Làm giàu từ nuôi nai lấy nhung

1153 lượt xem

Ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1961, ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) là người triển khai thí điểm mô hình nuôi nai lấy nhung ở huyện này. Hiện trang trại của gia đình ông đang có tổng cộng 16 con nai.

Ông Dũng bắt đầu nuôi nai từ năm 1996. Theo ông, nai rất dễ nuôi, lại phù hợp với khí hậu của vùng miền núi Vĩnh Thạnh, đặc biệt hầu như không bị dịch bệnh; thức ăn chủ yếu là lá cây, cỏ non, các loại trái cây…

Thông thường, nai đực khi được 4 năm tuổi thì bắt đầu cho thu hoạch nhung, mỗi năm cắt nhung khoảng 2 lần hoặc 2 năm cắt 3 lần (từ 3 kg/lần/con). “Giá nhung nai hiện tại khoảng 30 triệu đồng/kg. Tính ra một con nai đã cho lấy nhung, mỗi năm ít nhất cũng thu được không dưới 100 triệu đồng”, ông Dũng nói.

nuoi-nai
Ông Dũng đang chăm sóc nai của gia đình.

Ông Dũng chia sẻ, muốn có được một cặp nhung chất lượng cao, nên bồi dưỡng cho nai khoảng 1 – 2 tháng trước khi nhung bắt đầu nhú. Hằng năm, khoảng từ tháng chạp đến hết tháng 4 âm lịch là mùa cắt lộc nhung, giai đoạn này người nuôi cần cung cấp nhiều loại thức ăn, cây, cỏ, bắp, nếp, các lại cây và lá có mủ như sung, chuối, mít… cho nai.

Hiện nay, cơ sở nuôi nai của ông Dũng được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết, đến tham quan, mua các sản phẩm nhung nai, rượu nhung nai; sản phẩm nhung nai của trang trại không đủ cung cấp cho thị trường.

Nghề nuôi nai không tốn nhiều công lao động, nguồn thức ăn dễ kiếm nên không cần nhiều vốn đầu tư. Mô hình nuôi nai lấy nhung không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình ông Dũng mà còn tạo việc làm ổn định cho một số lao động địa phương. Ông Dũng cho biết, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những người có nhu cầu tìm hiểu cách chăn nuôi nai lấy nhung.

Bài, ảnh: MINH KHOA

Nguồn tin: Báo Bình Định

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!