Cách ấp trứng vịt tại nhà không cần máy

1037 lượt xem

Vịt có lẽ là loại thủy cầm rất phổ biến tại Việt Nam bởi đây là loại thịt được nhiều người Việt Nam ưa chuộng nhờ các giá trị dinh dưỡng cũng như sự dễ ăn của dòng thịt này. Không chỉ nuôi công nghiệp, vịt còn là loại vật nuôi mà nhiều gia đình tự nuôi tại nhà.

cách ấp trứng vịt không cần máy

1. Các cách ấp trứng vịt không cần máy

Tuy lượng trứng đẻ hàng năm có thể lên tới trên 200 quả, nhưng vịt nhà – vịt nuôi lại không hề ấp trứng (ngan, vịt trời thì vẫn ấp trứng). Do đó, chúng ta không thể dùng biện pháp tự nhiên như nhiều loại khác là dùng vịt mẹ ấp trứng được mà cần phải sử dụng các biện pháp khác.

Do cũng là loại trứng khá dễ nên trứng vịt cũng rất dễ nở, bà con nông dân có thể thực hiện các biện pháp sau:

– Phương pháp ấp trứng vịt bằng trấu

Bạn cần chuẩn bị trấu hoặc là thóc lép, sau đó rang ấp, và vùi trứng vịt vào để ấp. Có thể sử dụng thúng cùng vỏ bao dày để tạo ổ ấp, sau đó bọc kín. Khi chấu hết nóng, bạn lại rang ấm trấu rồi ấp trứng tiếp, cứ như thế tới khi nở.

– Cách ấp trứng vịt bằng đèn dầu

Sử dụng sức nóng của đèn dầu, đặt trứng bên cạnh để phôi trứng có thể phát triển một cách tốt nhất.

cách ấp trứng vịt bằng đèn dầu

– Các ấp trứng vịt bằng hơi nước nóng

Phương pháp này khá kỳ công, đó là bạn cần đun nước nóng từ đó dẫn luồng hơi nóng vào buồng ấp trứng.

Tất cả các phương pháp ấp trứng vịt trên đây đều có độ khó nhất định về việc phải căn chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.

Cụ thể, nhiệt độ tối ưu để ấp trứng vịt là từ 37.2 – 37.5 độ C và độ ẩm tối ưu là khoảng từ 54-75% tùy từng giai đoạn. Thời gian ấp trứng là khoảng 29-30 ngày. Do đó, việc duy trì nhiệt độ và độ ẩm bằng các phương pháp ấp trứng thủ công không phải là chuyện đơn giản.

2. Hướng dẫn tự làm máy ấp trứng vịt thủ công

Thay vì sử dụng các phương pháp thủ công vừa khó vừa mất nhiều công sức trên đây, bạn nên tự làm máy ấp trứng vịt tự chế để ấp trứng, cụ thể:

– Những thứ cần chuẩn bị

Để làm máy ấp trứng vịt thủ công, bà con cần mua một bộ điều khiển buồng ấp có giá bán khoảng 300 – 400 ngàn đồng, bộ điều khiển này được bán khá rộng rãi tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Cùng với đó là dàn đựng trứng, một thùng xốp lớp có kèm nắp kín, bóng đèn cùng hệ thống dây diện, và các vật dụng lắp đặt.

– Cách làm máy ấp trứng vịt tự chế

Chúng tôi đã có một bài viết hướng dẫn cách làm máy ấp trứng đơn giản, bạn có thể tham khảo bài viết Cách làm máy ấp trứng đơn giản nhưng hiệu quả.

Sau khi tự làm được máy ấp trứng, bạn cần lưu ý thêm các vấn đề sau để có được tỷ lệ trứng vịt nở cao nhất:

+ Chọn trứng vịt tốt nhất

Đối với trứng vịt, thời gian để ấp nở vào khoảng 28 ngày cộng thêm 6 tiếng là lúc có thể xuất vịt con. Trước khi đem trứng vịt vào trong lò ấp bà con nên lấy bút dạ đánh dấu ngày ấp lên bề mặt trứng hoặc thành thùng xốp để dễ quan sát và quản lý

cách ấp trứng vịt tại nhà

+ Lưu ý về độ ẩm và nhiệt độ

Về chế độ nhiệt độ trong thời kỳ ấp trứng bà con nên điều chỉnh phù hợp. Từ 1-7 ngày ấp trứng bạn để ở nhiệt độ 37,4 – 37,8°C.

Khoảng từ 8 – 24 ngày ấp trứng bạn nên điều chỉnh nhiệt độ vào khoảng 37,2 – 37,5°C, và từ 25 – 28 ngày bà con điều chỉnh nhiệt độ xuống khoảng 37,2-37,4°C

Về nhiệt độ, từ ngày 1 – 24 bạn nên duy trì độ ẩm trong khoảng từ 54 – 56% , từ ngày thứ 25 trở đi bà con điều chỉnh độ ẩm lên khoảng từ 68 – 75%.

Ngoài ra cũng cần lưu ý, cách khoảng 3 tiếng cần đảo trứng một lần.

Mong rằng với các thông tin trên đây, bạn đã nắm được các kỹ thuật ấp trứng đạt tỷ lệ nở cao nhất. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều các dòng máy ấp trứng vịt mini với giá bán chỉ khoảng từ 900,000 đồng. Bà con cũng có thể cân nhắc chọn loại máy này để đảm bảo hiệu quả ấp trứng tốt hơn.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!