Kiêng kỵ đối với gia súc: 5 loại thức ăn này rất dễ gây ngộ độc cho bò

1146 lượt xem

Hiện nay thời tiết mưa thuận gió hòa, nguồn thức ăn thô xanh dồi dào, người chăn nuôi thường tận dụng các loại cây trồng để tận dụng làm thức ăn cho bò, tuy nhiên 5 loại thức ăn không nên cho bò ăn, điều này sẽ dễ dẫn đến ngộ độc hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

Kiêng kỵ đối với gia súc: 5 loại thức ăn này rất dễ gây ngộ độc cho bò
Trong quá trình chăn nuôi cần kiêng kị 1 số thức ăn để không khiến bò ngộ độc

Cây ngô và cây cao lương con

Sau khi ngô, lúa mì, cao lương đã được thu hoạch, những cây ngô non và cây cao lương còn sót lại sau khi thu hoạch tiếp tục phát triển trên ruộng. Những cây con này chứa một lượng lớn cyanoside glycoside. Sau khi gia súc ăn, glycoside cyanoside sẽ đi qua esterase và dạ cỏ. Quá trình lên men tạo ra axit hydrocyanic độc hại, gây ngộ độc cho gia súc nhất là cho bò. Ngộ độc axit hydrocyanic ở bò thường là cấp tính và có thể tử vong trong vòng 30 phút, vì vậy hãy chú ý.

Lưu ý: Nếu lỡ ăn phải, ngay sau khi phát bệnh, dùng 2 ~ 3 gam natri nitrit pha dung dịch 5% để tiêm tĩnh mạch, sau đó dùng 100 ~ 200 ml dung dịch natri thiosunfat 10% để tiêm tĩnh mạch.

Cây ngô và cây cao lương con
Cây ngô và cây cao lương con

Phần vỏ mềm của bắp ngô

Bắp sau khi thu hoạch sẽ để lại nhiều vỏ, bà con thường tận dụng lại phần vỏ ngô mềm để cho bò ăn. Loại vỏ mềm này có vị ngọt thanh, bò rất thích ăn, tuy nhiên phần vỏ mềm chứa nhiều xơ thô và rất dai, đó là rất khó nhai và tiêu hóa, dễ tích tụ lại trong vòi trứng gây tắc nghẽn, nếu để lâu trong vòi trứng sẽ xảy ra hiện tượng lên men, hư hỏng, sinh khí… và sinh ra một lượng lớn chất độc hại nếu không được xử lý kịp thời bò sẽ bị ngộ độc và chết.

Lưu ý: Nếu vô tình ăn phải, những con bò có triệu chứng nhẹ có thể nhịn ăn kết hợp dùng dầu parafin, magie sulfat hoặc natri sulfat để nhuận tràng cho bò ăn để chất tắc nghẽn còn lại trong vòi trứng được thải ra ngoài

Phần vỏ mềm của bắp ngô
Phần vỏ mềm của bắp ngô dễ gây ngộ độc cho bò

Cây rau khoai lang bán khô

Cây khoai lang rất phổ biến ở các vùng nông thôn, cây khoai lang bán khô, không ướt cũng chứa nhiều chất xơ thô, độ dai chắc hơn cả vỏ mềm của ngô nên khó nhai và tiêu hóa. Ăn xong sẽ gây tắc ruột, bí và chết vì kiệt sức hoặc nhiễm toan. Lưu ý: Nếu chẳng may ăn phải thức ăn, bạn có thể uống dầu parafin, magie sulfat, natri sulfat và các loại thuốc khác để cầm tiêu chảy, đổ nước xà phòng ấm vào để làm mềm phân tại chỗ tắc, cuối cùng là tăng cường vận động cho bò bị tiêu chảy. bò để thúc đẩy đại tiện.

Cây rau khoai lang bán khô
Cây rau khoai lang bán khô có thể làm bò bị ngộ độc

Bắp ngô mới thu hoạch

Bắp ngô mới chứa nhiều tinh bột kháng khó tiêu (macropolysaccharide), sau khi gia súc ăn ngô mới sẽ gây khó tiêu dẫn đến việc sử dụng thức ăn kém và bị tiêu chảy, tiêu chảy chủ yếu do vi khuẩn Escherichia coli sử dụng để tạo ra độc tố cho gia súc sau khi ăn.

Nên bảo quản ít nhất một tháng sau khi đập và sấy khô, và có thể cho gia súc ăn sau khi nghiền thành tinh bột.

Bắp ngô mới thu hoạch
Bắp ngô mới thu hoạch có thể gây nhiễm khuẩn cho bò

Thức ăn chăn nuôi bị mốc

Mùa thu trời nhiều mây, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao, bảo quản thức ăn thô xanh không đúng cách đặc biệt dễ bị nấm mốc khiến đàn gia súc tăng trưởng kém. Khuyến cáo bà con nên tăng cường bảo quản thức ăn, cỏ và thức ăn chăn nuôi phải được phơi khô rồi xếp thành đống hoặc cất vào kho, đậy bằng tấm ni lông tránh ẩm mốc, mưa lâu ngày nên phơi khô khi thời tiết tốt.

Vấn đề cho ăn của bò trong quá trình chăn nuôi phải chú ý không được sử dụng các loại thức ăn trên để cho gia súc ăn, nếu không sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia súc và gây ngộ độc.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!