và bên cạnh những loại thức ăn của chúng cũng cũng rất đơn giản, dễ kiếm.

ngong-su-tu

Ngỗng sư tử là một loài ngỗng có nguồn gốc từ miền bắc Trung Quốc và Siberia (Ảnh: Sưu tầm)

2. Đặc điểm hình dáng Ngỗng Sư tử

 • Ngỗng sư tử được phân biệt bởi hình dáng ngoài có cái đầu to, mỏ đen sẫm, mào lớn và cũng có màu đen, đặc biệt là ở những con ngỗng đực có chiếc mào này rất phát triển. Ngỗng sư tử có bộ lông màu nâu hay bộ lông màu xám đen pha trắng. Lồng ngực ngỗng khá dài và hẹp.

 • Ngỗng sư tử cao và ngoại hình khá hung dữ, với bộ lông màu xám, tối màu cùng cái đầu lớn, mỏ đen và mào cũng đen. Đôi mắt nhỏ và có màu nâu xám. Phần trên cổ có yếm, thân dài vừa phải, ngực dài nhưng hẹp, xương to và nặng nhưng thịt hơi trắng, mỏ và chân màu đen. Khi trưởng thành, con đực nặng 6kg / con và con cái 5kg / con.

 • Phần mào là một khối thịt nhô lên trên trán, có màu nâu sẫm và giống bờm sư tử. Ở các cá thể ngỗng sư tử cái thì có mào nhỏ hơn mào ở các cá thể đực.

 • Cổ dài và lớn và phần trên của cổ có một mảng lông đen từ đầu đến thân, có thêm những vạt da bên dưới, cánh, lưng, gốc đuôi và hai bên có màu xám đá. Các lông ở ngực và bụng màu trắng vàng.

 • Đặc điểm thực quản của ngỗng sư tử là mỏng nên rất dễ bị xước và vỡ thực quản khi chứa đầy mỡ, vì vậy bạn đừng dùng loài ngỗng này với phương thức nhồi béo. Ngỗng sư tử là loài khá dữ tợn, nhất là khi nói đến khả năng tự vệ. Ngỗng có sức đề kháng tốt.

 • Ngỗng sinh trưởng nhanh và thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên nhiệt đới. Ngỗng sư tử ở nước ta nay đã bị pha tạp nhiều. Giống như ngỗng cỏ, ngỗng sư tử khá thích hợp với phương thức chăn thả trên các đồng cỏ, bãi rộng.

ngong-su-tu

Ngỗng sư tử là loài khá dữ tợn, nhất là khi nói đến khả năng tự vệ (Ảnh: Sưu tầm)

>>> Xem thêm: Vịt Anh Đào – nguồn gốc, đặc tính sinh học và các bệnh thường gặp

3. Các đặc tính sinh học Ngỗng Sư tử

3.1. Tập tính ăn

 • Ngỗng sư tử là giống ngỗng có khả năng tăng trọng rất nhanh, tăng trọng gấp 40 – 45 lần trọng lượng cơ thể lúc mới nở chỉ trong 10 – 11 tuần.

 • Đối với ngỗng sư tử, khi được cho ăn chế độ ăn hỗn hợp, nó đạt tốc độ kỷ lục, nhưng khi nguồn thức ăn chỉ là cỏ, rau xanh và các loại củ do ngỗng tìm thấy hoặc hạn chế cho ăn thì ngỗng hoàn toàn có thể phát triển bình thường, nhưng tốc độ chậm hơn.

 • Ngỗng có thể sử dụng thức ăn thô xanh rất hiệu quả. Ngỗng sư tử này được ví như một chiếc máy cắt cỏ, khả năng cắt cỏ của ngỗng vượt trội, ngỗng có thể cắt các loại rễ và củ cây, ngỗng ăn các loại cỏ, cỏ non, cỏ già đều không kén, đến lục bình cũng đều có thể ăn được.

ngong-su-tu

Ngỗng có thể sử dụng thức ăn thô xanh rất hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm)

3.2. Tập tính sinh sản

Ngỗng sư tử sinh sản theo mùa, từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Trứng khá lớn, nặng 160-180 g. Ngỗng cái đẻ trứng từ tám đến chín tháng tuổi, nhưng những con ngỗng nở sớm vào vụ thu hoạch mùa xuân có khả năng đẻ trứng sớm hơn do thời gian ban ngày dài hơn, khí hậu ấm hơn và trưởng thành sớm hơn.

Chúng có sức sinh sản rất lớn từ 50-70 quả / năm. Tại Việt Nam, trứng ngỗng khá đắt đỏ do nhu cầu quá cao từ những phụ nữ mang thai muốn nuôi trứng ngỗng với mong muốn con thông minh, khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi vịt xiêm Pháp hiệu quả, đạt kinh tế cao

4. Giá trị kinh tế ngỗng sư tử đem lại

 • Ngỗng sư tử rất nặng và lớn rất nhanh nên xuất bán được nhanh. Thịt ngỗng Sư tử rất bùi, thơm và có tỷ lệ thịt xẻ cao từ 62-70%. Khả năng chống chịu cao hơn, sức đề kháng tốt, ít bệnh tật hơn và dễ dàng tùy chỉnh môi trường sống, khí hậu với từng địa phương.

 • Thịt ngỗng là một loại thịt nằm trong danh sách những món ăn yêu thích của nhiều người, thịt ngỗng Sư tử có thể được sử dụng để tạo ra nhiều món ăn độc đáo và nó còn vượt trội hơn cả thịt gà và vịt về lợi ích đối với sức khỏe. Giá thịt ngỗng trên thị trường hiện nay khá ổn định.

 • Ngỗng Sư tử chủ yếu ăn rau cỏ, ít tiêu tốn thức ăn, là giống gia cầm tốt, dễ nuôi, trọng lượng Ngỗng Sư tử thả chuồng đạt 5 kg. Thịt ngỗng thơm ngon, bổ dưỡng, chứa đầy đủ vitamin B, A và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

 • Món ngỗng quay đặc biệt phổ biến ở các nước phương Tây trong dịp lễ quan trọng hay năm mới. Hàng năm ở nước ta, ngỗng Sư tử cung cấp ra thị trường một lượng lớn thịt.

 • Bổ dưỡng và thơm ngon, thịt ngỗng sư tử được sử dụng rộng rãi trong các bữa tiệc của nhà hàng, khách sạn lớn đặc biệt là đối với khách hàng Châu Âu. Giá thịt ngỗng sư tử hiện nay trên thị trường ở mức 140.000-150.000 đồng / kg.

ngong-su-tu

Thịt ngỗng thơm ngon, bổ dưỡng, chứa đầy đủ vitamin B, A và khoáng chất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm)

Với mong muốn chia sẻ những kiến ​​thức chăn nuôi ngỗng sư tử hiệu quả này đến bà con, chúng tôi đã tổng hợp bài viết trên để bà con có thêm những kiến ​​thức bổ ích để chăn nuôi hiệu quả hơn. Để xem thêm đặc điểm về các loại vịt khác như giống vịt Grimaud (vịt siêu nạc) – nguồn gốc, các đặc tính sinh học cũng như các bệnh thường gặp mời quý bà con nông dân tham khảo thêm ở bài viết gắn link bên dưới.

>>> Xem thêm: Giống vịt Grimaud (vịt siêu nạc) – nguồn gốc, đặc tính sinh học và các bệnh thường gặp

Nếu có thắc mắc hoặc muốn tư vấn vui lòng liên hệ: Hotline 02871069698 hoặc Fanpage Bác sĩ Nông nghiệp

– Thông tin tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp –

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!