Đèn ấp trứng, chọn loại đèn nào cho phù hợp với máy ấp trứng

995 lượt xem

Hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn muốn làm máy ấp trứng tự chế. Việc làm máy ấp trứng tự chế như thế nào thì có nhiều cách tuy nhiên các bộ phận cơ bản thường gồm thùng xốp, bóng đèn, quạt và khay nước. Liên quan đến vấn đề đèn ấp trứng, nhiều bạn thắc mắc nên chọn loại đèn nào cho phù hợp vì hiện nay có nhiều loại đèn có thể ấp trứng như đèn sợi đốt, đèn halogen hay đèn úm gà. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các loại đèn ấp trứng và nên chọn loại đèn nào cho phù hợp.

  • Thời gian ấp trứng gà bao lâu thì nở
  • Ấp trứng gà bằng bóng đèn
  • Máy ấp trứng gà giá rẻ, một số lưu ý khi chọn mua
  • Máy ấp trứng cút công nghiệp
Ấp trứng thủ công bằng thùng xốp

Các loại đèn ấp trứng hiện nay

Hiện nay, các máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp thường sử dụng hai loại đèn chính là đèn sợi đốt và đèn nhiệt halogen. Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng thích hợp sử dụng trong từng trường hợp khác nhau.

Bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt là loại bóng đèn rất phổ biến hiện nay với giá thành rẻ và dễ dàng mua được ở các cửa hàng bán đồ điện. Hầu hết bóng đèn sợi đốt được dùng cho các loại máy ấp trứng thùng xốp vì loại bóng này quen thuộc với người dùng nên dễ dàng lắp đặt. Bóng cũng có nhiều loại công suất khác nhau nên có thể dùng cho các thùng xốp to nhỏ khác nhau.

Bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn nhiệt halogen

Bóng đèn nhiệt halogen là loại bóng đèn không phát sáng (bóng chỉ hơi đỏ lên chứ không sáng). Thường loại bóng này được dùng trong các loại máy ấp trứng tự động hiện nay với khả năng sinh nhiệt tốt, tiết kiệm điện năng và độ bền cao. Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng loại bóng này đắt tiền hơn bóng đèn sợi đốt và phải có mạch điện tử điều khiển thì hoạt động mới hiệu quả. Nếu không có mạch điều khiển thì không nên dùng loại bóng này cho máy ấp trứng tự chế.

Bóng đèn nhiệt halogen
Bóng đèn nhiệt halogen

Nên chọn đèn ấp trứng nào cho phù hợp

Như phân tích ở trên, nếu bạn muốn làm máy ấp trứng tự chế đơn giản thì nên sử dụng bóng đèn sợi đốt là tốt nhất. Mặc dù tuổi thọ của bóng sợi đốt không bằng bóng nhiệt halogen nhưng nếu bạn thiết kế bóng ở vị trí chắc chắn và ít phải đụng chạm vào bóng thì tuổi thọ cũng rất cao. Còn nếu bạn muốn làm một máy ấp trứng tự động với bảng điều khiển điện tử thì nên dùng loại bóng nhiệt halogen sẽ tiết kiệm điện năng và cho hiệu quả làm nóng tốt hơn.

Có nên dùng đèn UV diệt khuẩn không

Bên cạnh việc nên dùng loại đèn nào thì vẫn có một số bạn thắc mắc liên quan đến đèn nhưng không phải các loại đèn trên mà là đèn UV. Đây là một loại đèn phát ra tia cực tím như tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn. Các đèn UV này vẫn có bán lẻ trên thị trường và nếu tích hợp vào trong máy ấp trứng sẽ giúp giảm tỉ lệ trứng hỏng vì bị vi khuẩn trên trứng làm hư.

Đèn UV

Trả lời vấn đề có nên dùng đèn UV không thì Mactech xin khẳng định là không quá cần thiết. Bằng chứng là đến 99% các loại máy ấp trứng hiện nay trên thị trường không có đèn UV nhưng vẫn ấp nở cho chất lượng rất tốt. Tất nhiên, việc trang bị thêm đèn UV thì càng tốt vì nó giúp diệt khuẩn bên trong buồng ấp nhưng bạn cũng không nên lạm dụng đèn UV. Nếu lắp đèn UV thì nên tìm hiểu kỹ ảnh hưởng của tia cực tím đến trứng và chỉ sử dụng hạn chế đèn UV chứ không phải lúc nào cũng bật đèn UV.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về đèn ấp trứng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!