Kỹ thuật nuôi cá Koi: các vấn đề thường gặp phải với người mới và 8 cách giải quyết chúng

1483 lượt xem

Cá Koi có màu sắc sặc sỡ, hoa văn hay thay đổi, là loại cá có giá trị làm cảnh cao, với trình độ kinh tế ngày càng được cải thiện nên nhiều người chọn nuôi một số ít để làm cảnh, hôm nay vieclamchannuoi sẽ bật mí cho các bạn mới chơi cá cách nuôi cá Koi, Kỹ thuật nuôi cá Koi

Kỹ thuật nuôi cá Koi
Các vấn đề thường gặp phải với người mới và 8 cách giải quyết chúng

Loại Koi nào phù hợp cho người mới bắt đầu chơi?

Người mới bắt đầu hãy nhớ: cho ăn một lượng nhỏ và bắt đầu tăng dần

Trên thị trường có rất nhiều loại cá Koi rực rỡ, mỗi loại có một đặc điểm riêng, nếu bạn là người mới chưa từng nuôi cá Koi, nhân viên bán hàng chắc chắn sẽ khuyên bạn nên nuôi “giá rẻ” trước. Cá Koi có giá vài đô la một con không có ngoại hình đẹp, ngoại hình đẹp nhưng rắn chắc và dễ nuôi, những người mới bắt đầu có thể dùng nó để tập luyện.

Loại Koi nào phù hợp cho người mới bắt đầu chơi?
Nên mua số lượng nhỏ cá rẻ tiền rồi tăng dần

Thời gian đầu mới nuôi cá Koi, số lượng không nên quá nhiều, 3 hoặc 5 con là phù hợp. Đầu tiên hãy tìm hiểu tính cách và đặc điểm của cá Koi, sau đó dần dần nuôi những giống cá Koi tốt hơn theo điều kiện của bản thân.

Kỹ thuật nuôi cá Koi: Cá Koi ăn bao nhiêu mỗi ngày?

Những người mới bắt đầu hãy nhớ: 1 lần/ngày, tám phút là đủ!

Người mới bắt đầu nuôi Koi nhưng chưa nắm được hết chất lượng nước, người mới thường không biết được thức ăn và phân của Koi đều có ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Cho ăn 1 lần/ngày là đủ. Lượng thức ăn không nên để thừa, chỉ vừa đủ để cá ăn trong vòng 5 phút-8 phút, không cho ăn quá no chỉ vì chúng chưa no.

Kỹ thuật nuôi cá Koi: Cá Koi ăn bao nhiêu mỗi ngày?
Chỉ cho cá Koi ăn 1 lần/1 ngày

Cho ăn quá nhiều không chỉ gây ô nhiễm chất lượng nước mà còn khiến cá Koi bội thực. Sau khi cho ăn, chú ý quan sát ảnh hưởng của phân Koi đến nước cũng như tình trạng tiêu hóa của Koi để điều chỉnh lượng cho ăn.

Thay nước cho Koi như thế nào?

Những người mới bắt đầu chơi hãy nhớ: Thay nước thường xuyên, lượng nước vừa phải.

Không nên nuôi cá Koi quá lâu mà không thay nước và khi thay nước bạn cũng lưu ý không nên thay nước quá nhiều. Tần suất thay nước khác nhau tùy thuộc vào loài Koi được nuôi và lượng thức ăn cho ăn, nếu thủy vực lớn, người mới tập có thể chọn thay nước 2 tuần một lần. Nên thay lượng nước trong khoảng 1/3 hồ chứa nước, tốc độ thêm nước không được quá nhanh, nên để tầm 20 đến 30 phút là được. Nếu cho quá nhiều nước mới vào bể trong thời gian ngắn sẽ dễ khiến cá Koi không kịp thích nghi với nước mới và gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Thay nước cho Koi như thế nào?
Khi thay chỉ thay 1/3 hồ chứa

Bạn có cần phải phơi nước không?

Những người mới bắt đầu sử dụng lưu ý: cần phơi khô và để yên trong 2 ngày.

Thay nước là cách trực tiếp và hiệu quả nhất để điều chỉnh chất lượng nước của bể nước, trước khi thay nước bạn cần phải có biện pháp làm phơi nước, sau 24 đến 48 giờ mới có thể cho nước vào bể. Phơi nước có chức năng tăng oxy và làm tràn khí clo, là việc làm cần thiết trong quá trình thay nước. Nếu nước không được phơi, nhiệt độ nước trong vòi đổ trực tiếp vào bể vào mùa hè và mùa thu sẽ thấp hơn nhiệt độ không khí đáng kể, điều này sẽ khiến cá Koi bị bệnh do nhiệt độ nước thay đổi đột ngột. Vì vậy, việc phơi nước là một phần rất cần thiết và quan trọng.

 

Có vấn đề gì khi thêm muối vào bể cá?

Lưu ý cho người mới: Không cần cho muối, thêm muối cẩn thận.

Có vấn đề gì khi thêm muối vào bể cá?
Nên kiểm soát lượng thức ăn và chất lượng nước với người mới, nếu không biết cho muối đúng cách sẽ khiến cá nhạt màu hoặc chết

Nếu bạn thường xuyên lướt qua các trang web về cá Koi, bạn sẽ thấy rằng một số chuyên gia khuyên bạn nên cho thêm muối vào bể nước cá Koi bị bệnh, vừa có tác dụng diệt khuẩn, vừa có thể ngăn ngừa bệnh tật và ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn. Đối với những người mới tập nuôi Koi thì không thể cho thêm muối, vì nếu vô tình thêm muối có thể làm cá Koi bị nhạt màu và mất nước, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng nước. Nếu cần cho thêm muối thì nên chọn loại muối thô, hàm lượng iốt trong muối ăn cao sẽ không tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cá. Cho muối vào cần hòa tan muối với một ít nước trước, sau đó đổ đều vào khắp bể.

kĩ thuật nuôi cá Koi: Đèn diệt khuẩn có tốt không?

Những người mới bắt đầu hãy nhớ: chọn cẩn thận, và tập trung vào việc giữ nước.     Đèn diệt khuẩn thực chất là đèn thủy ngân áp suất thấp, phát ra tia cực tím và có tác dụng diệt khuẩn. Đèn diệt khuẩn có tuổi thọ ngắn, nửa năm sau hiệu quả không còn như trước, khi sử dụng có thể sử dụng từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày. Đồng thời, một số bước sóng của đèn diệt khuẩn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con người. Vì vậy, người tập vẫn nên áp dụng cách cân bằng hệ thống lọc và nuôi cấy vi khuẩn nitrat hóa.

Cá Koi có cần ánh sáng mặt trời không?

Những người mới bắt đầu hãy nhớ: lượng ánh sáng thích hợp.

Cá Koi có cần ánh sáng mặt trời không?
Nên che phủ hồ để Koi có chỗ trú ẩn khi trời nắng

Nói một cách chính xác, cá Koi không cần ánh sáng mặt trời quá mạnh. Trong bể cá trong nhà, khi ánh sáng mặt trời chiếu xiên vào phòng trong mùa xuân, mùa thu và mùa đông, độ chiếu sáng và thời gian cũng nên được kiểm soát hết mức có thể, nếu không tảo sẽ sản sinh quá mức và kiếng sẽ bị rêu xanh bao phỉ. Hồ cá Koi ngoài trời không cần che chắn ánh sáng, cũng có thể đón ánh nắng vài tiếng mỗi ngày nhưng cần tránh ánh nắng trực tiếp vào buổi trưa, mùa hè phải thường xuyên kéo lưới che nắng để cá có chỗ trú ẩn. Cá Koi sẽ tự do điều chỉnh ánh sáng bằng cách bơi vào các vị trí khác nhau dưới nước.

Cách nuôi cá koi: Tôi nên làm gì nếu cá Koi phai màu?

Lưu ý: Nhiệt độ nước vừa phải và nước trong.

Cá Koi bị phai màu thường gặp trong những trường hợp sau:

Cách nuôi cá koi: Tôi nên làm gì nếu cá Koi phai màu?
Ca koi phai màu có nhiều nguyên nhân khác nhau
  • Thứ nhất là nhiệt độ nước quá cao, sống trong môi trường có nhiệt độ nước vượt quá 30oC trong thời gian dài sẽ khiến cá trao đổi chất quá nhanh và tiêu hao thể lực
  • Thứ 2 là vấn đề chất lượng nước, nếu nước lâu ngày không được thay, hoặc hệ thống lọc không đóng vai trò lọc sạch chất lượng nước, dẫn đến gia tăng các chất độc hại trong nước, ảnh hưởng đến vóc dáng của cá Koi và gây phai màu do phải thường xuyên điều tiết cơ thể, gây mệt mỏi stress dẫn đến mất màu.
  • Thứ 3 là lượng oxy cung cấp không đủ, cá Koi ở trong môi trường thiếu oxy lâu ngày, tình trạng nổi đầu thường xuyên sẽ dẫn đến mất màu cá.

Trên đây là 8 vấn đề thường gặp và giải pháp cho người mới làm nông do vieclamchannuoi.com tổng hợp, mong rằng sẽ hữu ích với mọi người!

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!