Mẹo hay mách bạn: Heo nái mất sữa và cách điều trị

1186 lượt xem

Hôm nay vieclamchannuoi có nhận được phản hồi của rất nhiều bà con chăn nuôi lợn nái thắc mắc phải làm sao nếu lợn nái/heo nái mất sữa sau sinh , thực ra cách làm rất đơn giản, trước tiên bà con hãy tìm nguyên nhân khiến lợn nái không có sữa.

Sau đây vieclamchannuoi sẽ chia sẻ cho các bạn một phương pháp giải quyết vấn đề cho heo thiếu sữa sau sinh. Người chăn nuôi hãy nhanh chân tìm hiểu.

Mẹo hay mách bạn: Heo nái mất sữa và cách điều trị
Mẹo hay mách bạn: Heo nái mất sữa và cách điều trị

Heo/Lợn nái đẻ mất sữa – Triệu chứng

Lợn nái sẽ có hiện tượng không có sữa hoặc viêm vú, triệu chứng này thường xảy ra trong vòng hai đến ba ngày sau khi nái đẻ. Triệu chứng lâm sàng chung là giảm tiết sữa hoặc vú sưng cứng. Một số trường hợp thiếu sữa sẽ có biến chứng viêm vú, áp xe vú nhất là vào mùa hè.

Ngoài ra hiện tượng mất sữa còn xuất hiện và phát triển trong vòng 12 đến 48 giờ sau khi sinh. Lợn không có sữa hoặc sữa giảm dần sau khi đẻ, thân nhiệt lợn nái nhìn chung trên 41°C. Một số bầu vú bị teo và đầu vú to ra, khó vắt sữa và không chịu cho lợn con bú.

Heo/Lợn nái đẻ mất sữa – Triệu chứng
Triệu chứng phổ biến nhất khi heo mất sữa là bầu sữa xẹp nhưng núm vú vẫn to căng cứng

Trong vòng 24 giờ sau khi đẻ, có thể thấy bầu vú của lợn nái sưng lên, nhưng lợn con vẫn chưa no, bụng móp và thường xuyên đánh nhau khi vắt sữa, tranh giành núm vú, la hét và nằm bên cạnh lợn mẹ mà không chịu nghỉ ngơi, đi ngủ trong một thời gian dài sau khi bú.

Cách khắc phục điều trị mất sữa ở heo nái

Do lợn con bú không no nên thường kêu gọi, tìm kiếm thức ăn xung quanh chuồng, nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị sớm tình trạng lợn nái thiếu sữa, hơn 60% số lợn bệnh có thể tiết sữa bình thường, có thể tránh cho lợn con chết đói, gầy gò suy dinh dưỡng, nhưng nếu điều trị sau 24 ngày thì chỉ có 20% đến 30% số lợn bệnh có thể khỏi bệnh.

Vì vậy, bạn nên tiêm bắp kháng sinh và oxytocin ngay sau khi có triệu chứng, ngày 4-6 lần, tách heo con ra khỏi mẹ trước khi tiêm khoảng 1 giờ, sau khi tiêm từ 10-15 phút mới bắt đầu thả heo con vào chuồng cho bú.

Để làm giảm các triệu chứng, thuốc dexamethasone được sử dụng kết hợp với kháng sinh khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Cách khắc phục điều trị mất sữa ở heo nái
Tiêm bắp vào kháng sinh kết hợp với các thuốc khác, tách bầy trước và sau khi tiêm

Tôi phải làm gì nếu heo nái mất sữa không đủ sữa sau khi sinh

Phần lớn tình trạng thiếu sữa là do heo nái thiếu dinh dưỡng, thể trạng heo nái gầy và chỉ có một lượng sữa non nhất định sau khi sinh nhưng chẳng bao lượng sữa này cũng hết dẫn đến heo con bú không no.

Trong trường hợp này, có thể đun 1kg đậu nành với nhau thai hoặc 1kg (cá tạp nhỏ) cá diếc và 50g rau cỏ. Đem nấu hỗn hợp rau, cá diếc, nhau thai và đậu nành cho heo nái ăn ngày 3 lần, nói chung có thể tạo sữa nhanh hơn, số lượng sữa cũng sẽ tăng lên.

Tôi phải làm gì nếu heo nái mất sữa không đủ sữa sau khi sinh
Nấu cám heo với chính nhau thai, cá diếc, đậu tương, rau cỏ… để cải thiện chất lượng sữa của heo nái

Thực tế, sau sinh không có sữa của lợn nái là hiện tượng phổ biến, cũng giống như cơ thể người sau sinh, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bầu ngực khác nhau dẫn đến tình trạng vú bị viêm, trên đây là những phương pháp chi tiết để giải quyết vấn đề heo nái sau sinh không đủ sữa. Mọi người có thể rút kinh nghiệm.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!