Thái Nguyên: Huyện Đại Từ công bố bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại 5 xã

1226 lượt xem

Đến nay, xã Hoàng Nông (Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) ghi nhận 1 trường hợp gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục.

Huyện Đại Từ vừa ban hành các quyết định công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò ở 5 xã, thị trấn trên địa bàn. Đó là: Đức Lương, Hoàng Nông, Bình Thuận, Phục Linh và Hùng Sơn.

Trước đó, ngày 14-4 nhận được thông tin gia súc tại một số xã, thị trấn trên địa bàn có biểu hiện nổi cục trên da, kém ăn, sốt… Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tiến hành kiểm tra, xác minh. Tiếp đó, các phòng, đơn vị chuyên môn của huyện đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tổ chức kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm để gửi Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương. Kết quả, 6/6 mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với bệnh viêm da nổi cục.

bệnh viêm da nổi cục

Sau đó, tại một số xã, như: Quân Chu, Tân Linh, Tân Thái cũng có gia súc có biểu hiện nghi mắc bệnh. Đến thời điểm này, tổng số bò mắc bệnh và nghi mắc bệnh trên địa bàn là 17 con tại 9 xã, thị trấn. Trước tình hình trên, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo cán bộ phụ trách tại các địa phương bám sát địa bàn và chỉ đạo công tác tổ chức rà soát, thống kê đàn gia súc đã mắc bệnh và chưa mắc bệnh để tiến hành khoanh vùng dập dịch; khẩn trương hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò…

Đến nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tiếp nhận và cung ứng 800 lít hóa chất cho các xã, thị trấn để phục vụ công tác phòng chống dịch; triển khai ký cam kết đối với các hộ chăn nuôi, kinh doanh, vận chuyển, giết mổ trâu, bò về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch;…

Thu Huyền

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!