Tự làm phễu nạp thức ăn cho lợn: loại và kích thước, bản vẽ và cách

1096 lượt xem

Chăn nuôi lợn được coi là một ngành công nghiệp có lợi nhuận khá cao mà không đòi hỏi những nỗ lực đặc biệt về thể chất và chi phí vật chất của con người. Đây là lý do tại sao nhiều nông dân quyết định chăn nuôi lợn con. Tuy nhiên, trước khi tiến hành chăn nuôi, bạn cần làm quen với các tính năng của phễu nạp thức ăn cho lợn.

Yêu cầu cơ bản đối với máy cho lợn ăn

Trước khi chọn hoặc tự làm thùng chứa thức ăn cho lợn, bạn cần tự làm quen với các yêu cầu cơ bản đối với chúng. Tất cả các thức ăn được sử dụng trong chuồng lợn phải có kích thước phù hợp. Kích thước phụ thuộc trực tiếp vào số lượng động vật. Mỗi con lợn cần khoảng bốn mươi cm không gian trống. Vì vậy, đối với 2-3 nái hậu bị, một thùng chứa có chiều dài ít nhất một mét được chọn.

Ngoài kích thước phù hợp, bộ nạp phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • dễ sử dụng;
  • sự hiện diện của lớp phủ bảo vệ chống lại độ ẩm cao;
  • dung lượng lớn;
  • gia cố đáy;
  • nghiêng nhẹ để các mảnh vụn thức ăn tập trung vào một chỗ.

Kích thước bắt buộc

Nên hiểu chi tiết hơn về kích thước tối ưu của máng ăn cho heo con. Nếu hộp đựng thức ăn được mua cho một con heo con thì không nên quá lớn. Nó là đủ để mua một cái máng, chiều dài của nó sẽ là 30-40 cm. Điều này là đủ để bổ sung đủ thức ăn cho một con lợn.

Nếu một nông dân nuôi nhiều lợn con, anh ta sẽ phải mua một máng ăn chung. Trong trường hợp này, cần phải lưu ý rằng không gian trống là cần thiết cho mỗi con lợn. Để gia súc không cản trở nhau và cảm thấy thoải mái, bà con mua một cái máng dài 1,5-2 mét, rộng khoảng 50-60 cm. Đối với một tấm lót lớn, một số máng ăn như vậy được lắp đặt.

Các loại và hình vẽ của máy cho lợn ăn

Trước khi chọn vật chứa mà lợn con sẽ ăn, bạn cần phải làm quen với các giống của chúng.

Máng

Thông thường, nông dân lắp đặt máng ăn trong chuồng heo dưới dạng máng làm bằng ván hoặc sắt. Những người chăn nuôi lợn có kinh nghiệm không khuyên nên sử dụng các cấu trúc bằng gỗ, vì chúng nhanh chóng bị thối rữa và hư hỏng dưới tác động của độ ẩm. Thay vào đó, tốt hơn là lắp đặt các sản phẩm thép được bảo vệ chống ăn mòn. Nếu được sử dụng đúng cách, chúng sẽ có tuổi thọ từ 15-20 năm. Sản phẩm gỗ hư hỏng trong vòng 3-5 năm.

Máng được coi là sản phẩm phổ thông phù hợp để nuôi các động vật nhỏ và trưởng thành. Trong quá trình lắp đặt, chúng được gắn chặt vào bề mặt sàn để động vật không thể ném qua.

Bộ nạp bunker

Đối với việc cho lợn ăn thức ăn khô, người ta thường sử dụng các sản phẩm lót chuồng, có thể mua ở các cửa hàng đặc biệt hoặc tự làm. Các bể, được trang bị một bể phễu tích hợp, được nạp sẵn thức ăn. Sau đó nó dần dần chảy vào máng động vật. Trong trường hợp này, người đó sẽ không phải liên tục thêm thức ăn, vì thức ăn sẽ đến từ boongke.

Một phễu đủ để nuôi bốn con lợn con trưởng thành. Do đó, các chuyên gia khuyên nên sử dụng chúng cho những người nuôi nhiều hơn hai con lợn con.

Tự động

Đối với những người không muốn liên tục bổ sung thức ăn cho lợn, máy cho ăn tự động đặc biệt là phù hợp. Nó được làm theo cách mà thức ăn được tự đổ vào máng của động vật. Đây là loại phễu cấp liệu, cũng được trang bị công suất lớn để cấp thức ăn cho thịt lợn khô. Khi không còn thức ăn bên trong máng, nó sẽ bắt đầu tự ăn từ phễu. Vì vậy, người chăn nuôi không phải đến chuồng lợn nhiều lần trong ngày để bổ sung thức ăn cho vật nuôi.

Hạn chế duy nhất của thiết kế này là chi phí cao và sự phức tạp của việc lắp đặt.

Theo chiều dọc

Giống này trông giống như một cái máng thông thường. Tuy nhiên, những thiết kế này có những đặc điểm nhất định khiến chúng khác biệt với nhau. Các máng ăn theo chiều dọc dài hơn nhiều và do đó có thể được sử dụng để nuôi nhiều lợn trưởng thành. Các sản phẩm loại này có thể được trang bị một phễu được lắp dọc theo các cạnh. Những người nông dân có kinh nghiệm khuyên bạn nên mua những sản phẩm này nếu lợn con được cho ăn thức ăn lỏng. Chúng không thích hợp để phục vụ thức ăn khô.

Dạng hình tròn

Các hộp đựng thức ăn cho lợn này bao gồm một hộp đựng có hình tròn với các cạnh thấp. Đặc điểm chính của những cấu trúc này là chúng được chia từ bên trong thành nhiều phần. Một vòng đặc biệt nằm ở trung tâm, với sự trợ giúp của nguồn cấp dữ liệu được phân phối qua các phần. Các máng ăn hình tròn nên được lắp đặt sao cho các con vật tiếp cận được trung tâm. Điều này sẽ giúp chúng ăn phần thức ăn còn lại.

Lắp đặt máng ăn trong chuồng

Thùng đựng thức ăn cho lợn con được lắp đặt trước lối vào chuồng. Bạn cũng có thể đặt chúng ở trung tâm của chuồng để mỗi con lợn có thể tự do đi lại với chúng. Cấu trúc được cố định chắc chắn để nó không thể bị ném qua. Để làm điều này, nó được bắt vít vào bề mặt sàn hoặc vào tường. Các bu lông kim loại chắc chắn được sử dụng để buộc chặt. Máng gỗ có thể được cố định bằng đinh.

Phần kết luận

Những người dự định chăn nuôi lợn nên tìm ra thức ăn cho họ. Tốt hơn hết là bạn nên tự làm quen trước với các loại thùng chứa như vậy, cũng như các đặc điểm nổi bật chính của chúng.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!