9 dấu hiệu để nhận biết giống gà tốt trong chăn nuôi

1199 lượt xem

Để có được chất lượng thịt tốt và giá thành hợp lý, việc chọn giống gà là rất quan trọng, vì khoảng 80% chất lượng thịt và giá thành gà thịt phụ thuộc vào con giống. Vì vậy, người chăn nuôi cần phải biết nhận biết các dấu hiệu quan trọng của giống gà để chọn được giống tốt nhất cho mục đích của mình.

nuoi ga con 2

Những dấu hiệu để nhận biết giống gà tốt

1. Mắt sáng

Để đảm bảo chất lượng gà thịt, một trong những tiêu chuẩn quan trọng là mắt sáng. Mắt sáng là dấu hiệu của một chú gà khỏe mạnh, có nội lực và đủ sức khỏe để nhìn thấy thế giới xung quanh, kiếm mồi và cạnh tranh với các con khác trong đàn. Trong khi đó, nếu mắt gà kém hoặc không nhìn được gì, chúng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn và cạnh tranh với các con khác.

2. Mỏ đều

Chọn những chú gà có mỏ đồng đều và không bị vẹo. Mỏ gà là nơi bắt đầu quá trình tiêu hóa thức ăn, vì vậy mỏ phải được đảm bảo chất lượng để giúp gà ăn nhiều hơn và phát triển tốt hơn. Gà có mỏ đều sẽ tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn và đạt được trọng lượng nhanh hơn.

ga giong

3. Lông mượt

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia nuôi gà ấp trứng, lông mượt là một tiêu chí quan trọng khác để đánh giá sức khỏe của gà con. Điều này cho thấy trứng gà mẹ đạt tiêu chuẩn tốt và suốt quá trình 21 ngày ấp nở, nhiệt độ trong máy hoặc gà mẹ ấp cần được kiểm soát khéo léo, tương tự như quá trình mang thai của người mẹ với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của thai nhi ngay từ khi ở trong bụng mẹ.

4. Chân mẫm

Chân gà nên có kích thước phù hợp với thân, bàn chân chắc khỏe và không bị dị tật bất thường. Chân là bộ phận quan trọng giúp gà đi lại và tìm kiếm thức ăn, vì vậy đôi chân phải đủ khỏe để gà có thể chạy nhảy một cách bình thường. Gà bị tật chân hoặc có dạng chân khó nuôi và không thể phát triển tốt.

nuoi ga con 3

5. Cánh ôm

Cánh gà ôm sát là gà khỏe mạnh, cơ bụng và cơ cánh kéo sát hông.

6. Bụng thon

Nếu bụng dưới phía sau của gà phình to, nặng nề thì đó là dấu hiệu cho thấy gà đó bị chậm tiêu hóa. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, vì hầu hết các gà bị chậm tiêu hóa sẽ không sống được. Một con gà chất lượng tốt phải có bụng thon gọn, cơ thể nhanh nhẹn và có thể chạy đi lại một cách linh hoạt.

7. Rốn liền

Rốn phải khô, không bị ướt, không bị nhiễm trùng hoặc xưng đỏ. Rốn bị xưng đỏ hoặc bị nhiễm trùng là do quá trình ấp trứng không tốt, điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của gà và rất khó nuôi về sau.

ga giong tot

8. Cân đủ

Để đảm bảo chất lượng, trọng lượng của mỗi con gà con khi mới nở là rất quan trọng và cần phải được kiểm soát trong khoảng cho phép. Nếu con gà con được ấp quá nhiệt hoặc thiếu đủ dinh dưỡng, trọng lượng của chúng có thể không đạt tiêu chuẩn. Các loại gà cũng có trọng lượng tiêu chuẩn khác nhau khi mới nở và điều này phụ thuộc vào loại gà đó. Ví dụ, trọng lượng tiêu chuẩn của gà phượng là từ 320-360 gam, gà ri thuần là từ 280-300 gam và gà ri lai là từ 300-320 gam.

9. Gen quý

Gen quý chính là yếu tố về “huyết”, về giống và yếu tố Vaccin phòng bệnh đảm bảo sức khỏe nuôi lớn cũng như bảo tồn và lưu giữ gen quý trong từng cá thể nuôi đó.

nuoi ga con 1

Một số lưu ý nhận biết giống gà tốt trong chăn nuôi

Chủng loại gà, giống gà, tỷ lệ máu lai tạo giống,…

iệc lựa chọn giống gà là yếu tố vô cùng quan trọng, tuy nhiên, nhiều người chăn nuôi chưa biết đến điều này. Thường thì, người chăn nuôi chỉ biết đến các loại gà như gà ri, gà ta, gà chọi, gà chọi lai, gà đông tảo lai, nhưng ít ai biết đến công thức lai tạo giống, chất lượng thịt từ giống đó và giá bán thị trường sau khi nuôi xong.

Thường thì, người ta chỉ mua con giống từ các đại lý, các nơi bán lẻ và tin tưởng những người bán nói giống tốt để nuôi.

Tuy nhiên, việc lựa chọn giống gà rất quan trọng, bởi 80% chất lượng thịt và giá thành của gà thịt phụ thuộc vào giống gà được chọn để nuôi, đó chính là gen quý của giống gà đó.

Ví dụ, giá gà đông tảo thuần chủng dao động từ 350-500.000 VND/kg, trong khi con giống có giá từ 140-150.000 VND/con. Giá gà lai 25% máu đông tảo dao động từ 100-120.000 VND/kg, và con giống của loại gà này có giá từ 10-15.000 VND/con.

Trước khi mua con giống để đầu tư chăn nuôi, bà con cần xác định rõ mục đích sau khi nuôi xong, bán cho ai và bán ở đâu, liệu có thể bán được không. Điều quan trọng là cần tìm hiểu kỹ ngay tại địa phương, tìm hiểu loại gà nào được người tiêu dùng ưa chuộng và có mức chi trả thích hợp, sau đó mới tìm đến cơ sở sản xuất và cung cấp con giống uy tín để mua.

ga giong chuan

Vacxin chuẩn

Việc này giúp tránh rủi ro cấp tính trong chăn nuôi, rủi ro trong chăn nuôi lớn nhất chính là dịch bệnh. Nếu không làm Vaccin có thể dẫn tới mất trắng. Vaccin ngay từ khi gà Bố Mẹ, cho đến quá trình ấp nở, và đặc biệt phải Vaccin Marek cho gà mới nở ngay khi xuống ổ.

Marek là loại Vaccin phòng bệnh ung thư cho gà và chỉ phát huy tác dụng và bảo hộ tốt cho gà con mới nở khi làm đúng quy trình, tim ngay khi mới được 1 ngày tuổi.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung liên quan tới bản quyền, vui lòng gửi E-mail tới: vieclamchannuoi@gmail.com hoặc gọi: 0924.899.333. Chân thành cảm ơn!