Một số loại vật nuôi trung gian truyền bệnh cho người

1103 lượt xem

Có hơn 100 loại bệnh ở người có liên quan vật nuôi, 20 trong số có mức độ phổ biến hơn. Người ta ước tính rằng các nguồn y tế mà con người sử dụng để điều trị các bệnh do vật nuôi gây ra có thể so sánh với các nguồn y tế được sử dụng để điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vậy, những vật nuôi nào có thể trở thành trung gian truyền bệnh cho người? Chúng lây truyền những bệnh gì?

Một số loại vật nuôi trung gian truyền bệnh cho người
Dịch hạch – Cái chết đen ám ảnh 1 thời ở Châu Âu

Con người đã thuần hóa chó từ 10.000 đến 15.000 năm trước, mèo ở Ai Cập cổ đại và thỏ vào thời Trung cổ, nhưng những người bị bệnh dại do chó cắn phải đến thế kỷ 19 mới xuất hiện. Ngày nay, nhím, chuột đồng và thậm chí cả nhện cũngg bắt đầu trở thành vật nuôi phổ biến ở các nước phát triển. Chó, mèo và chuột có thể lây lan nhiều loại vi trùng bằng cách cắn hoặc liếm vết thương của người. Da tay của con người đặc biệt dễ bị tổn thương bởi vi trùng do vật nuôi mang theo. Hậu quả vết cắn của vật nuôi gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối với những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch. Động vật như chó, mèo và chuột có thể lây lan vi khuẩn Streptococcus pyogenes gây ra bệnh viêm họng liên cầu khuẩn, cũng như nhiễm trùng Bordetella pertussis gây bệnh ho gà và Rhodococcus có thể gây tổn thương não và tim ở người. Nói chung, những bệnh nhiễm trùng này gây ra sốt, run rẩy, đổ mồ hôi nhiều, suy nhược, nhức đầu và đau khớp. Các trường hợp khác còn có các triệu chứng như khó thở và viêm đường thở.

benh dai
Bệnh dại lây truyền từ vết cắn của chó

Bị mèo cắn, liếm hoặc cào có thể gây sưng hạch bạch huyết ở nách hoặc cổ trong 1 đến 2 tháng, kèm theo tình trạng mệt mỏi khó chịu, chán ăn, đau đầu và sốt, thường được gọi là sốt mèo cào. Tác nhân gây bệnh truyền nhiễm cho vật nuôi này là vi khuẩn Bartonella.

Xem thêm Kinh nghiệm chăm sóc vật nuôi ít bệnh sống lâu

Không chỉ có vi khuẩn và vi trùng, vật nuôi còn mang theo cả những ký sinh trùng như giun móc gây hại cho sức khỏe con người. Một khi ấu trùng giun móc chui vào da người, chúng có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, sụt cân hoặc tổn thương mắt hoặc các cơ quan nội tạng.

so meo cao
Sốt mèo cào là 1 bệnh phổ biến

Các loài gặm nhấm, đặc biệt là chuột và sóc, có thể truyền “Cái chết đen”, còn được gọi là bệnh dịch hạch. Sự lây lan khủng khiếp này đã quét qua châu Âu và châu Á vào thời Trung cổ và vẫn còn tồn tại ở một số nơi trên thế giới ngày nay. Bệnh dịch hạch lây lan bởi một loại vi khuẩn sống trong ruột của bọ chét kí sinh trên người chuột, sau đó lây sang người qua vết cắn. Bệnh dịch hạch, một căn bệnh truyền nhiễm chết người, có thể làm sưng hạch bạch huyết của một người, nhiễm trùng máu và phổi, và gây chảy máu khắp cơ thể.

Keratin trong lông của các loài chim như chim hoàng yến và vẹt có thể gây dị ứng và hen suyễn. Những con chim cảnh này đôi khi cũng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, bao gồm cả chlamydia trong phổi. Các triệu chứng của bệnh tương tự như cảm lạnh thông thường là ho khan, sốt, run và đau cơ, nếu không được điều trị sẽ có tỷ lệ tử vong cao.

Ngoài ra, cá được nuôi làm thú cưng cũng có thể gây nhiễm trùng. Một số loài cá cảnh mang mầm bệnh tương tự như bệnh lao, nếu người ta có vết thương trên da khi vệ sinh bể cá rất dễ gây nhiễm trùng.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!