5 lưu ý về cách nuôi nhung hươu cho sản lượng cao thời gian ngắn

1035 lượt xem

Nuôi hươu lấy nhung là một trong những cách nuôi những con vật lạ dễ kiếm tiền tốn ít công chăm sóc, ít bệnh tật nhưng lại mang về giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình. Một số kinh nghiệm, cách nuôi nhung hươu sau đây sẽ giúp cho hộ gia đình cá nhân nươi nhung lấy hươu cho sản lượng cao trong thời gian ngắn

Cách nuôi nhung hươu
Nuôi hươu lấy nhung giúp cải thiện đời sống kinh tế gia đình

Xây dựng trang trại nuôi hươu

Đối với việc xây dựng trại nuôi hươu nên chọn nơi có địa hình cao ráo, nắng ráo, thoát nước tốt, thuận tiện nguồn nước. Hoạt động của hươu tương đối lớn, chuồng nuôi hươu có diện tích từ 2 đến 3 mét vuông / con, sân thể thao từ 8 đến 10 mét vuông, nền được lát bằng đá phiến, gỗ mịn hoặc ván xi măng để dễ dàng để làm sạch phân, v.v .. Xung quanh trại nuôi hươu được bố trí lan can, chiều cao từ 2,5 đến 3 mét để hươu không nhảy và thoát ra ngoài.

Xem thêm Cách thiết kế chuồng trại nuôi hươu 

lam chuong cho huou
Chú ý đến vấn đề chuồng trại cho hươu

Tăng sản lượng nhung hươu

Đầu tiên là kiểm soát ánh sáng và nuôi gạc hươu nhanh chóng: người nuôi hươu có thể xây dựng một số nhà kính nhựa đơn giản tùy theo điều kiện địa phương, diện tích khoảng 125-225 mét vuông, và lắp đặt 4 đèn thủy ngân 100-150 watt trên mái nhà. 2,5 ~ 2,7 mét, độ chiếu sáng khoảng 500 ℃. Từ mùa xuân hàng năm (tốt nhất là từ đầu tháng giêng) có thể tăng thời gian chiếu sáng 6,8-9,5 giờ trong ngày, số ngày tăng sáng có thể từ 50 đến 60 ngày. Những chú hươu trong nhà kính được nuôi trong điều kiện như ngoài trời. Kiểm soát ánh sáng để nuôi hươu, nai có thể rụng gạc trước 38 – 39 ngày.

Thứ hai là phụ gia natri humate: sử dụng natri humate làm phụ gia thức ăn cho hươu, hươu tăng cảm giác thèm ăn, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, cung cấp đủ dinh dưỡng cho nhung hươu sinh trưởng.

Cách nuôi nhung hươu khoa học

cho huou an nhieu loai khac nhau
Cho hươu ăn đa dạng thức ăn theo mùa

Thức ăn sẵn có cho hươu bao gồm thức ăn xanh và nhiều nước, thức ăn thô khô và thức ăn tinh, và thức ăn khoáng. Thức ăn thô xanh chủ yếu bao gồm rơm rạ, dây leo, lá cây, cỏ khô xanh, thức ăn thân rễ và thức ăn ủ chua… Ngoài việc cho ăn thức ăn thô, mỗi ngày cần bổ sung thêm 1,0-1,5kg thức ăn đậm đặc. Thức ăn đậm đặc chủ yếu bao gồm thức ăn năng lượng như ngô, lúa mì, lúa miến và các loại ngũ cốc khác, thức ăn giàu đạm như đạm động vật và các loại bánh khác và cám. Nhìn chung, thức ăn năng lượng chiếm 50-60%, thức ăn đạm chiếm 15-20%, thức ăn cám chiếm 15-25%. Lượng bột xương và muối bổ sung trên 100 kg thể trọng mỗi ngày là 15 – 20 gam bột xương và 20 gam muối. Nên áp dụng nguyên tắc cho ăn thô trước sau đó cho ăn tinh. Trong mùa đông và đầu xuân thiếu xanh cần bổ sung 1,0-1,5 kg thức ăn nhiều nước như cà rốt, thức ăn ủ chua, lá rau. Cần tăng lượng thức ăn tinh, chất khoáng và thức ăn ngọt một cách thích hợp trong thời kỳ sinh sản và thời kỳ nuôi nhung của hươu đực, và trong thời kỳ mang thai và cho con bú của hươu cái. Nên cho ăn nhiều thức ăn thô xanh hơn trước và trong giai đoạn giữa của thai kỳ, và cho ăn thức ăn đậm đặc hơn với khối lượng nhỏ và chất lượng tốt trong giai đoạn sau. Số lần cho ăn nói chung là 3 lần trong ngày, nếu cần có thể cho ăn bổ sung một lần vào ban đêm. Theo thông tin được biết, trong giai đoạn nhung hươu đực sinh trưởng, lần lượt bổ sung Vitamin B12 và hormone tăng trưởng vào thức ăn có thể làm tăng sản lượng nhung hươu.

Nhân giống kịp thời

nuoi huou nhung
Chọn thời điểm nhân giống hươu thích hợp

Nhìn chung, ở độ tuổi 1,5 năm hươu đã thành thục về mặt sinh dục, nhưng cơ thể lúc này vẫn chưa thành thục, độ tuổi phối giống thích hợp là 2,5 năm tuổi. Mùa sinh sản của hươu là từ cuối tháng 8 đến tháng 11. Hươu cái động dục cứ sau 18-24 ngày, mỗi lần 2-4 ngày. Nuôi hươu đực nên chọn hươu đực khỏe mạnh, nhanh lớn, cho nhiều nhung, kháng bệnh tốt và di truyền ổn định, cứ 15-20 hươu cái thì bố trí 1 hươu đực. Sau khi hươu cái động dục, nên đặt cặp cho phối giống kịp thời, thường là 2 – 3 lần. Thời gian mang thai của hươu là 231-236 ngày đối với hươu sika và 240-250 ngày đối với hươu đỏ. Mỗi lứa 1-2 con.

Cắt nhung

nhung huou
Kĩ thuật cắt nhung hươu

Gạc của hươu đực non được thu hoạch vào trung tuần tháng 6 năm thứ nhất, đối với hươu trên 2 năm tuổi cần thu hoạch khi gạc đã mọc thành hai vạch, mặt trên lõm xuống và cành thứ 3 chưa mọc Chất lượng gạc lúc này Tốt, giá trị cao, nhìn chung vụ 1 lấy vào cuối tháng 6, vụ 2 lấy vào cuối tháng 8. Trước khi lấy nhung, thuốc tê nên tiêm vào mông, nói chung hươu nặng 100 kg được tiêm mỗi lần 0,3 ml succinylcholine chloride, sau khi uống phải tiêm nhanh 6 ml nicotinamide 25%.

 

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!